Chủ đề nóng

Vốn Hội đến tay, tăng ngay thu nhập

Thu Hà Thứ năm, ngày 13/12/2018 20:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ khai thác hiệu quả nguồn vốn vay Quỹ Hỗ trợ nông dân (HTND), những năm qua Hội ND các tỉnh, thành phố đã triển khai nhiều hoạt động giúp hội viên phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, góp phần nâng cao vai trò của tổ chức Hội.
Bình luận 0

Khai thác hiệu quả nguồn vốn vay

Phú Thọ là tỉnh trung du, miền núi phía Bắc với dân số trên 1,5 triệu người, trong đó trên 70% dân số sản xuất nông nghiệp; 13/13 huyện, thành, thị có tổ chức Hội ND với 265 cơ sở Hội, trên 210.000 hội viên (chiếm 91,6% so với hộ nông nghiệp). Những năm qua, tổ chức Hội ND trong những năm qua đã góp phần quan trọng ổn định an ninh, chính trị, phát triển kinh tế, xã hội địa phương và xây dựng nông thôn mới. 

 Được vay vốn Quỹ HTND, nhiều nông dân ở xã Chí Tân (Khoái Châu, Hưng Yên) đã đầu tư dây chuyền chế biến tinh bột nghệ.  Ảnh: Thu Hà

"Vốn Quỹ HTND đã và đang hỗ trợ nông dân phát triển sản xuất hiệu quả, nâng cao đời sống, góp phần tích cực nâng cao vị trí vai trò trung tâm nòng cốt của tổ chức Hội trong việc tổ chức các phong trào nông dân tham gia xây dựng nông thôn mới; xây dựng tổ chức Hội ND cơ sở vững mạnh”.

Bà Trần Thị Tuyết Hương

Bà Hà Thị Hương  - Chủ tịch Hội ND tỉnh Phú Thọ cho biết: Đến nay có 100% các huyện, thành, thị Hội và cơ sở Hội đã thành lập Ban chỉ đạo thực hiện Kết luận 61 của Ban Bí thư và Quyết định 673 của Thủ tướng Chính phủ.

Trong thời gian qua Hội ND tỉnh - cơ quan Thường trực Ban chỉ đạo (do Tỉnh ủy thành lập) đã tham mưu cho Ban chỉ đạo ban hành và thực hiện có hiệu quả nhiều chương trình, kế hoạch, đề án về phát triển kinh tế, xã hội trên địa bàn tỉnh…; trong đó nổi bật là Đề án "Đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động Quỹ HTND tỉnh Phú Thọ giai đoạn 2012-2020".

Tính đến nay, nguồn vốn Quỹ HTND trên địa bàn toàn tỉnh đạt trên 36 tỷ đồng, đã có 210 dự án được thực hiện với 1.408 hộ vay. Trong 5 năm qua, trên cơ sở nhu cầu vay vốn của hội viên nông dân, Quỹ HTND tỉnh Phú Thọ đã khảo sát địa bàn, hướng dẫn lập dự án đầu tư và giải ngân 372 dự án, cho 3.854 hộ vay, với tổng số vốn quay vòng và bổ sung trên 36,5 tỷ đồng.

Quy mô mỗi dự án từ 300 triệu đến 2 tỷ đồng, chủ yếu  đầu tư vào lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng thủy sản, khôi phục và phát triển làng nghề truyền thống...

Nguồn lực quan trọng giúp hội viên làm giàu

Hiện nay trên địa bàn tỉnh Phú Thọ có trên 100 dự án làm ăn đạt hiệu quả cao, nông dân vay vốn sản xuất - kinh doanh đều có lãi. Điển hình như: Dự án nuôi gà thịt cho 23 thành viên của HTX chăn nuôi gà Đỗ Sơn, huyện Thanh Ba, vay 2 tỷ đồng từ nguồn Quỹ HTND T.Ư. Các thành viên đã đầu tư sửa chữa, xây dựng chuồng trại, mua con giống, nguồn thức ăn hợp chuẩn..., nhờ đó hiệu quả chăn nuôi được nâng lên rõ rệt. Thu nhập bình quân mỗi hộ đạt 250 - 300 triệu đồng/năm.

Từ tác động của Quỹ HTND đã góp phần không nhỏ vào quá trình chuyển dịch cơ cấu kinh tế tại địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, giải quyết việc làm cho trên 3.500 lao động; trực tiếp giúp đỡ 2.654 hộ thoát nghèo; phối hợp giúp đỡ 6.287 hộ thoát nghèo. Thu nhập bình quân của các hộ vay vốn tăng từ 50 - 300 triệu đồng/năm so với trước khi tham gia dự án.

Còn theo bà Trần Thị Tuyết Hương – Chủ tịch Hội ND tỉnh Hưng Yên: Để có nguồn vốn hỗ trợ nông dân, Ban Thường vụ Hội ND tỉnh đã trình và được UBND tỉnh Hưng Yên phê duyệt Đề án đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động của Quỹ HTND tỉnh giai đoạn 2014- 2020. Đến nay, nguồn vốn Quỹ HTND các cấp Hội trong tỉnh đang quản lý là hơn 66 tỷ đồng (tăng 42 tỷ đồng so với đầu nhiệm kỳ).

Việc triển khai các dự án vay vốn mới Quỹ HTND đã tạo được thêm nhiều việc làm ổn định; nhiều mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm, thủy sản, trồng cây cho hiệu quả kinh tế cao như: Dự án trồng cam Vinh tại xã Tiên Tiến (huyện Phù Cừ), xã Minh Châu (huyện Yên Mỹ), xã Đồng Thanh (huyện Kim Động); dự án  trồng và chế biến nghệ xã Chí Tân (huyện Khoái Châu); dự án nuôi gà thương phẩm ở xã Việt Hưng (huyện Văn Lâm); dự án “trồng hoa” xã Xuân Quan (huyện Văn Giang), dự án “nuôi vịt sinh sản” xã Phạm Ngũ Lão (huyện Kim Động)... đã trở thành những mô hình điển hình của tổ chức Hội ND tỉnh Hưng Yên.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem