Chủ đề nóng

Việt Nam có trên 200 tiêu chuẩn năng lượng xanh

P.V Thứ hai, ngày 17/10/2022 09:07 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo số liệu của Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, trong số hơn 13.500 tiêu chuẩn quốc gia, Việt Nam có trên 200 tiêu chuẩn năng lượng xanh bao gồm năng lượng tái tạo, điện mặt trời, điện gió, nhiên liệu sinh học.
Bình luận 0

Ngày 14/10, Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng (Bộ KH&CN) tổ chức Lễ kỷ niệm 52 năm Ngày Tiêu chuẩn thế giới (14/10) với chủ đề "Tiêu chuẩn thúc đẩy năng lượng xanh, phục vụ các Mục tiêu phát triển bền vững".

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định cho biết, lễ kỷ niệm chào mừng 52 năm Ngày Tiêu chuẩn thế giới nhằm nâng cao nhận thức của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp và người dân về tầm quan trọng của tiêu chuẩn trong việc đóng góp vào sự thành công của các Mục tiêu phát triển bền vững năm 2022 tập trung vào vai trò thúc đẩy năng lượng xanh.

Việt Nam có trên 200 tiêu chuẩn năng lượng xanh - Ảnh 1.

Việt Nam có trên 200 tiêu chuẩn năng lượng xanh. Ảnh Báo Chính phủ.

Với tư cách là thành viên chính thức của Tổ chức ISO, ITU, Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX) và là thành viên liên kết của IEC, Việt Nam có quyền và có trách nhiệm tham gia tích cực vào quá trình xây dựng tiêu chuẩn quốc tế để sản phẩm, hàng hóa của Việt Nam có thể vươn ra thị trường thế giới mạnh mẽ hơn. Đồng thời, chúng ta cũng cần đẩy mạnh việc xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế làm nền tảng cho hoạt động sản xuất, kinh doanh và bảo vệ lợi ích chính đáng cho các doanh nghiệp, cũng như người tiêu dùng Việt Nam.

Ngoài việc tham gia vào các hoạt động chung theo trách nhiệm của thành viên, chúng ta đã và đang có những đóng góp tích cực vào việc xây dựng các tiêu chuẩn quốc tế, đặc biệt là các tiêu chuẩn hướng đến tăng trưởng xanh, phát triển bền vững.

Nhiệm vụ trước mắt còn rất nặng nề, đòi hỏi nhiều nỗ lực và tâm huyết của những người làm công tác tiêu chuẩn đo lường chất lượng và cần sự tham gia, phối hợp và ủng hộ của các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân có liên quan trong quá trình xây dựng và áp dụng tiêu chuẩn.

Theo ông Nguyễn Hoàng Linh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng, hiện nay, Bộ KH&CN đã công bố hơn 13.500 TCVN, tỉ lệ hài hòa với tiêu chuẩn quốc tế, tiêu chuẩn khu vực đạt trên 60%, bao trùm hầu hết các lĩnh vực của nền kinh tế, giúp các doanh nghiệp chủ động tăng cường năng lực và chuẩn bị các giải pháp, chiến lược tốt nhất trong việc tuân thủ các quy tắc và quy định đáp ứng các yêu cầu về phát triển kinh tế và hội nhập sâu rộng trong thương mại hóa toàn cầu.

Trong hệ thống hiện hành, có trên 200 TCVN phục vụ năng lượng xanh bao gồm: Năng lượng tái tạo, điện Mặt trời, điện gió, nhiên liệu sinh học, quản lý năng lượng, quản lý môi trường - khí nhà kính, nhãn môi trường, tái sử dụng nước, thu giữ, vận chuyển CO2, hiệu quả sử dụng năng lượng…

Tiêu chuẩn tạo điều kiện cho các giải pháp xanh, liên quan đến việc giảm tác động khí hậu và liên quan đến việc triển khai và thực hiện các giải pháp xanh trên toàn chuỗi giá trị. Tiêu chuẩn có vai trò rất quan trọng đối với sự chuyển đổi xanh trong nhiều ngành, lĩnh vực, có tác động đáng kể đến quá trình chuyển đổi xanh, giảm tác động đến môi trường, tăng cường sử dụng các vật liệu thân thiện với khí hậu và phân phối nhiều hơn các giải pháp xanh là lợi ích của việc áp dụng các tiêu chuẩn liên quan đến quá trình chuyển đổi xanh.

Trong thời gian tới, Bộ KH&CN tiếp tục xây dựng nhóm tiêu chuẩn trọng yếu để phục vụ cho việc phát triển kinh tế xã hội, hỗ trợ sự phát triển của doanh nghiệp; ưu tiên xây dựng tiêu chuẩn thúc đẩy năng lượng xanh; phát triển nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, đưa chuyên gia Việt Nam tham gia sâu hơn vào hoạt động tiêu chuẩn hóa quốc tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem