Vĩnh Phúc: Trồng ngô không cần lấy hạt, bắp chưa già đã có người mua cả cây, tiền tiêu rủng rỉnh

Thiên Hương – Đức Duy Thứ năm, ngày 05/11/2020 17:47 PM (GMT+7)
Đến thăm mô hình sản xuất ngô sinh khối làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi bò tại xã Liên Châu, huyện Yên Lạc (Vĩnh Phúc) mới đây, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh bày tỏ ấn tượng khi thấy trồng cây ngô sinh khối đem lại hiệu quả cao gấp 25% so với trồng ngô thông thường.
Bình luận 0

Trồng ngô sinh khối nhanh thu hoạch, tăng thu nhập

Năm 2019, diện tích trồng ngô cả nước đạt khoảng 1 triệu ha, sản lượng 4,94 triệu tấn, đứng thứ 22/166 nước trồng ngô trong khu vực, đứng thứ 4 Đông Nam Á. Tuy nhiên, hiện nay sản xuất ngô trong nước chỉ đáp ứng được khoảng 40-50% nhu cầu ngô hạt phục vụ chế biến thức ăn chăn nuôi.

Hằng năm, nước ta vẫn phải nhập ngô hạt về phục vụ nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi, riêng năm 2018 phải nhập tới 10,4 triệu tấn, giá trị 2,17 tỷ USD. 

Vì vậy, Viện Nghiên cứu ngô đã nghiên cứu, chọn tạo được 2 giống ngô sinh khối VN172, ĐH17-5, được trồng thử nghiệm ở hầu hết các vùng sản xuất ngô phía Bắc và cho kết quả tốt, phù hợp với điều kiện sản xuất, đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng ngô làm thức ăn xanh cho chăn nuôi.

Trồng ngô sinh khối: Nhanh thu hoạch, dễ tiêu thụ - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh trò chuyện với bà con nông dân về hiệu quả của mô hình trồng ngô sinh khối. Ảnh: Đức Duy

Sau nhiều năm, Viện Nghiên cứu ngô đã đưa ra hai giống ngô sinh khối VN172 và ĐH 17-5 vào sản xuất thử. Qua 3 vụ khảo nghiệm, VN172 có năng suất chất xanh cao, ổn định, đạt trung bình 65,2 tấn/ha, và thích nghi tốt với các tỉnh phía Bắc. Còn giống ĐH 17-5 cho năng suất dao động từ 56,8 - 76,3 tấn/ha.

Theo đánh giá của Trung tâm Khuyến nông quốc gia, trồng ngô sinh khối làm nguyên liệu chế biến thức ăn chăn nuôi có nhiều ưu điểm hơn so với trồng ngô lấy hạt, đó là: Thời gian từ trồng đến thu hoạch chỉ khoảng 75-90 ngày, ngắn hơn trồng ngô lấy hạt khoảng 1 tháng (từ 25 - 35 ngày). 

Do đó, việc trồng ngô sinh khối sẽ góp phần tăng vụ, bà con có thể trồng 3 - 4 vụ/năm, trong khi trồng ngô lấy hạt tối đa chỉ được 2 - 3 vụ/năm.

Chất lượng cây ngô xanh khi thu hoạch vào giai đoạn chín sáp có dưỡng chất đầy đủ và cao nhất nên khi trâu, bò thịt hoặc bò sữa ăn thức ăn này, sẽ cho chất lượng thịt và sữa tốt nhất. Năng suất thu được trung bình khoảng 38,7 tấn cây tươi/ha, giá bán khoảng 800 đồng/kg tươi, người sản xuất có thể thu về hơn 30 triệu đồng/ha/vụ. Nếu trồng cả 3 vụ/năm, thu nhập có thể đạt khoảng 90 triệu đồng/ha.

Bà Đàm Thị Hiển (xã Liên Châu, Yên Lạc, Vĩnh Phúc) cho biết: "Như gia đình tôi trước trồng 1 sào ngô lấy hạt được khoảng 1,4 triệu đồng, mỗi năm trồng 2 vụ thì thu được khoảng 2,8 triệu đồng. Nhưng từ khi trồng ngô sinh khối, mỗi năm trồng được 3 vụ, mỗi vụ thu được 1,2 triệu, tổng 3 vụ là gần 4 triệu đồng. Nhà nông chúng tôi vừa được nhiều tiền hơn, vừa giảm công chăm sóc, nhất là không tốn công phơi hạt ngô sau khi thu hoạch nữa. Cứ đến ngày là ra đồng cắt cả cây bán cho công ty".

Trồng ngô sinh khối: Nhanh thu hoạch, dễ tiêu thụ - Ảnh 3.

Nông dân xã Liên Châu, huyện Yên Lạc (tỉnh Vĩnh Phúc) thu hoạch ngô sinh khối bán cho doanh nghiệp. Ảnh: Đ.D

Trồng ngô sinh khối: Nhanh thu hoạch, dễ tiêu thụ - Ảnh 4.

Trồng ngô sinh khối, nông dân thu hoạch cả cây bán cho doanh nghiệp, không cần đợi cây già, không mất nhiều công sức sau thu hoạch. Ảnh: Đ.D

Đại diện Công ty CP Nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao quốc tế (TH Group) cho biết, các đơn vị thành viên của TH Group hàng năm thu mua 150.000-200.000 tấn thức ăn thô xanh, trong đó ngô chiếm 90%. Việc trồng ngô sinh khối có ý nghĩa quan trọng trong việc chăn nuôi gia súc ở miền Bắc vào mùa đông giá rét, hay với bò thịt, bò sữa nuôi theo hướng công nghiệp.

Hiện trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có khoảng 1.000ha ngô sinh khối, trong đó các địa phương trồng nhiều là các xã Vĩnh Thịnh, Kim Xá, An Tường, Cao Đại (huyện Vĩnh Tường); Hồng Châu, Liên Châu, Trung Kiên (Yên Lạc); Bắc Bình, Thái Hòa (Lập Thạch)...

Có dư địa phát triển lớn

Theo ông Lê Văn Dũng - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Vĩnh Phúc, những năm gần đây bà con sản xuất ngô sinh khối cả 3 vụ chính trong năm, riêng vụ đông chiếm tới 43 - 51% tổng diện tích sản xuất. Nhận thấy hiệu quả cây ngô sinh khối mang lại, những năm gần đây, tại một số địa phương trong tỉnh đã chuyển một phần diện tích ngô lấy hạt sang trồng giống ngô sinh khối...

Tham quan mô hình tại xã Liên Châu, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Lê Quốc Doanh đánh giá cao hiệu quả mô hình trồng ngô sinh khối mang lại. 

Theo Thứ trưởng, không chỉ cho hiệu quả kinh tế cao gấp 25% so với trồng ngô thông thường, ngô sinh khối có thể tận dụng diện tích đất nông nghiệp, nhất là trong vụ đông, tránh tình trạng bỏ ruộng. Mô hình này rất phù hợp với định hướng thiết lập nền sản xuất sạch, sản xuất hữu cơ bởi cây ngô dùng làm thức ăn cho gia súc sẽ tạo ra những sản phẩm an toàn, chất lượng tốt.

Vừa thăm đồng, ông Lê Quốc Doanh vừa đề nghị tỉnh Vĩnh Phúc rà soát, lựa chọn thêm những giống cây trồng mới nhằm đáp ứng nhu cầu phục vụ chăn nuôi của địa phương và các vùng lân cận. Đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao năng suất, chất lượng cây trồng; chủ động tạo ra các chuỗi liên kết để người nông dân sản xuất, nhà chăn nuôi và người tiêu dùng sản phẩm thịt, sữa cùng có lợi.

Sau buổi tham quan mô hình, Trung tâm Khuyến nông quốc gia cùng Sở NNPTNT tỉnh Vĩnh Phúc tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp với chủ đề "Sản xuất ngô sinh khối". 

Phát biểu tại diễn đàn, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông quốc gia Lê Quốc Thanh cho biết, theo mục tiêu của tái cơ cấu ngành chăn nuôi, đến năm 2025, nước ta nâng tổng đàn trâu lên 2,4 triệu con, bò thịt lên 6,6 triệu con và khoảng 552.000 con bò sữa, chưa kể dê, cừu... cũng đang tăng nhanh về tổng đàn, khiến nhu cầu về thức ăn thô xanh của cả nước rất lớn. 

Tính riêng nhu cầu thức ăn xanh cho trâu, bò, dê đã cần khoảng 140.000 - 150.000ha, chưa kể nhu cầu mở rộng diện tích ngô sinh khối để xuất khẩu sang Nhật Bản, Hàn Quốc.

Vì vậy, theo ông Thanh, việc đẩy mạnh phát triển ngô sinh khối, đặc biệt là tận dụng quỹ đất lúa nhàn rỗi rất lớn trong vụ đông tại các tỉnh phía Bắc hiện nay không chỉ có ý nghĩa lớn cho ngành trồng trọt mà còn có vai trò quan trọng trong định hướng tái cơ cấu, đáp ứng nhu cầu nguồn thức ăn thô xanh cho gia súc nhai lại trong ngành chăn nuôi.  

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem