Chủ đề nóng

Việt Nam tham vọng xuất khẩu 7 triệu tấn một loại nông sản chủ lực trong năm 2023, thu 4 tỷ USD

Khánh Nguyên Thứ sáu, ngày 07/04/2023 09:06 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Những tín hiệu tích cực trên thị trường gạo thế giới cho thấy Việt Nam hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu xuất khẩu khoảng 7 triệu tấn gạo, với giá trị kim ngạch ước đạt 4 tỷ USD.
Bình luận 0

Giá gạo Việt Nam vững đà tăng

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, xuất khẩu gạo tháng 3/2023 ước đạt 900.000 tấn, giá trị đạt 480 triệu USD, đưa khối lượng và giá trị xuất khẩu gạo 3 tháng đầu năm 2023 đạt 1,79 triệu tấn và 952 triệu USD, giảm 19,3% về khối lượng nhưng tăng 30,2% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Việt - Vụ trưởng Vụ Kế hoạch (Bộ NNPTNT) đánh giá, gạo là một trong những mặt hàng nông sản có kim ngạch xuất khẩu tăng trong 3 tháng đầu năm 2023 nhờ nhu cầu của nhiều thị trường tăng rất cao. 

Sức nóng từ các thị trường châu Á cũng giúp giá gạo xuất khẩu bình quân 3 tháng đầu năm 2023 ước đạt 531 USD/tấn, tăng 9,2% so với cùng kỳ năm 2022. Philippines là thị trường tiêu thụ gạo lớn nhất của Việt Nam trong 2 tháng đầu năm 2023 với 43,3% thị phần. Đáng chú ý, trong 2 tháng đầu năm 2023, thị trường có giá trị xuất khẩu gạo tăng mạnh nhất là Indonesia (gấp 304,6 lần).

Những diễn biến này là tín hiệu tích cực cho gạo xuất khẩu của Việt Nam và dự báo kim ngạch xuất khẩu gạo năm nay sẽ đạt khoảng 7 triệu tấn, với giá trị kim ngạch ước tính khoảng 4 tỷ USD.

Gạo Việt xuất khẩu lập đỉnh về giá - Ảnh 1.

Thu hoạch lúa vụ đông xuân ở TP. Cần Thơ. Ảnh: H.X

Gạo Việt xuất khẩu lập đỉnh về giá - Ảnh 2.

Theo Trung tâm Chuyển đổi số và Thống kê nông nghiệp (Bộ NNPTNT), tháng 3/2023, trong khi giá gạo Việt Nam kéo dài đà tăng nhờ xuất khẩu nhiều hơn sang Trung Quốc thì giá gạo tại các nhà xuất khẩu hàng đầu Ấn Độ và Thái Lan bị ảnh hưởng bởi sự suy yếu của đồng nội tệ. Tại Việt Nam, gạo 5% tấm của Việt Nam hiện ở mức 450 USD/tấn, tăng 5 USD/tấn so với mức 440 - 445 USD/tấn vào đầu tháng 3.

Các thương nhân nhận định, giá gạo tăng do các chuyến hàng đến Trung Quốc đang phục hồi và Indonesia cũng đang mua thêm để cải thiện dự trữ quốc gia. Động thái cắt giảm lãi suất chính sách của ngân hàng Trung ương sẽ thúc đẩy các hoạt động xuất khẩu, bao gồm cả xuất khẩu gạo.

Cục xuất nhập khẩu, Xuất khẩu gạo luôn là mặt hàng trọng điểm trong xuất khẩu nông sản nói riêng cũng như xuất khẩu nói chung. Trong thời gian vừa qua có thể thấy xuất khẩu gạo của Việt Nam đã đạt được nhiều bước tiến khi gia tăng cả về số lượng và trị giá.

Đặc biệt là trong những tháng gần đây, giá gạo xuất khẩu luôn ở mức cao, cụ thể như gạo 5% tấm từ mức xấp xỉ 450 USD/tấn, gạo 25% tấm khoảng 430 USD/tấn. Đây là những kết quả rất khả quan. Hiện nay, giá gạo của Việt Nam đang vượt cả giá gạo của Thái Lan và Ấn Độ.

Doanh nhân cần theo sát tình hình thị trường

Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trước tín hiệu nhu cầu từ các thị trường trọng điểm như Indonesia, Philippines, Cục này khuyến cáo các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo chủ động theo dõi sát tình hình thị trường, đánh giá đầy đủ các cơ hội cũng như rủi ro để xây dựng phương án giao dịch, ký kết hợp đồng phù hợp, đảm bảo hiệu quả xuất khẩu và góp phần tiêu thụ hết thóc, gạo hàng hóa cho người nông dân với giá có lợi.

Bên cạnh đó, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các thương nhân xuất khẩu gạo lưu ý phương án phòng ngừa các rủi ro về giá cả, thanh toán và giao hàng trong bối cảnh tình hình thương mại thế giới đang chịu nhiều tác động. 

Ngoài ra, Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các thương nhân kinh doanh xuất khẩu gạo thường xuyên cập nhật tình hình cho Hiệp hội Lương thực Việt Nam và Bộ Công Thương để phục vụ công tác điều hành hoạt động kinh doanh xuất khẩu gạo cũng như kịp thời có biện pháp hỗ trợ thương nhân (nếu cần).

Dự báo về tình hình xuất khẩu gạo sắp tới, đại diện Cục Xuất nhập khẩu nhận định, hiện nay Ấn Độ vẫn đang duy trì lệnh cấm xuất khẩu gạo nên sẽ tạo ra sự khan hiếm nhất định trên thị trường thế giới. Trong khi đó, các nước như Trung Quốc, Philippines, Indonesia đang có nhu cầu mua gạo tăng trở lại. Do vậy, cơ hội xuất khẩu gạo của Việt Nam rất lớn, có thể đảm bảo được lượng gạo xuất khẩu năm nay, phấn đấu đạt khoảng 7 triệu tấn.

Bên cạnh đó, thị trường Liên minh châu Âu (EU) cũng rất ưa chuộng những chủng loại gạo cao cấp, gạo thơm của Việt Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem