Chủ đề nóng

Vỡ hụi hàng chục tỷ rúng động xứ Thanh

Hồng Đức Thứ tư, ngày 27/04/2016 14:13 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày qua, thông tin về vụ vỡ hụi ở huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa), khiến cho vùng quê này rúng động. Nhiều người dân bỗng chốc trở nên “trắng tay” vì hụi.
Bình luận 0

Mấy ngày nay, ở các xã Phú Sơn, Phú Lâm, Tân Trường, Hải Thanh, Hải Bình, Thị trấn Còng…, huyện Tĩnh Gia và 2 xã Tân Thanh, Tân Kỳ, huyện Như Thanh (Thanh Hóa) đang “huyên náo” về vụ vỡ hụi liên hoàn, với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Các nạn nhân tham gia phường hụi ở xã Phú Sơn (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) đang rất lo lắng.

Bà Đỗ Thị Nh., ở thôn Trung Sơn, xã Phú Sơn (Tĩnh Gia), cho biết: “Trước đây, tôi cũng thường tham gia chơi phường hội, nhưng chưa bao giờ gặp phải sự cố gì. Đợt vừa rồi, tôi có tham gia góp cùng với 6 tổ phường, số tiền là 300 triệu. Có ai ngờ, bỗng dưng chủ hội không còn khả năng thanh toán. Chúng tôi cũng chẳng biết xử lý thế nào, nên chỉ còn nước báo cáo lên cơ quan chức năng”.

Tương tự như bà Nh. hàng trăm người khác cũng rơi vào tình cảnh tương tự, nhiều người hiện nay như đang “ngồi trên đống lửa”. "Nhiều gia đình đã đi vay ngân hàng về góp hụi để lấy tiền lãi suất cao” - một người dân ngán ngẩm nói.

Theo tìm hiểu của Dân Việt hiện tại ở xã Phú Sơn (Tĩnh Gia), có rất nhiều người đứng ra làm chủ hụi. Để “phường hụi” hoạt động được, những người chủ phường có trách nhiệm đi thu tiền của những người tham gia chơi hụi. Theo đó, cứ thu được 1 triệu đồng, thì chủ phường hụi sẽ được hưởng lợi (hoa hồng) là 10.000 đồng. Đặc biệt với cách tính theo quy định “ngầm” của phường hụi, thì những người tham gia vào tổ hụi sau khi đóng tiền, sẽ được hưởng lãi suất từ 1,5-2%/tháng. Vì lẽ đó, nhiều người dân do ham lợi, đã rủ nhau tham gia vào phường hụi này.

Cũng theo tìm hiểu của PV, tại xã Phú Sơn có vợ chồng ông Nguyễn Văn Th. và Trần Thị H. là một trong những chủ “phường hụi” có tiềm lực và được nhiều người dân địa phương rất tin tưởng. Thế nhưng, từ khi thông tin vỡ hụi loan ra, căn nhà của vợ chồng ông Th., bà H. và ki - ốt bán hàng cũng đóng cửa im lìm.

Sự việc vỡ hụi ở Tĩnh Gia và Như Thanh đã xảy ra cách đây hơn một tháng, nhưng hầu hết các “con hụi” vẫn cố chịu đựng để mong sao lấy lại được tiền của mình. Tuy nhiên, họ càng đợi, càng thấy vô vọng, nên nhiều người mới làm đơn gửi cơ quan chức năng.

Cũng theo tìm hiểu của chúng tôi, không chỉ gia đình ông Nguyễn Văn Th., bà Trần Thị H. như đã nêu trên, mà nhiều chủ phường hụi “có tiếng” ở xã Phú Sơn, Phú Lâm, Tân Trường… (Tĩnh Gia) và 2 xã Thanh Kỳ,  Thanh Tân (Như  Thanh), cũng chịu chung tình cảnh “trắng tay” vì hụi.

Ông Lê Đức Nam - Chủ tịch UBND xã Phú Lâm (Tĩnh Gia), cho biết: “Đến thời điểm này, chúng tôi chưa nhận được đơn thư nào của người dân phản ánh về vụ việc này. Tuy nhiên, qua nắm bắt thông tin, chính quyền xã cũng đã biết được việc các hộ gia đình liên kết với nhau, lập thành các tổ, nhóm hoạt động với hình thức cho vay lấy tiền lãi hoặc bốc thăm. Tổng số tiền mà những hộ dân tham chơi theo hình thức nêu trên không phải là nhỏ. Hiện nay, vụ việc đã  được cơ quan công an huyện và tỉnh vào cuộc điều tra”.

Sáng 27.4, trao đổi với báo chí, ông Trịnh Văn Giang - Trưởng Công an huyện Tĩnh Gia, cho biết: “Tính đến ngày hôm nay (27.4), cơ quan công an huyện đã tiếp nhận 78 đơn thư của người dân ở các xã Phú Sơn, Phú Lâm, Tân Trường về vụ vỡ hụi, với tổng số tiền hơn 39 tỷ đồng. Hiện nay, chúng tôi đang vào cuộc điều tra, xác minh vụ việc”, - Trung tá Giang cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem