Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc: Hồ thủy lợi Làng Hà bị xâm lấn nghiêm trọng

Xuân Hậu Thứ sáu, ngày 18/06/2021 11:38 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hồ Thủy Lợi Làng Hà là một hồ chứa nước lớn nằm trong hệ thống các hồ thủy lợi đặc biệt quan trọng giúp điều tiết nguồn nước, trữ nước, phục vụ nhu cầu sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc. Tuy nhiên, nhiều tháng trở lại đây hàng trăm mét khối đất đã được đổ xuống hồ, xâm lấn, làm biến đổi diện tích mặt hồ.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người xã Hồ Sơn, một phần diện tích hồ thủy lợi Làng Hà, thuộc địa phận xã Hồ Sơn, đoạn từ xã Hồ Sơn lên Thị trấn Tam Đảo đang bị một số đối tượng xâm lấn nghiêm trọng. Cụ thể, nhiều đối tượng thực hiện các hành vi như đổ đất, san nền, quây tôn, với ý định lấn chiếm, sử dụng trái phép diện tích hồ.

Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Hồ thủy lợi Làng Hà bị xâm lấn nghiêm trọng - Ảnh 2.

Vị trí bị đổ đất, san nền lấn hồ thủy lợi Làng Hà được coi là "đắc địa" khi có tuyến đường mới chạy qua (địa phận xã Hồ Sơn đi thị trấn Tam Đảo). (Ảnh: Xuân Hậu)

Chiều ngày 17/6, Phóng viên Báo điện tử Dân Việt đã có mặt và ghi nhận thực tế, hình ảnh một diện tích lớn đất san lấp đã đổ xuống hồ, làm biến dạng diện tích ban đầu của hồ, những dấu vết bánh xe, máy múc vẫn hằn nguyên trên phần đất lấn chiếm hồ.

Bà N. T. N người dân thôn Tân Long, xã Hồ Sơn (Tam Đảo) cho biết, trước kia qua đường là đến diện tích hồ luôn, rất mát mẻ, thoáng đãng, giờ đổ đất lấn chiếm làm mất đi phần tự nhiên của hồ.

Một người dân sống ngay cạnh hồ cho biết, họ từng chứng kiến nhiều xe đến đổ đất, san nền lấp hồ. Trước có người đã rào khu vực đổ đất lại nhưng rồi lại bị phá và tiếp tục đổ đất.

Tam Đảo (Vĩnh Phúc): Hồ thủy lợi Làng Hà bị xâm lấn nghiêm trọng - Ảnh 3.

Máy xúc vẫn ngang nhiên san gạt mặt bằng, dựng rào chắn, lấn chiếm, sử dụng trái phép diện tích hồ thủy lợi Làng Hà.

Để làm rõ nội dung đổ đất lấn hồ thủy lợi Làng Hà, phóng viên đã liên hệ và làm việc với ông Đinh Văn Mười, Chủ tịch UBND huyện Tam Đảo. Ông Mười cho biết: "Theo thông tin phản ánh của phóng viên, UBND huyện sẽ tiếp thu và chuyển các phòng ban chuyên môn kiểm tra ngay, đồng thời xử lý nếu có vi phạm".

Ngay sau đó, UBND huyện Tam Đảo đã chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo trả lời ý kiến phản ánh của Báo điện tử Dân Việt. Qua trao đổi, làm việc với ông Nguyễn Thanh Hòa - Chủ tịch Công ty TNHH MTV Thủy lợi Tam Đảo. Ông Hòa cho biết, vị trí này thuộc sự quản lý của Công ty, và việc lấn hồ, lấp hồ này Công ty đã nắm được và đã phối hợp với chính quyền địa phương nhiều lần bắt giữ, xử phạt các đối tượng đổ đất trái phép vào lòng hồ... "Tuy nhiên do một số đối tượng từ nơi khác đến, không rõ danh tính và thực hiện các hành vi lấn hồ rất kín, thường vào ngày nghỉ thứ 7 và Chủ nhật, và ban đêm nên gây khó khăn cho Công ty cũng như lực lượng chức năng" - ông Hòa cho hay.

Ông Hòa cũng cho biết thêm, phần diện tích trên trước đây chưa có đường mới đi qua thì không có chuyện lấn hồ, tuy nhiên do vị trí đẹp và lợi dụng công trình giao thông đi qua, các đối tượng đã lấn, lấp hồ trái phép. 

"Công ty đã làm báo cáo gửi lên huyện đồng thời sẽ phối hợp với chính quyền địa phương để xử lý dứt điểm việc lấn, lấp hồ này" - ông Hòa thông tin.

Việc đổ đất, san nền phần diện tích thuộc Hồ thủy lợi Làng Hà là vi phạm các quy định về quản lý đất đai, các công trình thủy lợi. Sai phạm diễn ra từ lâu nhưng vẫn chưa được giải quyết, người dân sống ở khu vực đang rất bức xúc trước cảnh tượng hồ bị xâm lấn, mất đi hiện trạng thiên nhiên ban đầu. Qua những phản ánh trên, các cơ quan chức năng huyện Tam Đảo, và UBND tỉnh Vĩnh Phúc cần có sự thanh tra, kiểm tra xử lý vi phạm, trả lại nguyên trạng phần diện tích hồ thủy lợi Làng Hà bị đổ đất, lấn chiếm. 

Phóng viên sẽ tiếp tục thông tin về sự việc này khi các cơ quan chức năng vào cuộc xử lý.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem