Chủ đề nóng

Việt Nam chính thức có thêm cơ sở chiếu xạ quả tươi xuất khẩu đi Mỹ

Khương Lực Chủ nhật, ngày 22/05/2022 19:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ông Hoàng Trung - Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) thông tin, Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) vừa chính thức công nhận Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát (tại tỉnh Long An) đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn xử lý chiếu xạ quả tươi Việt Nam để xuất khẩu sang thị trường Mỹ.
Bình luận 0

Trao đổi với Dân Việt, ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV, Bộ NNPTNT cho biết, Cục BVTV đã phối hợp với Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS) và Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát hoàn tất các thủ tục và phía Mỹ đã công nhận Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát đáp ứng đầy đủ các điều kiện, tiêu chuẩn để xử lý chiếu xạ quả tươi của Việt Nam xuất khẩu qua thị trường Mỹ.

Việt Nam chính thức có thêm cơ sở chiếu xạ quả tươi xuất khẩu đi Mỹ - Ảnh 1.

Đoàn công tác Cục Bảo vệ thực vật - Bộ NNPTNT Việt Nam và Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Mỹ (APHIS), Bộ Nông nghiệp Mỹ kiểm tra đánh giá cơ sở chiếu xạ của Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát tại tỉnh Long An. Ảnh: S.Hà.

Với hai cơ sở chiếu xạ được phía Mỹ cho phép là: Công ty cổ phần chế biến thuỷ hải sản Sơn Sơn – đơn vị quản lý Nhà máy Chiếu xạ Sơn Sơn (TP. Hồ Chí Minh) và Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát, tổng công suất chiếu xạ trái cây tươi của Việt Nam được nâng lên 30.000 tấn/năm. Điều này đã góp phần tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu quả tươi của Việt Nam vào thị trường Mỹ trong thời gian tới.

Theo hợp đồng ký với phía Mỹ, trong tháng 9/2022 sẽ bắt đầu chiếu xạ lô quả tươi đầu tiên để xuất khẩu đi Mỹ.

Ông Vương Đình Khoát, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát

Ông Vương Đình Khoát, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát cho biết, công ty đã đầu tư 10 triệu USD để xây dựng nhà máy chiếu xạ quả tươi tại Long An. Nhà máy có quy mô chiếu xạ 10.000 tấn/năm. 

Trực tiếp kiểm tra tại cơ sở chiếu xạ, các chuyên gia của APHIS đánh giá nhà máy chiếu xạ của Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát sạch sẽ, hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như đã nộp hồ sơ đăng ký với Mỹ.

Trên cơ sở đó, ngày 17/5, đoàn công tác của APHIS đã chính thức cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện chiếu xạ trái cây đi Mỹ cho Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát. 

"Theo hợp đồng ký với phía Mỹ, trong tháng 9/2022 sẽ bắt đầu chiếu xạ lô quả tươi đầu tiên để xuất khẩu đi Mỹ" – ông Khoát nói và cho biết dịch vụ chiếu xạ của công ty sẽ có sự cạnh tranh về giá để người tiêu dùng được hưởng lợi.

Cùng với nhà máy chiếu xạ, phía công ty cũng đã xây dựng kho lạnh với sức chứa 10.000 tấn kèm ngay bên cạnh để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. 

Ông Khoát nhận định, ở thời điểm hiện tại trái cây tươi Việt Nam xuất khẩu đi Mỹ đang bị hạn chế do chi phí logistics (vận chuyển đường biển, đường hàng không) cao quá mức, dẫn tới chi phí đưa trái cây tươi của Việt Nam sang Mỹ và giá bán cho người tiêu dùng quá cao. Điều này đã làm giảm thấp sức mua của thị trường Mỹ.

"Khi nào chi phí vận chuyển kiểm soát được, giá giảm xuống như mặt bằng trước đây hoặc cao hơn mặt bằng trước khoảng 10-20% thì lúc đó sức mua bên thị trường Mỹ sẽ tăng hơn nhiều" – ông Khoát nói.

Việt Nam chính thức có thêm cơ sở chiếu xạ quả tươi xuất khẩu đi Mỹ - Ảnh 3.

Trực tiếp kiểm tra tại cơ sở chiếu xạ, các chuyên gia của APHIS đánh giá nhà máy chiếu xạ của Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát sạch sẽ, hiện đại, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn như đã nộp hồ sơ đăng ký với Mỹ. Ảnh: S.Hà.

Việt Nam chính thức có thêm cơ sở chiếu xạ quả tươi xuất khẩu đi Mỹ - Ảnh 4.

Cùng với cơ sở chiếu xạ, Công ty TNHH Chiếu xạ Toàn Phát đã xây dựng kho lạnh với sức chứa 10.000 tấn kèm ngay bên cạnh để đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Ảnh: S.Hà.

Ông Lê Sơn Hà, Trưởng phòng Kiểm dịch thực vật, Cục BVTV cho biết, xử lý chiếu xạ là yêu cầu bắt buộc theo quy định kiểm dịch thực vật của Mỹ nếu muốn xuất khẩu quả tươi vào thị trường này. Việc chiếu xạ đối với các quả tươi nhằm diệt trừ các côn trùng là đối tượng kiểm dịch thực vật của Mỹ đi theo quả tươi nhập sang Mỹ.

Bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Trái cây Chánh Thu (Bến Tre) đánh giá việc có thêm cơ sở xử lý chiếu xạ quả tươi để xuất khẩu sang Mỹ sẽ hỗ trợ, tạo điều kiện cho doanh nghiệp rất nhiều, nhất là góp phần giảm ùn ứ và sẽ có sự cạnh tranh để có giá tốt hơn, qua đó doanh nghiệp giảm được chi phí.

Cùng với việc tăng năng lực chiếu xạ, theo bà Vy, điều quan trọng nhất đối với các doanh nghiệp xuất khẩu trái cây của Việt Nam là hoàn thiện chuỗi liên kết bền vững với các HTX, nông dân để họ yên tâm phát triển vùng nguyên liệu đủ lớn và đảm bảo chất lượng để có thể xuất khẩu vào chuỗi hệ thống siêu thị hoặc các doanh nghiệp lớn của phía Mỹ.

"Hiện tại, Mỹ đang trong quá trình xét duyệt để làm các thủ tục cuối cùng còn lại đối với quả bưởi sang thị trường Mỹ. Đây là một trong những sản phẩm được đánh giá rất cao về sản lượng tiêu thụ tại Mỹ" – bà Vy nói và cho biết trong thời gian tháp tùng Thủ tướng Chính phủ sang thăm và làm việc tại Mỹ mới đây, bà đã gặp gỡ, kết nối trực tiếp với lãnh đạo Tập đoàn Walmart – nhà bán lẻ lớn tại Mỹ, họ rất quan tâm đến bưởi và sầu riêng đông lạnh.

Ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV đánh giá, tiềm năng xuất khẩu trái cây Việt Nam sang thị trường Mỹ trong thời gian tới là rất lớn, đặc biệt trong chuyến Thủ tướng Chính phủ sang thăm và làm việc tại Mỹ mới đây, rất nhiều doanh nghiệp cả phía Mỹ và Việt Nam đều quan tâm đến việc làm sao phối kết hợp và rất nhiều hợp đồng đã được ký kết để xuất khẩu trái cây sang thị trường Mỹ. 

Cùng với hoa quả tươi, một số sản phẩm đông lạnh như: sầu riêng đông lạnh, trái cây đông lạnh khác dự kiến xuất khẩu sang Mỹ cũng tăng rất mạnh.

"Vừa rồi, Bộ trưởng Bộ NNPTNT Lê Minh Hoan sang làm việc với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ, hai bên thống nhất chỉ đạo các cơ quan chuyên môn tiếp tục xử lý các rào cản, các vấn đề kỹ thuật để đẩy mạnh nhanh hơn nữa các sản phẩm nông sản của Việt Nam sang thị trường của Mỹ và phía Mỹ đã cam kết, hứa sẽ nhanh chóng cùng với Việt Nam để thực hiện công việc này. Tôi hy vọng có những cam kết ở cấp cao như thế, các cơ quan chuyên môn sẽ tiến hành nhanh chóng, thuận lợi hơn" – ông Hoàng Trung thông tin.

Theo Bộ NNPTNT, trong 4 tháng đầu năm nay, Mỹ vẫn là thị trường lớn nhất của nông lâm thủy sản Việt Nam, với kim ngạch xuất khẩu đạt gần 4,9 tỷ USD, chiếm 27,3%. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu rau quả tiếp tục tăng khá so với cùng kỳ. 

Đến nay, 6 loại trái cây tươi đã chính thức được cấp phép xuất khẩu sang Mỹ gồm: thanh long, chôm chôm, nhãn, vải, vú sữa, xoài. Sắp tới, bưởi sẽ là loại trái cây thứ 7 của nước ta xuất khẩu vào thị trường Mỹ.

Thương vụ Việt Nam tại Mỹ đánh giá, Mỹ là thị trường tiềm năng của trái cây Việt khi có tới hơn 330 triệu khách hàng với thu nhập đầu người cao và xu hướng ẩm thực ngày càng chú trọng thành phần rau, quả. Sản xuất trái cây tươi nội địa của Mỹ hiện chỉ đáp ứng được 70% nhu cầu, 30% còn lại (tương đương với khoảng 3,6 triệu tấn) là phải nhập khẩu. Đây sẽ là dư địa và cơ hội rất lớn cho trái cây Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem