Chủ đề nóng

Vinacomin "không dám dừng dự án bauxite"

Thứ năm, ngày 16/05/2013 17:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Đại diện Vinacomin nhận định: "Nếu dừng các dự án khai thác bauxite bây giờ thì thiệt hại sẽ vô cùng lớn. Nói thật, bản thân chúng tôi cũng không dám dừng dự án".
Bình luận 0

Ông Nguyễn Tiến Chỉnh - Trưởng Ban Khoa học công nghệ và chiến lược phát triển (Tập đoàn công nghiệp than và khoáng sản Việt Nam -Vinacomin) cho biết như trên tại cuộc họp báo diễn ra sáng nay (16.5).

Sẽ có lãi khi... giá tăng

Trước đông đảo báo giới, Vinacomin một lần nữa khẳng định: Tập đoàn này đã thuê tư vấn tính toán và thẩm tra lại tổng mức đầu tư và hiệu quả kinh tế dự án tổ hợp bauxit nhôm Lâm Đồng và Dự án nhà máy sản xuất alumin Nhân Cơ. Kết quả cho thấy cả hai dự án này đều có hiệu quả kinh tế. Thời gian hoàn vốn của bauxit nhôm Lâm Đồng là 12 năm và Nhân Cơ là 13 năm, với số tiền nộp ngân sách bình quân mỗi dự án là 460 tỷ đồng/năm và 398 tỷ đồng/năm.

Ông Chỉnh cũng cho biết, phương án cuối cùng về đánh giá hiệu quả dự án đã được Vinacomin báo cáo Bộ Công Thương; trong đó bao gồm tất cả các chi phí từ môi trường, kể cả việc chuyển nhượng việc khai thác dự án, chi phí hoàn nguyên đất đai, phí môi trường... "Hiệu quả được tính trong khoảng 30 năm, chi tiết với nhiều thông số, từ dự án mỏ cho đến nhà máy alumin, chứ không chỉ ở thời điểm giá hiện nay" - ông Chỉnh nói.

Trả lời câu hỏi của PV Dân Việt về khả năng dừng dự án bauxite, ông Chỉnh cho biết: "Chúng tôi đã xem xét và thấy tiếp tục triển khai dự án thì sẽ tốt hơn là dừng, còn cụ thể thiệt hại lớn như thế nào để không thể dừng thì không được phép công bố".

Lý do Vinacomin khẳng định tính hiệu quả của các dự án này, theo ông Chỉnh bao gồm: Hiệu quả kinh tế, trong đó có thuế đã tính. Hiệu quả tài chính (trừ tất cả thuế, phí...) dù đang thấp hơn so với mong đợi ở thời điểm này, nhưng vẫn là cao so với tỉ lệ vốn vay, chỉ tiêu hoàn vốn (hoàn vốn đơn giản, chưa có chiết khấu).

Ông Chỉnh cho biết, tập đoàn đã thuê Viện Kinh tế (Bộ Xây dựng) thẩm tra dự án Tân Rai và thuê tư vấn Mỏ Công nghiệp đánh giá dự án Nhân Cơ. Tổng vốn cả hai dự án này đã bị "đội" lên, nhưng ông Chỉnh cho biết, chỉ có thể "nói sơ bộ". Đó là Tân Rai bị tăng vốn đầu tư 3,3 tỉ đồng, tăng 31% do tăng tỉ giá, lãi vay đầu tư, giải phóng mặt bằng và do điều chỉnh một số hạng mục công trình liên quan đến xử lý bùn đỏ, đập. Dự án Nhân Cơ cũng "đội" vốn nhưng con số cụ thể đã không được thông báo. Việc "đội" vốn do yếu tố chủ quan khi đầu tư hai dự án này chỉ chiếm 23%" - ông Chỉnh nói.

Tuy nhiên, tại đây ông Chỉnh cũng thừa nhận, những năm đầu chắc chắn dự án sẽ "lỗ" (3-5 năm đầu sẽ lỗ) do phải khấu hao, trả lãi vay, nhưng sau đó sẽ không lỗ nữa. Lý giải về việc dự án sẽ "không lỗ nữa" của tập đoàn này là do "chúng tôi dự báo giá alumin sẽ tăng lên dựa trên cơ sở tăng trưởng của nhôm, alumin và không tính tới yếu tố lạm phát vào giá" - ông Chỉnh nói và khẳng định "Vinacomin sẽ chịu trách nhiệm về lỗ lãi của hai dự án này".

Theo ông Chỉnh, "giá thành ban đầu của dự án bauxite cao, nhưng khấu hao hết sẽ giảm dần, và khi có kinh nghiệm thì giá thành này sẽ càng giảm và với xu thế giá sản phẩm alumin tăng trên thế giới thì dự án sẽ có hiệu quả".

Sẽ không dừng dự án

Trước các ý kiến cho rằng, Vinacomin có nên dừng dự án, ông Chỉnh phân trần: "Hiện chúng tôi như đang "ngồi trên đống lửa" vì đã bỏ ra một đống tiền đầu tư dự án, hợp đồng các thiết bị, sản phẩm... đã ký, dừng thì sẽ ra sao? hủy hợp đồng không dễ".

"Chúng tôi cũng đã tính toán, xem xét dừng thì lợi gì, hại gì? không dừng thì được gì? mất gì?. Nói thật, chúng tôi đã không dám dừng dự án vì thiệt hại sẽ lớn hơn rất nhiều nên chúng tôi thấy tiếp tục đầu tư dự án sẽ tốt hơn, hiệu quả hơn; và chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm với dự án. Với các ý kiến chúng tôi sẽ tiếp thu các ý kiến xác đáng, có lý" - ông Chỉnh cho biết.

Để "trấn an" dư luận về các dự án bauxite, Vinacomin cũng một lần nữa khẳng định: các dự án bauxite của VN đang áp dụng công nghệ của châu Mỹ - công nghệ mà 26/27 nhà máy bauxite trên thế giới đang áp dụng, và là công nghệ phổ cập, phù hợp trên thế giới. Tập đoàn này cũng cam đoan rằng, việc khai thác bauxit sẽ chỉ có lợi chứ không có hại cho môi trường, do đất khai thác bóc đi sau đó lại được lấp lại ngay và được sử dụng để trồng cấy như bình thường.

Nhà máy tuyển cũng không thải gì ảnh hưởng tới môi trường. An toàn của nhà máy cũng không đáng lo vì hồ xử lý bùn đỏ của Việt Nam áp dụng công nghệ cô đặc nên không lo vỡ đập hay tràn bùn, nồng độ pH của bùn cũng được xử lý đảm bảo yêu cầu. "Ta làm dự án bauxite như hiện nay là quá an toàn" - lãnh đạo Vinacomin nhấn mạnh. Chưa kể, đóng góp về mặt xã hội của dự án cũng đang ngày một rõ, đó là việc phát triển công nghiệp phụ trợ, đóng góp thuế, phí cho ngân sách Tây Nguyên tính chung cho cả đời dự án khoảng 400 tỷ đồng/năm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem