Chủ đề nóng

Vụ bắt 4 cán bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar: Tiết lộ số gỗ khủng bị mất

Duy Hậu Thứ năm, ngày 03/12/2020 15:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng loạt vụ phá rừng đã xảy ra trên lâm phần của Công ty Lâm nghiệp Ea Kar bị khai thác trái phép trong một thời gian dài, nhưng tình trạng này không được ngăn chặn, gây ra hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát hàng chục tỷ đồng.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố bị can, bắt tạm giam để điều tra hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng đối với 4 lãnh đao, cán bộ tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar.

Vụ 4 cán bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar: Tiết lộ số gỗ lậu khủng - Ảnh 1.

Công an đọc lệnh bắt các lãnh đạo, cán bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar.

Cụ thể, 4 lãnh đạo, cán bộ này gồm: Ông Nguyễn Hồng Mạnh (SN 1968, trú huyện Ea Kar) - nguyên Chủ tịch kiêm Giám đốc; ông Phan Văn Đức (SN 1974, trú huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) - Phó giám đốc phụ trách công tác quản lý, bảo vệ rửng; ông Nguyễn Văn Vũ (SN 1975, trú TP.Buôn Ma Thuột) - Trưởng phòng kỹ thuật quản lý, bảo vệ rừng; Phạm Văn Kỳ (SN 1962, trú huyện Ea Kar) - Phân trưởng phân trường 3.

Vụ 4 cán bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar: Tiết lộ số gỗ lậu khủng - Ảnh 2.

Một vụ phá rừng được công an bắt quả tang tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar.

Theo cơ quan điều tra, giữa tháng 8/2019, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt quả tang một nhóm lâm tặc đang có hành vi cưa hạ 6 cây gỗ lớn tại khu vực rừng thôn 15, xã Cư Yang (thuộc lâm phần quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar).

Từ vụ việc, công an mở rộng điều tra và phát hiện thêm 7 điểm tập kết gỗ lậu quy mô lớn nằm rãi rác ở các xã trên địa bàn huyện Ea Kar (thuộc phân trường 1 Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar). Tổng khối lượng gỗ các loại phát hiện tại các điểm tập kết này khoảng 300m3, với tổng giá trị tài sản thiệt hại khoảng 1,2 tỷ đồng.

Vụ 4 cán bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar: Tiết lộ số gỗ lậu khủng - Ảnh 3.

Gỗ lậu được chở ra từ lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar.

Qua quá trình điều tra, khám nghiệm hiện trường các khu vực rừng thuộc quản lý của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar ở các xã Cư Bông, Cư Yang, Cư Brông, Cư Elang, lực lượng công an còn phát hiện trữ lượng bị khai thác trái phép là khoảng 28.788m3 gỗ trong nhiều năm.

Như vậy, công an đã phát hiện có hơn 29.000m3 gỗ đã bị khai thác trái phép trên lâm phần của Công tyTNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar trong nhiều năm. Toàn bộ số gỗ này trị giá hơn 29 tỷ đồng.

Vụ 4 cán bộ Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar: Tiết lộ số gỗ lậu khủng - Ảnh 4.

Rừng phòng hộ tại lâm phần của Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar cũng bị tàn phá.

Cũng theo cơ quan điều tra, các ông Nguyễn Hồng Mạnh, Phan Văn Đức, Nguyễn Văn Vũ, Phạm Văn Kỳ là lãnh đạo, cán bộ có chức trách trong việc quản lý, bảo vệ rừng. Tuy nhiên những lãnh đạo, cán bộ này chưa làm tròn trách nhiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phối hợp với cơ quan chức năng để quản lý, bảo vệ rừng; thiếu kiểm tra, giám sát trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn nên đã để xảy ra tình trạng phá rừng nghiêm trọng, mua bán đất rừng trái phép trong một thời gian dài gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Như Dân Việt đã phản ánh, tình trạng phá rừng tại Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar diễn ra liên tục với tính chất khá nghiêm trọng. Lâm tặc ngang nhiên tổ chức vào đốn hạ cây rừng lấy gỗ, lấy đất sản xuất. Trong đó có những vụ việc cho thấy lực lượng bảo vệ rừng thờ ơ, thiếu trách nhiệm để rừng bị tàn phá nghiêm trọng.

Trước đó, thực hiện chủ trương của UBND tỉnh Đắk Lắk về tận thu gỗ gãy, đổ do bão, Công ty TNHH MTV Lâm nghiệp Ea Kar đã ký hợp đồng với một cá nhân thu gom, khai thác gỗ rừng trồng phòng hộ bị gãy đổ. Lợi dụng chủ trương này, cùng với sự buông lỏng quản lý của chủ rừng, các đối tượng đã đưa máy móc vào san ủi đường, tàn phá diện tích lớn rừng phòng hộ gần trạm bảo vệ rừng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem