Chủ đề nóng

Vụ 3.000 con khỉ nuôi tại TP.HCM không thể xuất ngoại: Lãnh đạo huyện Củ Chi tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp

Cao Nguyễn Đông Anh Thứ sáu, ngày 22/09/2023 09:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo chính quyền và cơ quan chức năng huyện Củ Chi, TP.HCM đã trực tiếp xuống trại nuôi khỉ của Công ty TNHH MTV Dịch vụ Phúc Lộc Phát để nắm bắt những khó khăn doanh nghiệp đang gặp phải.
Bình luận 0
Vụ 3.000 con khỉ nuôi tại TP.HCM không thể xuất ngoại: Lãnh đạo huyện Củ Chi tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp
Bà Trần Thị Ngân - Giám đốc Công ty TNHH MTV Dịch vụ Phúc Lộc Phát - tại trại nuôi khỉ của doanh nghiệp. Ảnh: Hoàng Hưng.

Ngày 18/9/2023, Báo Dân Việt đã đăng bài: "Vướng quy định, hơn 3.000 con khỉ nuôi tại TP.HCM không thể xuất ngoại". Nội dung bài báo phản ánh Công ty TNHH MTV Dịch vụ Phúc Lộc Phát (địa chỉ ấp An Hòa, xã Trung An, huyện Củ Chi, TP.HCM) đang gặp sự vụ tréo ngoe: Hơn 3.000 con khỉ nuôi tại trại khỉ của doanh nghiệp đứng trước nguy cơ không thể xuất khẩu.

Lý do: Chính quyền xã Trung An và huyện Củ Chi cho rằng Công ty Phúc Lộc Phát vi phạm hành chính khi xây dựng chuồng cách ly cho khỉ trước khi xuất khẩu. Chính quyền địa phương đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính Công ty Phúc Lộc Phát 6,5 triệu đồng và yêu cầu khôi phục tình trạng ban đầu trên mảnh đất làm chuồng cách ly.

Vụ “3.000 con khỉ nuôi tại TP.HCM không thể xuất ngoại”: Lãnh đạo huyện Củ Chi tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp - Ảnh 1.

Hình ảnh một chuồng trong số nhiều chuồng nuôi hơn 3.000 con khỉ đuôi dài tại Công ty Phúc Lộc Phát ở huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: Hoàng Hưng

Trong khi đó, theo Công ty Phúc Lộc Phát, việc làm chuồng cách ly khỉ là khâu không thể thiếu trong thủ tục xuất khẩu khỉ ra nước ngoài, theo tiêu chuẩn quốc tế - Công ước CITES, về gây nuôi và sinh sản động vật hoang dã nguy cấp. Công ty Phúc Lộc Phát là một trong 3 doanh nghiệp hiếm hoi của Việt Nam được cấp phép gây nuôi, sinh sản và xuất khẩu khỉ đuôi dài (tên khoa học Macaca Fascicularis).

Ngay sau khi Báo Dân Việt phản ánh vụ việc trên, ngày 19/9/2023, Văn phòng HĐND và UBND huyện Củ Chi đã khẩn cấp ra văn bản gửi ông Nguyễn Văn Nghĩa – Phó Chủ tịch HĐND huyện Củ Chi, ông Lê Đình Đức – Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi.

Đồng thời, văn bản được gửi tới lãnh đạo các phòng thuộc UBND huyện Củ Chi, gồm: Kinh tế, Tài nguyên và Môi trường, Quản lý đô thị, Trạm chăn nuôi và thú y, Hạt kiểm lâm và UBND xã Trung An.

Vụ “3.000 con khỉ nuôi tại TP.HCM không thể xuất ngoại”: Lãnh đạo huyện Củ Chi tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp - Ảnh 3.

Một số mẹ con khỉ trong chuồng nuôi sinh sản. Ảnh: Hoàng Hưng

Theo đó, Văn phòng HĐND và UBND huyện Củ Chi mời các lãnh đạo chính quyền, phòng ban nêu trên, xuống tham dự buổi làm việc với Công ty TNHH MTV Dịch vụ Phúc Lộc Phát, nhằm khảo sát, nắm bắt tình hình khó khăn của Công ty Phúc Lộc Phát.

Vụ “3.000 con khỉ nuôi tại TP.HCM không thể xuất ngoại”: Lãnh đạo huyện Củ Chi tìm hiểu khó khăn của doanh nghiệp - Ảnh 4.

Công nhân Công ty Phúc Lộc Phát đang chuẩn bị khẩu phần chuối cho khỉ ăn. Ảnh: Hoàng Hưng

Khoảng 14 giờ ngày 21/9 vừa qua, các lãnh đạo chính quyền và phòng, ban huyện Củ Chi đã xuống trại khỉ của doanh nghiệp. Tại đây, các lãnh đạo huyện đã lắng nghe đại diện doanh nghiệp trình bày những vướng mắc, bất cập xung quanh sự vụ doanh nghiệp bị xử phạt vi phạm hành chính, việc phải tháo dỡ chuồng cách ly khỉ sẽ ảnh hưởng tới xuất khẩu 3.000 con khỉ… 

Trong khi đó, trại khỉ mà doanh nghiệp đầu tư là được cấp phép, đạt tiêu chuẩn gây nuôi, sinh sản và xuất khẩu theo Công ước CITES của quốc tế.

Các lãnh đạo huyện Củ Chi đã trực tiếp khảo sát, mục sở thị chuồng trại nuôi khỉ của Công ty Phúc Lộc Phát. Sau buổi khảo sát, phía các lãnh đạo huyện Củ Chi đã cho đại diện doanh nghiệp biết: Trước những khó khăn mà Công ty Phúc Lộc Phát đang gặp, lãnh đạo huyện Củ Chi chia sẻ những khó khăn với doanh nghiệp. 

Với chủ trương tạo mọi điều kiện giúp doanh nghiệp vượt qua các khó khăn, bất cập, chính quyền và các cơ quan chức năng huyện sẽ quan tâm và sớm giải quyết vụ việc này hợp lý, hợp tình để doanh nghiệp yên tâm sản xuất – kinh doanh.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem