Chủ đề nóng

Công bố Top 100 trường ĐH Việt Nam năm 2023, bất ngờ ngôi vị thứ 3

Mỹ Quỳnh Thứ sáu, ngày 17/02/2023 07:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trường ĐH Tôn Đức Thắng xếp thứ 3 trong Top 100 trường ĐH Việt Nam theo công bố của Viet Nam’s University Rankings (VNUR).
Bình luận 0

Viet Nam’s University Rankings (VNUR - bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam) hôm qua chính thức công bố Top 100 trường đại học Việt Nam năm 2023.

Trong đó, ĐH Quốc gia Hà Nội đứng vị trí thứ nhất với số điểm tuyệt đối là 100 điểm, kế đến là ĐH Quốc gia TP.HCM số điểm số 95. Đáng chú ý, ĐH Tôn Đức Thắng giữ vị trí thứ 3, với tổng điểm xếp hạng là 89.80 điểm.

VNUR - Bảng xếp hạng đại học đầu tiên tại Việt Nam

Theo thông tin từ VNUR, đây là bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam đầu tiên được công bố trong lãnh thổ Việt Nam, dựa vào các tiêu chuẩn và tiêu chí phù hợp với thực tiễn cũng như các định hướng về chuẩn mực và chất lượng của giáo dục đại học Việt Nam cũng như các nguyên tắc xếp hạng quốc tế.

VNUR công bố top 100 trường ĐH Việt Nam năm 2023, bất ngờ với ngôi vị thứ 3 - Ảnh 1.

Top 10 trường đại học hàng đầu Việt Nam do VNUR xếp hạng. Ảnh chụp màn hình

Sau hơn 2 năm nỗ lực làm việc trong khuôn khổ hoạt động của một tổ chức phi lợi nhuận, GS Nguyễn Lộc - nguyên cán bộ nghiên cứu, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam (VNIES) cùng nhóm nghiên cứu mới đưa ra được bảng xếp hạng này.

VNUR nhận định, bảng xếp hạng sẽ giúp học sinh phổ thông có những thông tin thân thiện, dễ hiểu và đáng tin cậy về các trường đại học tại Việt Nam. Ưu điểm lớn nhất của bảng xếp hạng đại học là đáp ứng nhu cầu lớn về thông tin của học sinh, phụ huynh cũng như công chúng.

Mục đích của VNUR là định hướng cho học sinh, phụ huynh trong và ngoài nước lựa chọn đại học tại Việt Nam phù hợp để theo học. Đây cũng là công cụ đánh giá mà các doanh nghiệp, các trường đại học trong và ngoài nước có thể sử dụng để lựa chọn trường đại học cụ thể để liên kết và hợp tác.

Đánh giá cũng là cách giúp sinh viên đại học có thông tin chính xác để cân nhắc việc điều chỉnh ngành nghề học tập, nếu cần thiết có thể lựa chọn lại cho phù hợp; giảng viên tìm các vị trí giảng dạy cụ thể, hoặc đưa ra quyết định hợp tác với trường đại học...

VNUR công bố top 100 trường ĐH Việt Nam năm 2023, bất ngờ với ngôi vị thứ 3 - Ảnh 3.

Bảng xếp hạng sẽ giúp học sinh phổ thông có những thông tin thân thiện, dễ hiểu và đáng tin cậy về các trường đại học tại Việt Nam. Ảnh: VNUR

Đánh giá dựa trên 6 tiêu chuẩn và 17 tiêu chí

VNUR cho biết, đơn vị này đã tiến hành việc xếp hạng các trường đại học thông qua thu thập và xử lý số liệu theo 6 tiêu chuẩn, bao gồm 17 tiêu chí quan trọng, đảm bảo sự đối sánh toàn diện và cân bằng nhất, qua đó đảm bảo độ tin cậy cao với học sinh, phụ huynh, doanh nghiệp, sinh viên đại học, cũng như các trường đại học và cơ quan quản lý.

6 tiêu chuẩn để xếp hạng với các tỷ trọng cụ thể gồm: Chất lượng được công nhận (30%), Dạy học (25%), Công bố bài báo khoa học (20%), Nhiệm vụ khoa học công nghệ và Sáng chế (10%), Chất lượng người học (10%), Cơ sở vật chất (5%).

VNUR công bố top 100 trường ĐH Việt Nam năm 2023, bất ngờ với ngôi vị thứ 3 - Ảnh 4.

Tiêu chuẩn và tiêu chí đánh giá của bảng xếp hạng VNUR.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem