Chủ đề nóng

Việt Nam có chứng cứ xác thực về chủ quyền với Hoàng Sa, Trường Sa

Thứ tư, ngày 24/10/2012 05:59 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Giới chuyên gia đã khẳng định, Việt Nam có những bằng chứng xác thực để khẳng định chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.
Bình luận 0

Theo TTXVN, tại cuộc hội thảo quốc tế với chủ đề “Thực trạng vấn đề chủ quyền Biển Đông và giải pháp” diễn ra ngày 23.10 tại Đại học Tổng hợp Chosun (Hàn Quốc), giới chuyên gia đã khẳng định, Việt Nam có những bằng chứng xác thực để khẳng định chủ quyền biển đảo trên Biển Đông.

Giáo sư chuyên ngành Việt Nam học Lee Yun-boem của Trường Đại học Chungwoon (Hàn Quốc) nhấn mạnh, Việt Nam công khai kiên quyết giữ vững lập trường đối với vấn đề chủ quyền 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, thể hiện trên 2 nội dung chính: Việt Nam có đầy đủ các chứng cứ lịch sử minh bạch chứng minh chủ quyền đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; Việt Nam chủ trương giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình.

 

Trong khi đó, Giáo sư Ahn Kyong-hwan (Đại học Chosun) cho rằng về mặt lịch sử, quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được chứng minh một cách rõ ràng là đã được Việt Nam cai quản một cách hiệu quả. Theo giáo sư, việc giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông một cách hòa bình có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với việc duy trì hòa bình thế giới và thúc đẩy nền kinh tế khu vực.

Tuy nhiên, vấn đề chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa là vấn đề khó có thể giải quyết nếu chỉ bằng nỗ lực của riêng Việt Nam mà cần phải có sự chia sẻ và thấu hiểu của cộng đồng quốc tế. Vì vậy, theo giáo sư, việc tổ chức các cuộc hội thảo khoa học định kỳ với sự tham gia của các nhà khoa học Việt Nam, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Philippines, Malaysia,.. để cùng chia sẻ các tài liệu lịch sử và tìm kiếm biện pháp giải quyết hòa bình là việc làm có ý nghĩa to lớn.

Về những căn cứ lịch sử liên quan đến chủ quyền trên Biển Đông, tiến sĩ Isabel từ Viện Giáo dục Ngôn ngữ thuộc Đại học Chosun có tham luận “Căn cứ và sự thật lịch sử về chủ quyền quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam”, trong đó khẳng định rằng: “Không chỉ từ luật quốc tế và thực tiễn của tình hình quốc tế mà cả từ những kết luận và chứng cứ lịch sử đã được đề cập, có thể đưa ra 3 luận điểm quan trọng sau: Thứ nhất, Việt Nam chứ không phải quốc gia nào khác đã sở hữu một cách thực chất quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa từ lâu. Thứ hai, từ sau thế kỷ 17, trong hàng trăm năm, Việt Nam đã thực thi chủ quyền của mình đối với quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa theo phương thức hòa bình và liên tục. Thứ ba, Việt Nam đã bảo đảm được danh phận và quyền lợi hợp pháp để đối phó với các ý đồ và hành động xâm phạm chủ quyền quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem