Chủ đề nóng

Vụ 26 công dân Huế từ TPHCM về phải xuống ga Đông Hà: Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế nói gì?

Ngọc Vũ Thứ năm, ngày 08/07/2021 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ 26 công dân tỉnh Thừa Thiên – Huế không thể xuống ga Huế mà phải xuống ga Đông Hà (Quảng Trị), ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã trả lời PV Dân Việt.
Bình luận 0

Đầu giờ chiều 8/7, ông Nguyễn Văn Phương – Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế đã trả lời PV Dân Việt qua điện thoại vụ việc 26 công dân tỉnh này không thể xuống ga Huế, mà phải xuống ga Đông Hà, rồi được cơ quan chức năng tỉnh Quảng Trị đưa đi cách ly tập trung.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế nói gì về 26 công dân Huế không thể xuống ga Huế, phải xuống ga Đông Hà - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Văn Phương - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế. Ảnh: T.L

Ông Phương cho biết, hiện nay tổng số người từ TP.HCM về Huế đã chuyển đi cách ly tập trung là hơn 2.000 người và tỉnh Thừa Thiên – Huế có vẻ như bắt đầu quá tải.

Vì vậy, tỉnh đang kích hoạt các khu cách ly tập trung ở các huyện.

"Các huyện thì bây giờ mới kích hoạt để cách ly tập trung" – ông Phương nói.

Theo ông Phương, trước đây một số tỉnh khác đã thực hiện việc ngưng chuyến bay, tàu hoả và được Bộ GTVT đồng ý.

Riêng với Huế, đã đề nghị không bán vé tàu hoả từ TP.HCM đến Huế (Công văn 5782/UBND-GT) cách đây từ 3 đến 4 ngày, và đã được Bộ GTVT đồng ý kể từ 7/7.

"Tỉnh tiên lượng nếu không đề nghị ngưng bán vé tảu hoả từ TP.HCM đến Huế nhằm giảm người về tỉnh thì các cơ sở cách ly tập trung sẽ quá tải. Việc này đã công khai, không có gì bất thường" – ông Phương nói.

Theo ông Phương, ông rất tiếc về vụ việc 26 công dân vừa qua gây xôn xao dư luận.

Chủ tịch tỉnh Thừa Thiên – Huế nói gì về 26 công dân Huế không thể xuống ga Huế, phải xuống ga Đông Hà - Ảnh 2.

Hành khách là người dân tỉnh Thừa Thiên - Huế xuống ga Đông Hà vào đêm 7/7 vì không được xuống ga Huế. Ảnh: Thanh Lộc.

Ông Phương giải thích, nếu như bình thường, công dân xuống xe ở Quảng Trị, Quảng Bình hay Đà Nẵng thì tuỳ mỗi địa phương sẽ sàng lọc. Có trường hợp cần phải đưa đi cách ly tập trung nhưng có trường hợp sẽ được cho về cách ly tại nhà. Và từ đó, công dân Huế sẽ được về Huế.

Tuy nhiên, do đợt này đúng lúc tỉnh Quảng Trị thực hiện cách ly tập trung đối với người trở về từ TP.HCM nên 26 công dân kia mới lâm tình cảnh trên.

Ông Phương khẳng định, nếu cần thiết thì có thể đưa 26 công dân trên về Huế để cách ly.

Ông Phương khuyến cáo những người đi công tác, công việc, buôn bán thời gian ngắn ở TP.HCM bị mắc kẹt, nhà ở Huế thì tỉnh Thừa Thiên – Huế vẫn đón nhận trở về. Còn những người theo dạng đi tránh dịch, về vùng an toàn hơn, không thuộc diện khẩn cấp thì không nên trở về, ai ở đâu thì nên ở đó.

Như Dân Việt đã đưa tin, đêm 7/7 và rạng sáng 8/7, có 26 công dân của tỉnh Thừa Thiên – Huế đi tàu SE4 và SE8 xuống ga Đông Hà, sau đó được Trung tâm Y tế TP.Đông Hà quan tâm, lo lắng, đưa đi cách ly tập trung.

Anh Lê Văn Lưu (34 tuổi, quê xã Quảng Thọ, Quảng Điền, Thừa Thiên - Huế) – 1/26 hành khách cho biết, anh làm việc tại TP.HCM, thời gian dịch Covid-19 bùng phát, anh không tìm được việc làm nên hôm 5/7 đã lên ga Sài Gòn mua vé về ga Huế.

Đến hôm 6/7, anh Lưu được nhân viên ga Sài Gòn điện thoại thông báo là ga Huế không tiếp nhận người về từ TP.HCM và hướng dẫn anh là mua vé về ga 2 tỉnh, thành lân cận Huế là Đà Nẵng hoặc Quảng Trị. Anh Lưu đã chọn về ga Đông Hà.

Toàn bộ hành khách đều thất vọng vì họ là người dân của tỉnh Thừa Thiên – Huế nhưng không được xuống ga Huế. Phải xuống ga Đông Hà, tỉnh Quảng Trị, cách ly tại đây 21 ngày, sau đó lại phải đón xe vào Huế, tốn kém nhiều chi phí hơn.

Ông Đỗ Văn Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị cho rằng nếu Quảng Trị không tiếp nhận họ nữa thì họ biết đi đâu, chẳng nhẽ quay ngược vào TP.HCM?

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem