Chủ đề nóng

Việt Nam đang bỏ ngỏ rủi ro với người chơi Bitcoin

Nguyên Phương Thứ tư, ngày 17/01/2018 18:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
“Khi chúng ta không kiểm soát được Bitcoin sẽ tạo ra những hệ lụy đối với kinh tế - xã hội. Biểu hiện rõ nhất là nhiều công ty lợi dụng sức hấp dẫn của Bitcoin để lôi kéo nhiều người tham gia vào chương trình bán hàng đa cấp, gây ra rất nhiều thiệt hại cho cá nhân, cộng đồng và nền kinh tế” – TS. Nguyễn Trí Hiếu nói.
Bình luận 0

Nền tảng cho vay tiền ảo lớn nhất thế giới Bitconnect đã ra thông báo ngừng hoạt động 

Mới đây, nền tảng cho vay tiền ảo lớn nhất thế giới Bitconnect đã ra thông báo ngừng cả 2 hoạt động cho vay và giao dịch tiền ảo.

Cụ thể, Bitconnect đăng thông báo ngừng hoạt động giao dịch vay tiền ảo sau khi nhận được 2 lệnh đình chỉ từ Uỷ Ban Chứng khoán Texas và North Carolina. Những ngày qua, trang web của Bitconnect cũng liên tiếp chịu các cuộc tấn công từ chối dịch vụ DDoS.

Trước đó, trên thế giới, Bitconnect đã bị cảnh báo về nghi vấn hoạt động theo mô hình Ponzi, nghĩa là nền tảng này huy động tiền vay của những người sau để trả cho người vay trước kèm theo hứa hẹn về lãi suất cao. Ngoài ra, nền tảng này cũng hoạt động theo dạng kinh doanh đa cấp.

Trước khi ngừng hoạt động giao dịch tiền ảo, Bitconnect là 1 trong 20 đồng tiền ảo thành công nhất trên thị trường. Mô hình hoạt động của đồng tiền ảo này thu hút được rất nhiều nhà đầu tư.

Theo đó, BitConnect trả lãi từ 30 - 40% cho người dùng gửi tiền ảo và đầu tư trên sàn của mình. Với mức lãi lớn này, nhiều nhà đầu tư trên thế giới và cả Việt Nam đã không ngần ngại chi từ vài trăm triệu cho đến tiền tỷ để cho vay.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng Việt Nam đang để ngỏ rủi ro với người chơi Bitcoin 

Trao đổi với Dân Việt về hoạt động đầu tư tiền ảo, TS. Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia Tài chính – Ngân hàng chia sẻ: “Từng có người kể với tôi rằng họ có người bạn trong năm 2017 vừa rồi mua được nhà, sắm được xe Mercedes nhờ đầu tư vào Bitcoin. Tôi tin rằng đây là sự thật. Đồng Bitcoin đã tăng 15 lần trong năm 2017 và hiện tại vẫn đang trong đà tăng”.

Tuy nhiên, ông Hiếu cũng không quên cảnh báo những người đầu tư vào tiền ảo về những rủi ro họ có thể sẽ phải đón nhận trong tương lai.

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết: “Quy định từ các cơ quan quản lý Nhà nước hiện đang bỏ ngỏ rủi ro với người chơi Bitcoin.

Việc bỏ ngỏ đó được thể hiện qua tính chất của Bitcoin. Thông tư của NHNN hiện mới không cho phép mọi người dùng Bitcoin để thanh toán. Nếu ai đó dùng Bitcoin để thanh toán tiền cà phê, họ sẽ bị bắt. Không những bị xử phạt hành chính, họ có thể bị lý hình sự, thậm chí ngồi tù.

Song về mặt pháp lý, Bitcoin vẫn chưa được xem là một đồng tiền, một thứ hàng hóa hay tài sản sản phẩm vô hình hoặc hữu hình. Chính vì vậy, chưa có những quy định về việc buôn bán, giao dịch, chuyển nhượng Bitcoin ra sao.

Còn trên thị trường, rất nhiều người đang mua – bán, chuyển nhượng Bitcoin một cách rầm rộ. Hoạt động rửa tiền cũng xuất hiện từ đây. Kẻ xấu sẽ dùng tiền từ tham nhũng, phạm pháp có được để mua Bitcoin. Sau đó, chúng chuyển Bitcoin sang một ví điện tử ở nước ngoài.

Như vậy, họ chúng đã an toàn tẩu tán tài sản của mình ra nước ngoài mà không bị bất kỳ cơ quan nào kiểm soát. Việc này gây ra thiệt hại lớn cho nền kinh tế.

Rõ ràng Bitcoin không được công nhận là một đồng tiền thanh toán, nhưng tôi không loại từ những giao dịch dược thực hiện thông qua Bitcoin. Hoạt động mua – bán này đáng lý phải chịu thuế thì không phải đóng thuế, như vậy là thất thu thuế.

Khi chúng ta không kiểm soát được Bitcoin sẽ tạo ra những hệ lụy đối với kinh tế - xã hội. Biểu hiện rõ nhất là nhiều công ty lợi dụng sức hấp dẫn của Bitcoin để lôi kéo nhiều người tham gia vào chương trình bán hàng đa cấp, gây ra rất nhiều thiệt hại cho cá nhân, cộng đồng và nền kinh tế”.

Remitano - một trong nhiều sàn giao dịch Bitcoin đã xuất hiện ở TP.HCM

Trong quá trình tìm hiểu về sàn Remitano, một sàn bán Bitcoin ở TP.HCM, TS. Nguyễn Trí Hiếu cho biết, nếu muốn trở thành thành viên của sàn, ông chỉ cần cung cấp tên tuổi, địa chỉ, chứng minh nhân dân, email…

Ông Hiếu nói: “Mỗi ngày, điện thoại của tôi đều xuất hiện những dòng tin cho biết giá trị giao dịch của mỗi đồng tiền điện tử và danh sách người bán, người mua. Tôi chỉ cần đăng nhập vào đó để thực hiện giao dịch mua – bán.

Khi mua được một đồng Bitcoin thì tôi có thể giữ đồng Bitcoin đó trong một ví điện tử được lưu giữ trên sàn Remitano hoặc tôi giữ ví điện tử của tôi trên blockchain, một hệ thống gồm các máy tính ngang hàng với nhau trong một khối liên kết toàn cầu với hàng chục nghìn máy điện toán đang hoạt động trên khắp thế giới nhằm đào, lưu trữ Bitcoin.

Bitcoin sở hữu hệ thống bảo mật có lẽ tốt hơn tất cả các hệ thống tiền tệ trên thế giới. Chính vì vậy, rất nhiều người đang đổ tiền vào Bitcoin. Song rủi ro lớn nhất của người chơi Bitcoin là vấn đề giá trị thị trường của đồng tiền điện tử này. Khi giá trị của Bitcoin lên, tiền của người chơi sẽ được an toàn. Nhưng nếu giá trị của đồng tiền sụt giảm 25%, xuống còn 10.338 USD như đầu giờ sáng nay thì người chơi sẽ bị lỗ.

Ngoài ra, người chơi và nắm giữ Bitcoin ở Việt Nam cũng phải đối mặt với rủi ro pháp lý nếu cơ quan quản lý đưa ra quy định ngăn chặn sự lưu thông, phát triển của đồng tiền điện tử này. Bây giờ không ai cấm việc mua – bán, trao đổi Bitcoin hết. Chúng ta để ngỏ điểm này nghĩa là để ngỏ rủi ro rất lớn cho những người đang chơi Bitcoin ở Việt Nam. Tôi mong rằng, năm 2018, Chính phủ sẽ sớm có quy định về Bitcoin”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem