Chủ đề nóng

Vụ "siêu âm hai, sinh ra một": Chẩn đoán nhầm

Thứ tư, ngày 25/07/2012 16:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
"Các hình ảnh nhìn thấy như hai bào thai đối mặt nhau chỉ là hai góc khác của chính một thai nhi... Thêm nữa, các ảnh chụp sọ cũng chỉ hiển thị một thai..."
Bình luận 0

Chiều 24.7, với sự chứng kiến của phòng Nghiệp vụ Y - Sở Y tế TP HCM, các bác sĩ trong hội đồng khoa học đã xem xét và đi đến kết luận "sản phụ Hiên chỉ mang thai một con, các kết quả siêu âm trước đó không chính xác".

Hội đồng khoa học gồm các chuyên gia đầu ngành về chuyên khoa chẩn đoán hình ảnh, các chuyên gia sản khoa, êkíp trực đã mổ cho sản phụ Trần Thị Kim Hiên, đại diện của phòng khám tư nhân Phước Sơn, nơi đã siêu âm và ghi nhận kết quả song thai trước đó.

Buổi họp này nhằm làm sáng tỏ thắc mắc của anh Trần Võ Chí Tâm chồng của chị Hiên, về việc tại sao vợ anh siêu âm ở phòng khám Phước Sơn gần 10 lần đều ghi nhận song thai, nhưng sau mổ đẻ ở BV Đa khoa khu vực Thủ Đức thì chỉ nhận được một bé gái.

Kết quả siêu âm hồi giữa tháng 6 của chị Hiên, bác sĩ phòng khám tư nhân kết luận "Song thai sống ngôi đầu 34 tuần

Hội đồng khoa học đã làm việc hơn 4 tiếng, phân tích toàn bộ hồ sơ của sản phụ gồm phiếu siêu âm thai, phiếu khám thai tại phòng khám tư nhân và tại bệnh viện.

Theo tiến sĩ Vũ Thị Nhung, Chủ tịch Hội Phụ sản TP HCM, nguyên Giám đốc Bệnh viện phụ sản Hùng Vương, ngoài dòng chữ ghi nhận song thai của bác sĩ phòng khám tư nhân, tất cả các hình ảnh trên phiếu siêu âm không thể hiện điều đó.

"Các hình ảnh nhìn thấy như hai bào thai đối mặt nhau chỉ là hai góc khác của chính một thai nhi. Trong khi muốn khẳng định song thai thì phải nhìn rõ hai thai trên cùng một mặt cắt của hình siêu âm. Thêm nữa, các ảnh chụp sọ cũng chỉ hiển thị một thai", bác sĩ Nhung nói.

Về các kết quả siêu âm chẩn đoán tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức hôm 15.7, trước lúc sản phụ lên bàn mổ, hội đồng xác nhận trên hình ảnh siêu âm có ghi rõ giờ, ngày siêu âm, cũng chỉ hiển thị thai đơn.

Có mặt tại hội đồng khoa học, vị bác sĩ của phòng khám tư nhân từng ghi nhận kết quả song thai cho chị Trần Thị Kim Hiên thừa nhận "nhầm lẫn có lẽ do máy đọc không rõ" và do bà "tin vào lời của gia đình sản phụ".

Bác sĩ này giải thích có thể do máy siêu âm 2 chiều của phòng khám ghi nhận hình ảnh chưa chính xác. Thêm nữa người nhà chị Hiên khẳng định đã siêu âm 4 chiều ở một nơi khác với kết quả song thai nên bà mạnh tay hơn khi ra kết luận này.

Trong thư gửi gia đình sản phụ, bác sĩ Vũ Thị Thu, khoa sản A, Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức, người đã từng khám cho sản phụ ở phòng khám tư cũng khẳng định để xảy ra sự việc chẩn đoán lầm lẫn.

"Chẩn đoán trước sinh là song thai, nhưng khi sinh chỉ có một bé gái. Sự thật là như thế, tôi không thể nói sai", bà Thu viết.

Về phía hội đồng khoa học, các chuyên gia khẳng định nếu căn cứ trên giấy trắng mực đen mà không có đoạn video siêu âm 4 chiều thì không có bằng chứng nào cho thấy chị Hiên mang song sinh.

"Hình ảnh siêu âm và những yếu tố lâm sàng như sản phụ tăng cân không nhiều, chiều cao tử cung tại cả bệnh viện lẫn phòng khám tư nhân đều cho thấy chị Hiên chỉ có một thai", Chủ tịch Hội Phụ sản TP HCM khẳng định.

Chị Hiên ngày còn ở bệnh viện. Trước lần sinh thứ ba, chị đã sinh hai lần và cả hai lần đều là con gái

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, trưởng phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TP HCM cho biết đại diện phòng đã chứng kiến buổi làm việc của hội đồng khoa học và không có phản biện nào.

"Trước mắt, bệnh viện sẽ phải làm việc để trình bày với gia đình kết luận của hội đồng. Nếu gia đình vẫn chưa chấp nhận mà đề nghị thanh tra Sở Y tế thanh tra thì Sở mới tiếp tục thanh tra và sẽ có kết luận", ông Nam nói.

Trưa nay, nghe thông tin hội đồng khoa học kết luận bà xã chỉ mang thai đơn và dù đã được bác sĩ Thu giải thích siêu âm trước đó là nhầm lẫn, anh Tâm vẫn bức xúc: "Cứ cho sự thật là như vậy, nhưng tại sao nhiều lần khám thai trước đó và cả trước khi mổ các bác sĩ cứ cho là song thai. Chúng tôi chưa bao giờ được các bác sĩ của bệnh viện báo là siêu âm thấy vợ tôi mang một thai cả", anh Tâm nói.

Cũng theo anh Tâm, hôm vợ anh sinh, chính bác sĩ Vũ Thị Thu khoa sản A còn khẳng định song thai và tư vấn nên sinh thường một bé, khi nào không thể sinh tiếp thì sẽ mổ bắt bé thứ hai. “Tôi sợ như vậy vợ mệt nên yêu cầu mổ luôn chứ không sinh thường”, anh Tâm nói.

Cùng có mặt tại phòng sinh ngày 15.7, mẹ chồng của chị Hiên cho biết, cả các bác sĩ, hộ lý đều chuẩn bị tinh thần cho ca sinh đôi. “Tôi hồi hộp chờ nhưng sau đó thì chỉ nhận được một bé gái. Nếu như khi vào bệnh viện, các bác sĩ chẩn đoán và phát hiện ngay con dâu tôi chỉ mang thai một thì chúng tôi không bức xúc như thế này”, bà nói.

Một bác sĩ của Bệnh viện Đa khoa khu vực Thủ Đức cũng thừa nhận, nếu việc giải thích cho gia đình sản phụ lúc này rõ ràng thì đã không có chuyện hiểu lầm.

Tiến sĩ - bác sĩ Vũ Thị Nhung - Chủ tịch Hội Phụ sản TP HCM: Siêu âm không thể cho kết quả chính xác 100%, nên sai là chuyện vẫn có thể xảy ra. Với bác sĩ có kinh nghiệm và thiết bị tốt thì việc chẩn đoán sẽ chính xác hơn.

Tuần thứ 7 đến tuần thứ 8 là thời điểm phù hợp nhất để xác định số lượng thai. Thai càng lớn thì bánh nhau không tách nữa nên đầu dò siêu âm khó xác định rõ. Cũng theo bác sĩ Nhung, cần thực hiện siêu âm 4 chiều khi cần thiết bởi phương pháp này không chỉ xác định số lượng thai mà còn có thể tìm được một số dị tật thai nhi.

Một chuyên gia chẩn đoán hình ảnh thai nhi yêu cầu không nêu tên khuyên sản phụ nên thăm khám nhiều nơi để có thể đối chiếu kết quả. Tốt nhất nên đến các trung tâm, bệnh viện chuyên khoa có uy tín hoặc các bác sĩ có kinh nghiệm khám lâm sàng.

Theo VnExpress

 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem