Chủ đề nóng

Vĩnh Phúc: Xưởng sản xuất quy mô lớn mọc trên đất nông nghiệp trái phép, người dân "tố" gây ô nhiễm

Xuân Hậu Thứ sáu, ngày 18/06/2021 07:33 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại xã Đình Chu, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc) nhiều năm qua, xuất hiện một xưởng sản xuất không có tên, xây dựng trên phần đất nông nghiệp. Theo phản ánh của người dân, xưởng này đốt các chất thải vào ban đêm gây ô nhiễm môi trường, nhiều lần kiến nghị nhưng chưa được giải quyết.
Bình luận 0

Theo phản ánh của người dân tới Báo Dân Việt, phóng viên đã có mặt tại khu vực xưởng sản xuất "không tên" tại xã Đình Chu, huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc).

Ghi nhận ban đầu cho thấy, thời điểm phóng viên có mặt không thấy hiện tượng đốt rác nhưng theo người dân việc đốt rác thải tại xưởng sản xuất này vẫn diễn ra vào ban đêm.

Khu nhà xưởng được xây dựng kiên cố, bao gồm hai hệ thống nhà xưởng, một bên chính và một bên phụ. Bên phụ là khu vực người dân "tố" đơn vị này đốt rác gây ô nhiễm môi trường.

Vĩnh Phúc: Xưởng sản xuất "khủng" mọc trên đất nông nghiệp trái phép, gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Toàn cảnh xưởng sản xuất và khu vực đốt rác riêng biệt của một đơn vị không có biển tên tại xã Đình Chu, huyện Lập Thạch (Ảnh: Xuân Hậu)

Mặc dù nhà ở cách xa xưởng sản xuất "không tên" này hàng trăm mét nhưng ông Trần Thanh Hương, thôn Phấn Khởi, xã Đình Chu, huyện Lập Thạch vẫn ngửi thấy mùi khét lẹt từ việc đốt rác thải của xưởng sản xuất này. Ông Hương cho biết: "Thường thì rác thải được đốt vào buổi đêm, đây là các loại giấy được tẩm hóa chất, dùng trong công nghiệp. Người dân nơi đây đã kiến nghị nhiều lần, kể cả qua các cuộc tiếp xúc cử tri, nhưng việc đốt rác thải vẫn diễn ra".

Vĩnh Phúc: Xưởng sản xuất "khủng" mọc trên đất nông nghiệp trái phép, gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Ông Trần Thanh Hương chỉ rõ khu vực đốt rác nằm ở xưởng tôn màu xanh, ngay phía sau nơi ông đang thu hoạch hoa màu. (Ảnh: Xuân Hậu)

Để làm rõ các vấn đề nhân dân phản ánh, phóng viên Dân Việt đã làm việc với UBND xã Đình Chu, huyện Lập Thạch. Khi phóng viên đề cập tới nội dung người dân phản ánh ô nhiễm từ việc đốt rác thải của đơn vị "không tên" này, lãnh đạo UBND xã Đình Chu cho biết: "Việc đốt rác thải đã được đơn vị này chuyển đi nơi khác và không đốt ở đó nữa".

Về việc xây dựng nhà xưởng, nhà máy trên đất nông nghiệp, lãnh đạo xã cho biết: "Đây là đất nông nghiệp không sản xuất được, xã cũng đang quy hoạch thành đất thương mại. Xưởng sản xuất này là tồn tại từ trước, xã đã có báo cáo lên trên". 

Tuy nhiên, khi phóng viên liên hệ với Trưởng Phòng Tài nguyên & Môi trường huyện Lập Thạch ông P.V.H, ông P.V.H trả lời không biết có việc này và sẽ cho cán bộ chuyên môn kiểm tra lại.

Vĩnh Phúc: Xưởng sản xuất "khủng" mọc trên đất nông nghiệp trái phép, gây ô nhiễm môi trường - Ảnh 3.

Trụ sở UBND xã Đình Chu huyện Lập Thạch (Vĩnh Phúc). (Ảnh: XH)

Lãnh đạo UBND xã Đình Chu "chia sẻ" thêm những khó khăn như: hiện toàn xã không có một nhà máy, một doanh nghiệp nào cả, và cho biết người chủ của xưởng sản xuất trên đất nông nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường này là người địa phương.

Khi phóng viên đến làm việc với xưởng sản xuất "không tên" này thì được một người nhận là nhân viên kế toán cho biết, giám đốc không có ở đây mà ở Hà Nội.

Dù nhiều sai phạm liên quan tới đất đai, môi trường, giấy phép hoạt động nhưng đơn vị "nhiều không" này vẫn ngang nhiên hoạt động, mặc cho những phản ánh, kiến nghị của người dân nơi đây trong nhiều năm qua. Chính quyền đang "làm ngơ" cho sai phạm, không có động thái kiểm tra, giám sát, xử lý vi phạm, để vi phạm kéo dài, dẫn tới ảnh hưởng đến đời sống, sức khỏe của nhân dân địa phương?

Trước những dấu hiệu sai phạm trên, các cơ quan chức năng huyện Lập Thạch, và tỉnh Vĩnh Phúc cần nhanh chóng vào cuộc, kiểm tra, xử lý sai phạm của đơn vị "không tên" này, trả lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Điều 4 của Luật Xây dựng - Nguyên tắc cơ bản trong hoạt động đầu tư xây dựng

Phải bảo đảm đầu tư xây dựng công trình theo quy hoạch, thiết kế, bảo vệ cảnh quan, môi trường; phù hợp với điều kiện tự nhiên, xã hội, đặc điểm văn hóa của từng địa phương; bảo đảm ổn định cuộc sống của nhân dân; kết hợp phát triển kinh tế - xã hội với quốc phòng, an ninh và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Khoản d, Điều 14 Luật Xây dựng - Yêu cầu và nguyên tắc tuân thủ đối với quy hoạch xây dựng

Phải Bảo vệ môi trường, phòng, chống thiên tai và ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm thiểu tác động bất lợi đến cộng đồng, bảo tồn, tôn tạo và phát huy giá trị các di tích lịch sử, di sản văn hóa, tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm đồng bộ về không gian kiến trúc, hệ thống công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật;Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem