Chủ đề nóng

VN-Index về sát 1.230 điểm, tiền bắt đáy đã nhập cuộc nhưng vẫn rất rủi ro

Quốc Hải Thứ ba, ngày 10/05/2022 13:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhịp giảm sâu từ đầu phiên đẩy chỉ số VN-Index về sát 1.230 điểm đã kích hoạt dòng tiền bắt đáy, giúp thị trường có nhịp hồi trở lại. Tuy nhiên, lực bán vẫn đang rất mạnh, nên VN-Index không đủ lực để trở lại tham chiếu…
Bình luận 0
Tiền bắt đáy đã nhập cuộc nhưng vẫn rất rủi ro - Ảnh 1.

Thị trường tiếp tục phiên "đỏ lửa "nhưng đã xuất hiện dòng tiền bắt đáy. Ảnh: Lưu Phan

"Chảy máu" đầu phiên, tiền bắt đáy xuất hiện

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay, nhà đầu tư chưa dừng việc bán tháo bất kể mã cổ phiếu nào, từ vốn hóa lớn đến nhóm vốn hóa vừa và nhỏ, penny. Chỉ ít phút sau khi mở phiên, VN-Index đã lao dốc nhanh từ gần 1.270 điểm xuống gần 1.230 điểm.

VN-Index sau phiên ATO mất ngay 30 điểm (-2,3%) để lui về vùng dưới 1.240 điểm. Sàn có hơn 300 mã giảm giá với 45 mã giảm sàn.

VN30-Index theo đó cũng sụt giảm gần 28 điểm. Trong rổ có tới 29 mã giảm và chỉ có 1 mã tăng. Trong đó, GVR, POW, BVH và GAS là những cổ phiếu giảm giá mạnh nhất rổ với mức giảm trung bình trên 4%.

HNX-Index khi mở cửa cũng lao dốc gần 10 điểm (-3%) về còn 313 điểm với hơn 110 mã giảm giá. UPCoM-Index có mức giảm nhẹ 0,8% cũng có hơn 100 mã giảm giá.

Hầu hết các nhóm ngành đều đang hiện sắc đỏ, trong đó ngân hàng và bất động sản tiếp tục là những nhóm có ảnh hưởng tiêu cực nhất kéo thị trường giảm mạnh.

Khoảng 9h30, lực bắt đáy xuất hiện ở các cổ phiếu lớn nhanh chóng kéo chỉ số VN-Index hồi phục khi chỉ còn giảm 12 điểm (-1%) về sát mốc 1.260 điểm, số cổ phiếu giảm sàn cũng giảm nhanh chóng.

Tuy nhiên, lực bán vẫn rất mạnh khiến VN-Index bị đẩy lùi trở lại. Tạm nghỉ giờ trưa, VN-Index giảm 14,52 điểm (-1,14%) xuống mốc 1.255,1 điểm. Trong khi HNX-Index giảm 4,06 điểm (-1,26%) còn 319,33 điểm. UPCoM-Index giảm nhẹ 0,08% xuống 96,42 điểm.

Toàn thị trường vẫn nhuộm trong sắc đỏ khi lực bán chiếm ưu thế. Trên tất cả các sàn có tổng cộng 627 mã giảm giá, 276 mã tăng giá và 130 mã đứng tại tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn cũng đảo chiều lại sang sắc đỏ khi rổ VN30 mất hơn 4 điểm (-0,33%). Các cổ phiếu trụ diễn biến xấu nhất là GVR lao dốc 4,6%, bộ đôi VIC và VHM mất hơn 1%. Ngược lại cổ phiếu ngành F&B là lực đỡ lớn nhất khi VNM bứt phá 2,3%, SAB tăng 2,4%, BHN tăng 3%.

Thanh khoản thị trường vẫn chưa có nhiều khởi sắc khi tổng giá trị giao dịch trên toàn thị trường trong phiên sáng duy trì ở 11.655 tỷ đồng. Nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng hơn 300 tỷ đồng trên HoSE.

Người cầm tiền có cơ hội?

Đánh giá về phiên giao dịch sáng nay, ông Trần Bá Duy, Giám đốc Tư vấn Đầu tư (Chứng khoán VPS), cho hay, thời điểm này đổ tiền vào thị trường cũng khá rủi ro, bởi hiện tại vẫn chưa là "đáy".

"Thanh khoản thị trường vẫn đang rất thấp, thị trường có thể điều chỉnh thêm. Nhà đầu tư nên quan sát, khi nào dòng tiền vào thị trường mạnh thì mới xác định thị trường quanh vùng đáy, còn mỗi phiên mà cứ điều chỉnh thế này thì rất khó xác định vùng đáy", ông Duy chia sẻ.

Tiền bắt đáy đã nhập cuộc nhưng vẫn rất rủi ro - Ảnh 3.

Ông Trần Bá Duy, Giám đốc Tư vấn Đầu tư (Chứng khoán VPS)

Cũng theo ông Duy, thời điểm này thì cũng tùy vào vị thế của mỗi người mà có chiến lược đầu tư riêng. Chẳng hạn với những nhà đầu tư mua giá cao, tài khoản không margin, hoặc nắm giữ tiền mặt nhiều… thì có các chiến lược đầu tư khác nhau.

"Nếu quan sát, có thể thấy các tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài vẫn gom nhiều trong các phiên thị trường điều chỉnh mạnh. Vì thế, nếu nhà đầu tư nào trường vốn, có nhiều tiền mặt thì có thể canh những nhịp chỉnh mạnh để mua vào. Còn nhà đầu tư nào đang bị kẹt hàng cũng ráng bình tĩnh, chờ đợi thôi chứ nếu bán ra lúc này thì có lẽ sẽ nghỉ chứng khoán luôn", ông Duy bình luận.

Một chuyên gia của Chứng khoán VNDirect thì nhận định, với những nhà đầu tư đã rút tiền ra sớm, đang cầm tiền hoặc tìm dòng tiền mới tham gia bắt đáy trong giai đoạn này nhiều khả năng sẽ thắng.

"Trong thời điểm này, tâm lý phần đông nhà đầu tư đang bị ảnh hưởng nên bán ra bất chấp, trong giai đoạn này, nếu có kinh nghiệm sẽ nhặt được cổ phiếu tốt", chuyên gia này cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem