Chủ đề nóng

Tin mới vụ cháy ở Cty Rạng Đông: Đã có kết quả kiểm tra thủy ngân

T.A Thứ sáu, ngày 30/08/2019 22:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường (Bộ Y tế) cho biết, các chỉ số như: Thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh  thì kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân.
Bình luận 0

UBND quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa có báo cáo liên quan đến đến vụ cháy xảy ra tại Công ty Cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông (Công ty Rạng Đông).

Hiện trường vụ cháy xảy ra tại Công ty cổ phần Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo đó, báo cáo của quận Thanh Xuân cho hay: Theo báo cáo của Công ty Rạng Đông các vật tư, nguyên vật liệu chính được sử dụng để sản xuất bóng đèn huỳnh quang, CFL, đèn tròn gồm: Bầu đèn CFL là bằng nhựa PC- đạt chứng chỉ UL, đảm bảo an toàn cho sức khỏe của con người kể cả khi cháy;

Vỏ bóng đèn các loại làm bằng thủy tinh không chì (không có các hàm lượng kim loại nặng), đầu đèn làm bằng nhôm với công nghệ hàn dập không sử dụng thiếc hàn, dây tóc bằng wofram nên các khí thải không ảnh hưởng đến sức khỏe con người;

Công ty đã nghiên cứu sử dụng loại amalgam thay thế cho thủy ngân lỏng trước đây và đưa vào sản xuất từ năm 2016.

Theo thông tin ban đầu, ngọn lửa bùng phát tại khu vực nhà xưởng sản xuất đèn LED của công ty CP bóng đèn phích nước Rạng Đông trên phố Hạ Đình.

Ngay từ ngày 29/8, tất cả các cán bộ, công nhân viên tham gia chữa cháy từ ngay sau khi đám cháy được dập tắt đã đến công ty dọn dẹp và chuẩn bị cho sản xuất, sức khỏe ổn định. 

Ngày 30/8, các xưởng sản xuất của công ty đã bắt đầu trở lại sản xuất bình thường.

Liên quan đến tình trạng sức khỏe của 2 chiến sỹ cảnh sát PCCC đang được điều trị tại Bệnh viện Bộ Xây dựng nguyên nhân do ngạt khói trong quá trình thực thi nhiệm vụ và hiện 2 chiến sỹ này có sức khỏe ổn định.

Về kết quả quan trắc, UBND quận Thanh Xuân thông tin, trong ngày 30/8, Lãnh đạo quận đã trực tiếp xuống làm việc với Công ty Rạng Đông để trao đổi, nắm bắt tình hình về dây chuyền sản xuất, những sản phẩm bị cháy có ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe và môi trường.

Kho bị cháy chứa rất nhiều thứ và là một kho đã rất cũ. Sau một đêm, tại hiện trường là một cảnh tượng tan hoang, nhiều thứ bị lửa làm biến dạng, rất nhiều bóng đèn đã bị thiêu rụi hoàn toàn.

Buổi sáng cùng ngày (30/8), UBND quận cũng đã mời Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thuộc Sở Y tế đến làm việc.

Đồng thời, cũng trong buổi sáng (30/8), UBND quận Thanh Xuân đã mời Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường thuộc Bộ Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thuộc Sở Y tế đến làm việc.

Các bên thống nhất khảo sát và quan trắc môi trường, lấy mẫu xét nghiệm đất, nước, không khí tại khu vực xảy ra cháy và các khu vực lân cận xem có yếu tố độc hại hay không.

Theo đó, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội đã lấy các mẫu nước thải, nước sinh hoạt, không khí xung quanh, bụi, đất để về phân tích trong phòng thí nghiệm. Kết quả phân tích nhanh (15h20 ngày 30/8) các thông số như vi khí hậu, nhiệt độ, bụi... cho thấy ở mức độ bình thường.

Thông tin ban đầu của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường các chỉ số như: Thủy ngân, chì, kim loại nặng được đo bằng máy test nhanh thì kết quả cho thấy các chỉ số đều trong ngưỡng cho phép, an toàn đối với người dân (16h00 ngày 30/8).

Tuy nhiên, nhằm đảm bảo độ chính xác cao nhất, các mẫu đất, nước, không khí tại nơi xảy ra cháy sẽ tiếp tục được đưa về phòng thí nghiệm của Viện Sức khỏe Nghề nghiệp và Môi trường để phân tích, xét nghiệm lần cuối cùng. Kết quả sẽ được thông báo về Sở Y tế Hà Nội và UBND quận Thanh Xuân.

Cũng theo UBND quận Thanh Xuân, trong sáng 30/8, quận đã chỉ đạo Chủ tịch UBND phường Hạ Đình tổ chức họp với hệ thống chính trị các khu dân cư để thông báo tình hình, nêu rõ những nội dung UBND quận đã và đang cùng các đơn vị chức năng kiểm tra.

Trong thời gian tới, quận sẽ đề nghị với các cơ quan, đơn vị chức năng để sớm có kết quả về môi trường khu vực cháy và các khu vực lân cận; ngay sau khi có các kết quả tiếp theo, UBND quận sẽ có thông tin kịp thời về vụ việc.

Bên cạnh đó, quận cũng chỉ đạo Công an quận Thanh Xuân phối hợp với đơn vị chức năng của CATP Hà Nội tiếp tục tổ chức điều tra nguyên nhân vụ cháy theo quy định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem