Chủ đề nóng

Việt Nam thông tin việc cứu trợ sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

V.N Thứ năm, ngày 09/02/2023 17:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Việt Nam Syria rất tốt đẹp, nên việc hỗ trợ, cứu trợ thảm họa chắc chắn sẽ được phía Việt Nam suy nghĩ tích cực. Cán bộ và nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ đã quyên góp ít nhất một ngày lương ủng hộ người dân sở tại.
Bình luận 0

Trong họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao chiều 9/2, Phó Phát ngôn Bộ Ngoại giao Đoàn Khắc Việt đã một lần nữa gửi lời chia buồn sâu sắc đến chính phủ  và nhân dân 2 nước Thổ Nhĩ Kỳ và Syria về những thiệt hại to lớn mà thảm họa động đất  ngày 6/2 gây ra. 

Phó Phát ngôn cho biết, trước đó lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam đã có các hình thức chia buồn với lãnh đạo 2 nước này. 

Việt Nam thông tin việc cứu trợ sau động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria - Ảnh 1.

Đã có tới 15.000 người chết trong thảm họa động đất ở hai nước. Ảnh: AP.

Đến nay chưa có thông tin về thương vong của người Việt trong động đất - Phó Phát ngôn nói. 

Đại sứ quán Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ và Đại sứ quán Việt Nam tại Iran kiêm nhiệm Syria đã khẩn trương liên hệ với các cơ quan chức năng sở tại, các đầu mối cộng đồng người Việt để tìm hiểu thông tin về khả năng có người Việt bị nạn. Việc tìm kiếm vẫn đang tích cực. Các đại sứ quán vẫn sẽ tiếp tục chủ động theo dõi sát sự việc và sẵn sàng có biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết. 

Phó Phát ngôn nhấn mạnh: Quan hệ Việt Nam - Thổ Nhĩ Kỳ cũng như Việt Nam Syria rất tốt đẹp, nên việc hỗ trợ, cứu trợ thảm họa chắc chắn sẽ được phía Việt Nam suy nghĩ tích cực. 

Trước đó, ngày 8/2, trước những hậu quả hết sức nghiêm trọng của trận động đất tới người dân các tỉnh Thổ Nhĩ Kỳ, trên tinh thần tương thân tương ái, Đại sứ Việt Nam tại Thổ Nhĩ Kỳ Đỗ Sơn Hải, phu nhân cùng toàn thể cán bộ nhân viên và gia đình đã tổ chức quyên góp tối thiểu một ngày lương cũng như các vật dụng thiết yếu, chăn, quần áo ấm cho các nạn nhân của trận động đất. 

Những hỗ trợ trên ngay lập tức sẽ được gửi tới các cơ quan chức năng của Thổ Nhĩ Kỳ để chuyển tới người dân ở khu vực gặp nạn. Đại sứ Đỗ Sơn Hải đã bày tỏ xúc động trước những mất mát to lớn của nhân dân Thổ Nhĩ Kỳ về cả người và của, mong rằng những hỗ trợ trên có thể giúp đỡ một số nạn nhân vượt qua đau thương, sớm ổn định cuộc sống.

* Về sự việc tàu cá Hàn Quốc bị lật úp hôm 6/2 khiến 9 người mất tích, trong đó có 2 công dân Việt Nam, theo ĐSQ Việt Nam tại Hàn Quốc, vẫn chưua tìm được 2 công dân mất tích. Việc tìm kiếm cứu nạn đang được triển khai. Đại sứ quán đã liên hệ gia đình 2 công dân để giải quyết các vấn đề về thủ tục lãnh sự và bảo hộ công dân. Thực hiện chỉ đạo của Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán tiếp tục theo dõi sát sự việc, sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của công dân Việt Nam. 


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem