Chủ đề nóng

Võ công của Trương Tam Phong có thực sự bá đạo?

Thứ ba, ngày 08/11/2016 04:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Được chính Kim Dung thừa nhận là người có võ công cao nhất trong các tiểu thuyết kiếm hiệp nhưng thực chất của Trương Tam Phong có phải bá chủ thiên hạ?
Bình luận 0

SÁNG LẬP THÁI CỰC TRÊN NỀN TẢNG THIẾU LÂM

Dù cốt truyện của các tiểu thuyết có phần hư cấu nhưng lịch sử Trung Quốc thừa nhận rằng Trương Tam Phong là nhân vật hoàn toàn có thật. Tên thật là Trương Quân Bảo, sống ở thời nhà Nguyên, Minh, ông cũng là người khai sinh ra phái Võ Đang.

Trong thời gian học võ tại chùa Thiếu Lâm, ông có xích mích với một số hòa thượng ở đây nên bị đuổi khỏi chùa. Mặc dù vậy, Trương Tam Phong với tài năng và sự thông minh kiệt xuất của mình đã sáng tạp ra môn võ Thái Cực Thần Công trên nền tảng võ học của Thiếu Lâm Tự mà ông từng theo học.

Do nhận thấy võ thuật Thiếu Lâm thiên về cương quyền ngoại tráng, cho nên khi thành đạo sĩ tu luyện tại núi Võ Đang, ông đã khai sáng Võ Đang quyền pháp, với đặc tính nhu làm nền tảng trong kỹ thuật, phối hợp với nội lực được tĩnh luyện bên trong.

Về sau tất cả các sản phẩm của Võ Đang do Trương Tam Phong sáng lập đều lấy sự mềm dẻo và linh hoạt làm yếu tố cốt yếu.

SẢN PHẨM CỦA SỰ “TÔ VẼ”

Thái Cực quyền là tuyệt kỹ vang danh thiên hạ của Trương Tam Phong. Nó là môn võ dựa theo nguyên lý “lấy nhu thắng cương”. Trong các tiểu thuyết của Kim Dung, Thái Cực vô cùng lợi hại và có thể hóa giải rất nhiều môn võ công mạnh trên giang hồ.

Song, theo quan điểm võ thuật hiiện đại như ngày nay, Thái Cực chỉ có tác dụng tốt trong việc rèn luyện sức khỏe, tuổi thọ, ít lợi hại trong thực chiến.

Ngoài Thái Cực, Trương Tam Phong còn sở hữu một số bộ quyền pháp nổi tiếng khác đó là Bát Quái Chưởng và Thái Cực Thần Công. Bát Quái Chưởng thực tế là phương pháp tấn công chuyên dùng bộ pháp và chưởng pháp làm trung tâm vận chuyển, biến hóa không ngừng trong vị thế bốn phương tám hướng.

Trong khi đó, Thái Cực Thần Công lấy nhu chế cương, lấy tĩnh chế động, lấy yếu thắng mạnh, thường sử dụng lực đánh của đối phương vào mình để đánh trả lại. Thái Cực Thần Công được tổng hợp từ Thái Cực Kiếm và Thái Cực Quyền.

Ngoài phái Võ Đang, Trương Tam Phong còn được cho là sáng tạo ra 1 bộ võ học có tên Cửu tiêu chân kinh, trước khi sáng tạo ra các tuyệt kỹ Thái cực quyền Và Thái cực kiếm. Sức mạnh phái Võ Đang – sản phẩm của Trương Tam Phong đã được “tô vẽ” thêm rất nhiều qua các câu truyện kiếm hiệp. Nhưng thực tế nó không hoàn toàn mạnh như nhiều người vẫn nghĩ.

Tóm lại, những “tuyệt kỹ” võ thuật của Trương Tam Phong là có thật tuy nhiên vẫn mang nặng tính chất thần thoại và được “tô vẽ” thêm rất nhiều. Và theo quan điểm võ thuật hiện đại ngày nay, võ thuật của Trương Tam Phong hay của phái Võ Đang nói chung, vẫn nặng về tính biểu diễn là chủ yếu và có chăng chỉ tập luyện để nâng cao sức khỏe, chứ thật khó để có thể “bá chủ thiên hạ” giống như trong các tác phẩm tiểu thuyết.

V.Đ (VoThuat.vn)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem