Chủ đề nóng

Những mưu kế lợi hại nhất của Khổng Minh và Chu Du (Phần 2)

Thứ hai, ngày 31/10/2016 12:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Người đời lưu truyền tên tuổi của họ dưới danh nghĩa những bậc tuyệt đại quân sư thời chiến không phải là không có lý do, là một fan lâu năm yêu thích bàn luận về phim truyện Tam Quốc, liệu bạn đã hiểu được bao nhiêu về những mưu kế tính toán từ những nhân vật huyền thoại này?
Bình luận 0

Kế mượn tên của Khổng Minh hay thực chất là của Chu Du?

Trong thời gian nương nhờ Đông Ngô để cùng Chu Du lên phương án hợp lực chống giặc Tào Ngụy, Khổng Minh đã nhiều lần đưa ra những kế sách mưu lược hay giúp cánh quân Đông Ngô được tăng cường cả về trí lực lẫn tài nguyên vũ khí.

Xét đến tài trí, Chu Du ngang bằng Gia Cát Lượng, xét về đa đoan mưu tính, Chu Du vượt Lượng gấp 2 lần.

Từ đó Chu Du mới thấy rõ Khổng Minh là một bậc kỳ tài trong thiên hạ, nếu thọ lâu ắt sẽ là hậu hoại lớn cho Đông Ngô về sau này nên đã nhiều lần lập mưu kế, đưa Khổng Minh vào thế khó, để Khổng Minh có hoàn thành thì là việc có lợi cho Đông Ngô, còn rủi làm hỏng việc mà bỏ mạng thì Đông Ngô cũng không mất đi đường kim sợi chỉ nào.

Triển khai kế mượn tên, Khổng Minh liệu có biết mình đã dính phải "kế ứng kế" từ Chu Du?

Việc Chu Du than báo rằng cánh quân Đông Ngô thiếu tên, sản xuất không kịp, ép khó Khổng Minh phải nghĩ kế mượn tên từ giặc Tào, thực ra cũng xuất phát từ điều này và tất cả đều nằm trong tính toán của Chu đô đốc. Sau khi ép được Khổng Minh vào thế khó, Chu Du phái người theo dõi và biết được Khổng Minh dự tính dựng mấy vạn chiến thuyền giả và lính rơm, lập thủy trận giả để dụ cung binh từ bên quân Ngụy tấn công lấy tên.

ọa dung miêu tả về cảnh Tào Tháo trúng kế phản gián từ Chu Du, dẫn tới mất lòng tin và ra lệnh xử trảm hai đại tướng thủy binh Sái Mạo và Trương Doãn.

Cùng lúc này với thông tin Sái Mạo và Trương Doãn là hai tướng đầu não, thống lãnh thủy binh cho Tào Ngụy, Chu Du đã lập tức nghĩ ngay đến kế phản gián, dùng tài họa thư (sao chép nét chữ của người khác) để tạo nên một bức thư xin hàng giả mạo, mang hàm ý Sái Mạo và Trương Doãn vì muốn phản lại Tào Ngụy nên hẹn giao tên cho phe Đông Ngô, ngày giờ và địa điểm giao tên trong bức mạo thư này, Chu Du để trùng khớp với ngày giờ Khổng Minh đưa chiến thuyền giả, lập trận dụ binh Tào Ngụy.

Khổng Minh và Chu Du, luận tài trí thực sự ai sẽ hơn ai?

Một mặt khác, Chu Du cũng suy tính tới trường hợp: Nếu kế phản gián này nếu không thành thì phải nghĩ bằng được cớ lấy mạng Khổng Minh. Vậy nên trước khi Khổng Minh dụng kế, Chu Du đã tự lấy thân mình cá cược rằng nếu kế mượn tên Khổng Minh làm mà không thành thì sẽ phải chịu xử theo Quân lệnh. Liệu đây có phải điểm cho thấy con người Chu Du thực sự đa mưu túc trí còn hơn cả Khổng Minh?

Đoạn Tuấn (Tri Thức Trẻ)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem