Chủ đề nóng

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Bệnh viện công bố kết quả xét nghiệm thủy ngân người dân đến khám

Diệu Thu – Hoàn Như Thứ bảy, ngày 31/08/2019 11:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai vừa thông tin về kết quả xét nghiệm thủy ngân của 12 bệnh nhân.
Bình luận 0

Cảnh sát PCCC tham gia cứu hỏa đến khám tại BV Bạch Mai chiều 30/8  

Liên quan đến lo ngại về nhiễm độc sau vụ cháy ở Công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông (phường Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội), ngày 30/8, đã có 10 phóng viên đến kiểm tra, 2 người dân cũng đi khám vì có đứng gần vụ cháy, tham gia chống cháy.

ThS.BS Nguyễn Trung Nguyên – Giám đốc Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, kết quả khám lâm sàng cho kết quả bình thường. Các xét nghiệm ngộ độc thuỷ ngân vẫn được tiến hành. Tất cả các bệnh nhân với tinh thần chủ động, kiểm tra là chính, các bệnh nhân có dấu hiệu chung là đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi là chính, không có dấu hiệu đặc biệt.

Đến hôm nay (31/8), kết quả xét nghiệm ban đầu cho thấy 11/12 người tới khám không nhiễm độc thủy ngân, 1 người vẫn đang được phân tích mẫu máu.

Chiều 30/8, UBND Thanh Xuân cũng có báo cáo bằng văn bản về việc công bố kết quả kết quả test nhanh bằng máy các chỉ số như: thủy ngân, chì, kim loại cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân. 

Tuy nhiên, để đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng.

Trước đó, ngày 29/8, UBND phường Hạ Đình khuyến nghị người dân không tiêu thụ các loại rau, hoa quả, gia cầm, cá, lợn... trong bán kính 1 km kể từ tâm đám cháy trong thời gian 21 ngày. Các loại rau, trái cây tự trồng trong bán kính 500 m cần được tiêu huỷ đồng thời sơ tán trẻ nhỏ, người già, ốm bệnh ra khỏi khu vực chịu ảnh hưởng của cháy, thời gian sơ tán từ 1 đến 10 ngày.

Tuy nhiên, sáng 30/8, Chủ tịch UBND phường Hạ Đình đã ký quyết định thu hồi văn bản với lý do "không đúng thẩm quyền và nội dung chưa đủ cơ sở".

UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) đã kiểm điểm nghiêm khắc đối với UBND phường Hạ Đình vì đã ban hành văn bản vượt quá thẩm quyền và chưa đủ cơ sở, khiến người dân hoang mang, lo lắng sau vụ cháy tại Công ty bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Quận Thanh Xuân khẳng định sẽ chủ động cập nhật kịp thời khi có đủ thông tin chính xác.

Cũng liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết sau khi đám cháy xảy ra, Sở đã có chỉ đạo Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân phối hợp với cơ quan công an để kịp thời công tác cứu chữa. Khi cơ quan công an kết thúc điều tra nguyên nhân thì yêu cầu thu dọn các phế liệu sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh sau đó phun thuốc.

Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân khẳng định, đến nay, đơn vị chưa ghi nhận trường hợp người dân bị ảnh hưởng từ thủy ngân và chưa thấy ai nhập viện hay gặp tình huống nguy hiểm.

Vụ cháy Công ty Rạng Đông: Những khuyến cáo khẩn mới nhất từ Bộ TN&MT

Bộ Tài nguyên và Môi trường khuyến cáo người dân sống gần khu vực vụ cháy Rạng Đông, đặc biệt trong bán kính khoảng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem