Chủ đề nóng

“Việt Nam – Tổ quốc nhìn từ biển”, bộ phim tài liệu đồ sộ về chủ quyền biển đảo chuẩn bị lên sóng

THDV Thứ năm, ngày 24/11/2022 06:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo Báo Nhân Dân, phim Tài liệu “Việt Nam- Tổ quốc nhìn từ biển” do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân sản xuất sẽ chính thức phát sóng rộng rãi trên hầu hết các Kênh, Đài truyền hình trong cả nước từ 1/12/2022 vào đúng dịp 40 năm ra đời Công ước về Luật biển của Liên hiệp quốc và 10 năm Luật Biển Việt Nam.
Bình luận 0

“Việt Nam – Tổ quốc nhìn từ biển”, bộ phim tài liệu đồ sộ về chủ quyền biển đảo

Bộ phim tài liệu "Việt Nam- Tổ quốc nhìn từ biển" gồm 40 tập, với thời lượng từ 25-30 phút/tập, được Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân sản xuất từ nguồn kinh phí xã hội hóa.

40 tập phim tài liệu "Việt Nam-Tổ quốc nhìn từ biển" gồm 3 phần: Khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam; Phát triển kinh tế biển; Đời sống Văn hoá biển, đảo.  

Phim  tài liệu "Việt Nam- Tổ quốc nhìn từ biển" nhằm phản ánh, đề cập, tuyên truyền một cách khá đầy đủ, toàn diện, xuyên suốt một cách có hệ thống khách quan, chân thực, phong phú, nhiều chiều  về biển, đảo Việt Nam;  hệ thống một cách tổng quát, toàn diện và sâu sắc các vấn đề về biển, đảo Việt Nam từ lịch sử đến hiện tại, nêu rõ vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo trong đời sống người dân Việt từ xa xưa cũng như ngày nay.

Một trong những vấn đề quan trọng bộ phim sẽ đề cập đến là những căn cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định và bảo vệ chủ quyền Việt Nam đối với biển đảo và đặc biệt là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.  Tinh thần quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo được thể hiện rất rõ trong phim Tài liệu "Việt Nam- Tổ quốc nhìn từ biển" qua từng giai đoạn lịch sử, với thông điệp rất rõ : trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào, dù trong trong triều đại phong kiến nào, thể chế chính trị khác nhau, có thể có lợi ích đối kháng… nhưng tinh thần bảo về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của người Việt thì luôn luôn được phát huy cao độ...

Trong 40 tập phim, những yếu tố lịch sử như nghề cá, nghề đi biển từ xa xưa cho đến các vấn đề hiện tại  như biến đổi khí hậu tác động đến các ngành kinh tế biển như thế nào đều được đề cập.

Theo Nhà báo Lê Anh- GĐ Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân, Tổng Đạo diễn phim Tài liệu "Việt Nam- Tổ quốc nhìn từ biển", phim đã khẳng định được vai trò của lực lượng ngư dân, vừa là những người làm kinh tế biển cũng như các ngành phát triển kinh tế vươn ra biển, và cũng là những chủ thể quan trọng trong việc khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Ở nội dung Đời sống văn hóa biển đảo trong phim đề cập đến những mặt phong phú của văn hóa biển đảo, từ những phong tục tập quán xa xưa, những di tích, truyền thống, đến những câu chuyện văn hóa liên quan đến biển đảo ở thời kỳ hiện tại. ..góp phần vào không gian văn hóa, một đời sống văn hóa,  nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc...


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem