Chủ đề nóng

Vĩnh biệt “ngọn lửa niềm tin” Nguyễn Công Hùng

Thứ năm, ngày 03/01/2013 16:14 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dân Việt - Nguyễn Công Hùng - chàng hiệp sĩ công nghệ thông tin - ngọn lửa và niềm tin cho hàng ngàn người khuyết tật đã qua đời.
Bình luận 0

Chiều 3.1, hàng ngàn người đã có mặt tại Nghi Diên, Nghi Lộc (Nghệ An) để tiễn đưa chàng hiệp sĩ về an nghỉ tại nghĩa trang giáo họ Xã Đoài.

Tiễn đưa hiệp sĩ “về trời”

Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng đã đột ngột qua đời ngày 31.12, trên đường từ TP.HCM đi Vĩnh Long trong dịp nghỉ Tết. Mấy ngày qua, cộng đồng mạng và những người biết đến anh ở Việt Nam và trên thế giới đã gửi những lời chia buồn sâu sắc với gia đình.

Chiều nay (3.1), hàng ngàn người đã có mặt tại Nghi Lộc (Nghệ An) để tiễn đưa chàng hiệp sĩ về an nghỉ tại nghĩa trang giáo họ Xã Đoài. Đoàn người lặng lẽ đưa tiễn anh trong trời mưa ảm đạm. Ai cũng xúc động rơi nước mắt khi nhìn thấy hàng trăm người khuyết tật của Trung tâm Nghị lực sống, đi sau linh cữu khóc thương anh - người đã thắp sáng cho họ ngọn lửa niềm tin.

Một thành viên Trung tâm Nghị lực sống đau xót trước sự ra đi của anh Hùng.

Em Vũ Thị Quyên, nhân viên Trung tâm Nghị lực sống thút thít: “Hôm trước anh Hùng bảo sẽ đưa chúng em đi những nơi anh đã từng đến. Thế mà giờ đây anh không còn cơ hội để dẫn mọi người đi được nữa. Anh ấy đã bỏ chúng em đi rồi.

Anh đi nhưng nghị lực cuộc sống của anh đã truyền sang chúng em rất lớn. Em bị liệt 2 chân từ nhỏ. Nhiều khi nghĩ mình sinh ra tật nguyền chẳng làm được gì. Nhưng khi nhìn thấy anh, em nghĩ mình sẽ làm được mọi thứ mà nhiều người không thể làm được. Anh Hùng đã giúp chúng em nghị lực sống vững vàng đầy niềm tin trên cõi đời này...”.

Sự tiếc thương đó là vì một nghị lực phi thường trong con người bé nhỏ tật nguyền Nguyễn Công Hùng. Anh chỉ nặng 20 kg, không thể đi được và chỉ cử động 1 ngón tay nhưng đã kết nối hàng vạn người khuyết tật qua internet. Cả nước biến đến anh thông qua các hoạt động thiết thực có hiệu quả dành cho người khuyết tật.

Nguyễn Công Hùng đã được trung tâm sách kỷ lục Việt Nam ghi vào "Danh mục đề xuất kỷ lục về ý chí của Việt Nam", "Người khuyết tật đầu tiên làm giám đốc". Anh được Trung ương Đoàn trao tặng Gương mặt trẻ tiêu biểu năm 2006, được Tổng bí thư Nông Đức Mạnh trao bằng khen Thanh niên tiêu biểu của Hội Liên hiệp Thanh niên VN; Giải thưởng “Mãi mãi tuổi 20” năm 2006; Quả cầu vàng – 2007; Nghị lực cuộc thi Nhân tài đất Việt 2008...

Sáng mãi "ngọn lửa" Nguyễn Công Hùng

Nguyễn Công Hùng đã rời xa trần thế, nhưng chặng đường anh đã đi qua là cả cống hiến phi thường.

Nguyễn Công Hùng (sinh năm 1982) trong một gia đình giáo dân nghèo ở Xã Đoài, Nghi Lộc (Nghệ An). Khi chưa tròn tháng tuổi, một trận sốt đã biến Hùng trở thành tật nguyền. Cơ thể teo tóp, bại liệt chỉ có cái đầu và một ngón tay là cử động được. Dù chỉ một ngón tay, nhưng bằng sự thông minh và nghị lực phi thường, Hùng trở thành chuyên gia về công nghệ.

Năm 2003, Công Hùng thành lập nhóm Nối vòng tay lớn, tại xã Nghi Diên, quy tụ những thanh, thiếu niên tàn tật để đào tạo, phổ cập kiến thức tin học. Trung tâm của Hùng giúp đỡ được hàng trăm người khuyết tật, trẻ mồ côi tại Nghệ An có hướng đi cho cuộc đời mình. Hùng cùng các bạn của mình xây dựng website conghung.com giúp các bạn yêu tin học tìm hiểu thêm các thủ thuật máy tính, internet...

Rất đông người đến thăm viếng Nguyễn Công Hùng

Năm 2008, anh giữ trọng trách đưa nhóm những người khuyết tật Nối vòng tay lớn lập nghiệp tại Hà Nội. Hùng quan niệm, chỉ có những thành phố lớn mới có thể giúp anh và nhóm của mình được học tập, nâng cao trình độ để tiến kịp với sự phát triển của công nghệ thông tin.

Trung tâm Nghị lực sống được thành lập với hơn 600 học viên do Nguyễn Công Hùng là giám đốc. Đây trở thành mái nhà chung, là nơi giúp đỡ những người khuyết tật hòa nhập toàn diện, với cuộc sống bằng những khóa học về công nghệ thông tin, ngoại ngữ, kỹ năng làm việc trong doanh nghiệp và tìm kiếm việc làm.

Không chỉ vậy, Nguyễn Công Hùng cùng Nghị lực sống còn kêu gọi cộng đồng thực hiện các chương trình thiện nguyện. Chính vì thế, không chỉ giới công nghệ thông tin, những người khuyết tật mà các bạn trẻ cũng sẵn sàng đồng hành cùng anh để chia sẻ khó khăn với những số phận không may mắn.

Trong một thời gian ngắn, anh đã thực hiện một chuỗi những chiến dịch như: Mang trung thu tới vùng lũ quét (Yên Bái), 2.008 bánh chưng xanh cho đồng bào miền Trung, Hành trình niềm tin và hy vọng- hành hương về đất mẹ La Vang để xoa dịu những nỗi đau khuyết tật....

Nguyễn Công Hùng đã góp từng “viên gạch” xây nên xây ngôi nhà Nghị lực sống để kêu gọi những người khuyết tật làm cùng. Ngôi nhà ấy đang sắp hoàn thành thì anh đột ngột ra đi để lại niềm tiếc thương vô hạn đối với cộng đồng.

Chiều nay, trong đám tang anh có câu hát “Hạt bụi nào hóa kiếp thân tôi, để một mai tôi về làm cát bụi” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vang lên. Bài hát mà Hùng trước đây rất thích.

Anh đã trở về với cát bụi nhưng ngọn lửa niềm tin vẫn chưa tắt, nó vẫn sáng mãi trong trái tim những ai yêu mến anh, những ai đã được anh đưa đường, chỉ lối trong cuộc đời này, những ai đã nhìn vào anh, nhờ anh mà sống đẹp hơn.

Xin được vĩnh biệt anh - chàng hiệp sĩ của những người khuyết tật. Ngày hôm nay và ngày mai sẽ có hàng ngàn ngọn lửa niềm tin khác được thắp lên từ anh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem