Chủ đề nóng

Việt Nam - Israel là những đối tác quan trọng nhất của nhau tại Trung Đông và Đông Nam Á

V.N Thứ năm, ngày 01/06/2023 18:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, VIệt Nam và Israel vừa kết thúc đàm phán Hiệp định Thương mại tự do song phương (VIFTA), đây là hiệp định thương mại tự do đầu tiên giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ hai nước.
Bình luận 0

Phát biểu tại lễ kỷ niệm 75 năm ngày độc lập của Israel hôm 30/5 tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc cho biết, năm 2023 cũng là kỷ niệm 30 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao, kể từ đó quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Israel không ngừng phát triển mạnh mẽ với nhiều kết quả quan trọng. Việt Nam và Israel đã lần lượt trở thành những đối tác quan trọng nhất của nhau tại Trung Đông và Đông Nam Á.

Hai nước hợp tác tích cực trên các lĩnh vực từ kinh tế, khoa học công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao đến giao lưu nhân dân.

Việt Nam - Israel là những đối tác quan trọng nhất của nhau tại Trung Đông và Đông Nam Á - Ảnh 1.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc: Việt Nam - Israel hợp tác tích cực trên các lĩnh vực từ kinh tế, khoa học công nghệ, nông nghiệp công nghệ cao đến giao lưu nhân dân.

VIệt Nam và Israel vừa kết thúc  đàm phán Hiệp định Thương mại tự do giữa hai bên (VIFTA),  đây là hiệp định thương mại tự do đầu tiên giữa Việt Nam và khu vực Trung Đông, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong bối cảnh hai nước đang kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hiệp định cũng góp phần hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tạo bước đột phá cho hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Riêng trong lĩnh vực nông nghiệp, Israel đã tiếp nhận các thực tập sinh nông nghiệp Việt Nam. Trở về nước sau thời gian làm việc và học tập tại Israel, các thực tập sinh này đã phát huy tinh thần khởi nghiệp, tiếp thu và ứng dụng thành công các công nghệ tiên tiến vào các dự án nông nghiệp tại Việt Nam và đã đạt được những thành quả bước đầu đáng khích lệ. Qua đó, họ không chỉ đóng góp tích cực cho nền nông nghiệp Việt Nam mà còn là cầu nối vun đắp tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước.

Nhắc lại đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, là bạn tốt, là đối tác tin cậy của các nước và là thành viên tích cực, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế, Thứ trưởng Hà Kim Ngọc bày tỏ sự tin tưởng rằng, với mong muốn và ý chí của Chính phủ và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Israel sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp trên tất cả các lĩnh vực trong thời gian tới.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Israel tại Việt Nam Yaron Mayer cho biết, mối quan hệ và hợp tác của hai nước đang phát triển mạnh mẽ trong các lĩnh vực kinh tế và công nghệ khác nhau. Các chuyến thăm cấp cao và trao đổi văn hóa đã tăng cường hơn nữa tình hữu nghị giữa hai nước, thúc đẩy sự hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy đối thoại giữa người với người, giới thiệu cơ hội học tập và tăng cường du lịch.

Việt Nam - Israel là những đối tác quan trọng nhất của nhau tại Trung Đông và Đông Nam Á - Ảnh 2.

Đại sứ Yaron Mayer cho rằng quan hệ hai nước đã có lịch sử từ lâu.

Ông khẳng định cam kết chuyển giao tri thức, hợp tác đổi mới sáng tạo và hỗ trợ khởi nghiệp giữa người dân hai nước. Ông cũng cho biết, cán cân thương mại hai nước đã vượt 2 tỷ USD, và sắp tới hai nước sẽ ký Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam-Israel, hiệp định được kỳ vọng tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho mức độ thương mại cao hơn, cũng như đầu tư lẫn nhau.

"Tiêu đề Quốc ca Israel 'Ha Tikvah', 'Hy vọng' gợi lên một thông điệp lạc quan, vâng, chúng ta có một tương lai tươi sáng phía trước, và như lời cảm động của Quốc ca Việt Nam 'Tiến quân ca' nói lên, tương lai này là có thể nếu chúng ta tiến về phía nó với nhau! Chúc cho tình bạn và sự hợp tác của chúng ta ngày càng vững mạnh" - Đại sứ Yaron Mayer nhấn mạnh. 

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim  Ngọc còn nhắc tới “kỳ tích trên sa mạc” của nhân dân Israel mà ông nhấn mạnh là “được xây dựng trên nền văn hiến ngàn năm, bằng tinh thần đoàn kết, sức sáng tạo và nỗ lực không ngừng để phát triển”.

Việt Nam - Israel là những đối tác quan trọng nhất của nhau tại Trung Đông và Đông Nam Á - Ảnh 3.

Thứ trưởng cho rằng, những thành tựu to lớn của họ trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước, đưa Israel trở thành một trong những trung tâm kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của khu vực và thế giới.

“Đối với nhiều người Việt Nam, Israel được biết đến là một đất nước có nền văn hóa đặc sắc, những con người thông minh, có đầu óc kinh doanh và không sợ thất bại - Thứ trưởng nói. “Israel cũng là nơi có nền giáo dục hiện đại khuyến khích sự đổi mới, tư duy phản biện và tìm kiếm giải pháp cho những thách thức và vấn đề. Vì những lý do như vậy, sách về lịch sử, văn hóa và triết học của Israel bán chạy nhất đối với độc giả Việt Nam”.

Thứ trưởng Ngoại giao Hà Kim Ngọc nhắc lại, ngày nay, nhiều phát minh trong các lĩnh vực quan trọng của đời sống như công nghệ thông tin, viễn thông, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục, quản lý nước đều mang đậm dấu ấn trí tuệ của các nhà khoa học và người dân Israel. Người dân Việt Nam  cũng được hưởng lợi từ những đóng góp của người Israel cho nhân loại. 

Ông nói: “Nhân dịp này, tôi mong rằng nhân dân Israel sẽ tiếp tục nêu cao tinh thần kiên cường, phát huy sáng tạo để đạt được những thành công to lớn hơn nữa trong công cuộc xây dựng đất nước phồn vinh và hạnh phúc”.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem