Chủ đề nóng

Vợ Đường "Nhuệ" tiếp tục bị khởi tố, có thể đối diện mức án nào?

Hiếu Đam Thứ ba, ngày 23/06/2020 16:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nguyễn Thị Dương, 40 tuổi, bị cáo buộc là đồng phạm với chồng Nguyễn Xuân Đường trong sai phạm thao túng đấu giá đất. Theo các luật sư, với việc bị khởi tố lần này, theo quy định vợ Đường "Nhuệ" có thể bị cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm.
Bình luận 0

Ngày 22/6, Công an tỉnh Thái Bình cho biết quyết định khởi tố Dương (vợ Đường "Nhuệ") về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ theo khoản 1 điều 356 Bộ luật Hình sự 2015 đã được VKSND tỉnh phê chuẩn.

Khi mở rộng điều tra vụ án Đường "Nhuệ" thao túng đấu giá đất tại Trung tâm dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, cơ quan điều tra tình nghi Dương có vai trò liên quan nên khởi tố bổ sung.

Tiếp tục bị khởi tố, vợ Đường "Nhuệ" có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 1.

Vợ Đường "Nhuệ" tiếp tục bị khởi tố với vai trò đồng phạm trong vụ Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đây là vụ án thứ hai Dương bị khởi tố, trước đó là vụ án cố ý gây thương tích. Đường "Nhuệ" đang bị điều tra trong ba vụ án. Hai vợ chồng đang bị tạm giam từ đầu tháng 4.

Vợ chồng Đường "Nhuệ" được cho là "trùm xã hội đen" tại Thái Bình, giàu lên nhanh chóng qua cho vay nặng lãi, thâu tóm đấu thầu đất, hoạt động bảo kê.

Nhà chức trách đang lật lại một số vụ án nghi có liên quan Đường "Nhuệ" song thời gian quá chưa được xử lý, đồng thời xác minh dấu hiệu bỏ lọt tội phạm của một số cơ quan tố tụng địa phương.

Tiếp tục bị khởi tố, vợ Đường "Nhuệ" có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 2.

Cả 2 vợ chồng Đường Nhuệ bị bắt trong vụ án đầu tiên là Cố ý gây thương tích, xảy ra ở chính ngôi nhà mà cặp vợ chồng này ở tại Thái Bình.

Liên quan đến vấn đề này, luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp cho biết, tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ được quy định rõ tại Điều 356 Bộ luật hình sự 2015 sửa đổi bổ sung 2017.

"Theo thông tin thì Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thái Bình đã ra quyết định khởi tố thêm bị can Nguyễn Thị Dương (vợ Đường "Nhuệ") về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra ngày 20/12/2019 tại Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh Thái Bình, quy định tại khoản 1 điều 356 Bộ luật hình sự với vai trò là đồng phạm.

Khoản 1 điều 356 quy định khung hình phạt là cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. 

Do là vụ án có đồng phạm do đó quá trình điều tra, truy tố và xét xử vụ án sẽ làm rõ hành vi cụ thể của từng đối tượng, xác định và cá biệt hóa vai trò đồng phạm của từng đối tượng để có mức hình phạt phù hợp với tính chất, mức độ hành vi của mỗi người.

Khi quyết định hình phạt, Tòa án căn cứ vào quy định của Bộ luật hình sự, cân nhắc tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân người phạm tội, các tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng trách nhiệm hình sự, cá biệt hóa vai trò đồng phạm để tuyên mức án phù hợp, mang tính răn đe và phòng ngừa chung", luật sư Cường cho biết.

Tiếp tục bị khởi tố, vợ Đường "Nhuệ" có thể đối diện mức án nào? - Ảnh 3.

Luật sư Đặng Văn Cường - Văn phòng luật sư Chính Pháp có những phân tích xung quanh việc vợ Đường "nhuệ" bị bắt.

Theo vị luật sư, khách thể của tội phạm này là quan hệ xã hội bảo đảm tính đúng đắn của hoạt động thực hiện công vụ. Đối tượng tác động của tội phạm là hoạt động thực hiện công vụ của người có chức vụ, quyền hạn.

Hành vi khách quan của tội này là hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ, người phạm tội đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn của mình không thực hiện công vụ trong trường hợp phải thực hiện và có điều kiện để thực hiện hoặc thực hiện công vụ không đầy đủ hoặc thực hiện không đúng với yêu cầu của công vụ.

Hậu quả là dấu hiệu bắt buộc của tội phạm này, đó là thiệt hại về tài sản từ 10 triệu đồng trở lên hoặc thiệt hại gây ra cho lợi ích của Nhà nước, cho quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân. 

Lỗi của người phạm tội là lỗi cố ý. Động cơ phạm tội là động cơ vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác.

"Điều 356 BLHS quy định tội danh này có 3 khung hình phạt. Theo đó người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà lợi dụng chức vụ, quyền hạn làm trái công vụ gây thiệt hại về tài sản từ 10.000.000 đồng đến dưới 200.000.000 đồng hoặc gây thiệt hại khác đến lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp: Có tổ chức; Phạm tội 2 lần trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 200.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng thì thì bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Khung hình phạt cao nhất là phạt tù từ 10 năm đến 15 năm đối với trường hợp phạm tội gây thiệt hại về tài sản 1.000.000.000 đồng trở lên. Người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 năm đến 5 năm, có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng", luật sư Cường thông tin.

Nam Định: Nhà máy nước sạch gần 100 tỷ đồng thiếu giấy phép xây dựng, vẫn thi công hoàn thiện

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem