Chủ đề nóng

Vụ 152 khách Việt bỏ trốn ở Đài Loan: Bộ VHTTDL kiên quyết xử lý nghiêm

Thảo Nguyên (tổng hợp) Thứ tư, ngày 26/12/2018 19:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngay sau khi nhận được thông tin từ cộng đồng doanh nghiệp về 152 du khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan (Trung Quốc), Bộ VHTTDL cho rằng đây là vấn đề nghiêm trọng, Bộ có quan điểm phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.
Bình luận 0

Theo thông tin ban đầu, Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế (International Holidays Trading Travel) là đơn vị xin visa nhập cảnh cho đoàn khách. Ông Phan Ngọc Hạnh - Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Du lịch Kỳ nghỉ quốc tế báo cáo công ty nhận các đoàn khách này từ đối tác Đài Loan để hỗ trợ làm visa nhập cảnh Đài Loan theo chế độ visa du lịch khách đoàn qua các doanh nghiệp lữ hành quốc tế Việt Nam được Cục Du lịch Đài Loan lựa chọn.

Tuy nhiên, theo thông tin từ cộng đồng doanh nghiệp thì 152 khách Việt Nam đã bỏ trốn tại Đài Loan. Trước thông tin này từ phía cộng đồng doanh nghiệp, Bộ VHTTDL nhận định đây là vấn đề nghiêm trọng, có nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh Việt Nam trong mắt bạn bè quốc tế, vì vậy Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện đã chỉ đạo các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin. 

Bộ trưởng giao Tổng cục Du lịch làm việc với đại diện Cục Du lịch Đài Loan, cơ quan công an và có văn bản yêu cầu Sở Du lịch TP.Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra ngay hoạt động của doanh nghiệp liên quan đến vụ việc trên, báo cáo kết quả xử lý về Tổng cục Du lịch.

Đại diện Bộ cho biết, Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch tiếp tục làm việc với phía Đài Loan và các cơ quan liên quan để xác minh các vi phạm và xử lý theo quy định của pháp luật. 

“Bộ VHTTDL cho rằng đây là hình thức lợi dụng hoạt động du lịch và chính sách nới lỏng visa nhập cảnh cho khách du lịch của các quốc gia và vùng lãnh thổ để trốn ở lại lao động trái phép. Không loại trừ khả năng có một số tổ chức, cá nhân lợi dụng chính sách này để hình thành đường dây tổ chức đưa người Việt Nam đi nước ngoài bất hợp pháp. Đối với vấn đề này, Bộ VHTTDL có quan điểm phải kiên quyết xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, đại diện Bộ nói.

Trước đó, ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị 01/CT-TTg ngày 3.5.2018 về việc tăng cường phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn tình trạng người Việt Nam xuất cảnh, di cư trái phép, cư trú và lao động bất hợp pháp, vi phạm pháp luật ở nước ngoài, Bộ VHTTDL đã có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố đề nghị chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường quản lý kinh doanh du lịch; chỉ đạo các doanh nghiệp lữ hành quốc tế trên địa bàn chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật khi đưa khách du lịch Việt Nam ra nước ngoài; triển khai các biện pháp phòng chống, ngăn chặn, xử lý nghiêm các hoạt động vi phạm pháp luật trong hoạt động kinh doanh lữ hành trên địa bàn.

Được biết, cho tới thời điểm hiện tại, cơ quan đối ngoại Đài Loan đã hủy thị thực của 152 du khách “mất tích”, đồng thời chặn thị thực của 182 du khách Việt Nam khác, cũng của International Holidays Trading Travel dự kiến sang Đài Loan theo diện du lịch đoàn trong thời gian tới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem