Chủ đề nóng

Virus Corona: Số người chết ở Trung Quốc tăng lên 80, 2.500 người nhiễm bệnh

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ hai, ngày 27/01/2020 08:16 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc ban hành lệnh cấm mua bán động vật hoang dã từ ngày 26.1, trong bối cảnh nước này vật lộn với việc kiểm soát virus chết người lây lan nhanh.
Bình luận 0

Trung Quốc đã đưa ra nhiều biện pháp đối phó với virus Corona.

Theo SCMP, chính quyền y tế Trung Quốc cho rằng việc hoạt động buôn bán động vật hoang dã tại chợ hải sản ở Vũ Hán là một trong những nguyên nhân lây nhiễm virus Corona chết người. Khu chợ đã bị đóng cửa từ ngày 1.1.2020.

Virus gây viêm phổi khiến 80 người chết và hơn 2.500 người nhiễm bệnh ở Trung Quốc, tính đến ngày 27.1.

Lệnh cấm có hiệu lực ngay lập tức, cho đến khi dịch bệnh chấm dứt. Các trung tâm nhân giống động vật hoang dã sẽ bị phong tỏa, kiểm soát chặt chẽ. Người dân Trung Quốc thời gian này bị nghiêm cấm ăn những thực phẩm có nguồn gốc từ động vật hoang dã.

“Người tiêu dùng nên hiểu rõ nguy cơ đối với sức khỏe khi tiêu thụ động vật hoang dã”, chính quyền Trung Quốc cảnh báo. Động thái này được đưa ra sau khi 19 nhà khoa học hàng đầu ở Trung Quốc kêu gọi “chấm dứt ngay việc tiêu thụ và mua bán động vật hoang dã”.

“Chấm dứt hoạt động này không chỉ tốt về phương diện bảo vệ sinh thái, mà còn giúp kiểm soát dịch bệnh”, nhóm các nhà khoa học Trung Quốc cho biết.

Giai đoạn năm 2002-2003, virus SARS cũng bùng phát tại một khu chợ ở tỉnh Quảng Đông, gần Hong Kong. Các nhà khoa học nhận thấy sự tương đồng giữa virus SARS và virus Corona mới.

Các nhà khoa học Trung Quốc hiện vẫn đang phân tích xem liệu sinh vật nào là nguồn lây nhiễm bệnh. Các phỏng đoán nghiêng về dơi hoặc rắn.

Một trong những mối lo ngại khác là liệu lệnh cấm có được duy trì sau khi dịch bệnh trôi qua hay không. “Nếu họ chỉ cấm tạm thời, vấn đề rủi ro không được giải quyết”, Liu Yidan, một nhà hoạt động vì quyền động vật, nói.

Virus Corona: 5 triệu người đã rời tâm dịch Vũ Hán trước lệnh phong tỏa

Khoảng 5 triệu người đã rời thành phố Vũ Hán trước lệnh phong tỏa của chính quyền, khi có thông tin virus Corona lây lan...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem