Chủ đề nóng

Vụ cố ý gây thương tích, 4 năm không xác định được bị can: Đang phục hồi điều tra vụ án

Quang Phương Thứ bảy, ngày 29/05/2021 10:54 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Viện KSND TP.Thủ Đức đang phục hồi điều tra vụ án cố ý gây thương tích xảy ra tại quận Thủ Đức (nay là TP.Thủ Đức) mà gần 4 năm trôi qua, bị can trong vụ án vẫn chưa xác định được. Viện KSND TP.HCM từng “tuýt còi” cấp dưới vì tạm đình chỉ điều tra vụ án không đúng quy định.
Bình luận 0

4 năm chưa xác định được bị can?


Theo hồ sơ của công an, ông Đào Minh Quân (SN 1972) và bà Phạm Thị Thảo (SN 1960) là hàng xóm, sống tại con hẻm 217/9 đường số 11 phường Linh Xuân (Q.Thủ Đức cũ – nay là TP.Thủ Đức, TP.HCM).


Khoảng 14h30 ngày 13/11/2017 tại đầu hẻm trên, có 2 cán bộ địa chính phường xuống khu đất trống của ông Quân để xác định ranh giới đất giữa ông Quân và bà Thảo. Sau khi được xác định ranh giới, ông Quân cho thợ xây đào móng, đóng cọc xây tường ranh thì giữa hai bên xảy ra lời qua tiếng lại, xô xát với nhau.


Trong khi xảy ra xô xát, ông Quân bị một người dùng viên đá 4x6 cm ném trúng vào vùng mắt trái, làm gãy gọng kính, bể tròng kính, trầy rách da, gây thương tích…


Kết quả giám định cho thấy ông Quân bị thương tích 12%. Thương tích do vật dày, có cạnh gây ra, cục đá xanh 4x6 cm có thể gây ra thương tích này. Gọng kính đeo hiệu Fred Italy có tròng kính bằng thủy tinh có giá trị hơn 18 triệu đồng.


Ngày 15/10/2018, Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Cố ý gây thương tích". Đến ngày 21/11/2018, đơn vị này ra tiếp Quyết định khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam bị can đối với bà Phạm Thị Thảo để điều tra về hành vi phạm tội "Cố ý gây thương tích". Quyết định và lệnh bắt trên được gửi đến Viện KSND cùng cấp để phê chuẩn.


Tuy nhiên, ngày 12/4/2019, Viện KSND quận Thủ Đức ra Quyết định hủy bỏ Quyết định khởi tố bị can của Cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức.


Ngày 26/4/2019, Viện trưởng Viện KSND quận Thủ Đức (cũ) Nguyễn Mậu Thiện ký văn bản gửi Viện KSND TP.HCM cho biết lý do không khởi tố bị can vì: Vụ án đã qua hai lần thực nghiệm điều tra. Cơ quan điều tra, Tòa án và Viện kiểm sát quận đã hai lần họp liên ngành trao đổi, đánh giá chứng cứ. Cuối cùng đã thống nhất chưa đủ chứng cứ để xác định đối tượng Phạm Thị Thảo hay Đoàn Thanh Tùng (con bà Thảo) ai là người ném đá gây thương tích cho ông Quân nên liên ngành thống nhất để Viện KSND hủy Quyết định khởi tố bị can Thảo.


Đang phục hồi điều tra


Liên quan đến vụ việc, Dân Việt từng có bài phản ánh vụ việc. Đến nay, vụ việc đang được Viện KSND TP.Thủ Đức tiến hành các thủ tục để phục hồi điều tra.


Ngày 29/5, theo nguồn tin của phóng viên xác nhận: Viện KSND TP.Thủ Đức mới đây đã ra thông báo đang tiến hành các thủ tục cần thiết để phục hồi điều tra vụ án. Hiện Cơ quan CSĐT Công an TP.Thủ Đức đang phối hợp với Viện KSND TP.Thủ Đức để tiến hành việc này.

Được biết trước đó, ông Đào Minh Quân, bị hại trong vụ án đã có đơn khiếu nại gửi các cơ quan chức năng, cho rằng "Vụ án có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm”.

Vụ cố ý gây thương tích tại TP.Thủ Đức, 4 năm không xác định được bị can: Đang phục hồi điều tra vụ án - Ảnh 1.

Ông Đào Minh Quân, người bị hại trong vụ án tại hiện trường vụ án - Ảnh: Quang Phương.

Đối với vấn đề này, Viện KSND TP.HCM đã trả lời và chấp nhận đơn khiếu nại của ông Quân. Viện KSND TP.HCM cho biết: Trên cơ sở nghiên cứu hồ sơ, tài liệu, nhận thấy cơ quan CSĐT Công an quận Thủ Đức (nay là TP.Thủ Đức) thu thập vật chứng gây án (là cục đá) chưa đúng trình tự, thủ tục, đồng thời việc đánh giá chứng cứ, lời khai của những người làm chứng còn nhiều sai sót dẫn đến việc hủy Quyết định khởi tố bị can đối với Phạm Thị Thảo và tạm định chỉ điều tra vụ án là không đúng quy định của Bộ luật Tố tụng hình sự. Việc ông Quân khiếu nại là có cơ sở.

Từ những căn cứ trên, Phó Viện trưởng Viện KSND TP.HCM Nguyễn Nhật Nam đã quyết định: Chấp nhận đơn khiếu nại của ông Quân; hủy bỏ Quyết định giải quyết khiếu nại của Viện trưởng Viện KSND quận Thủ Đức (cũ).

Dân Việt sẽ tiếp tục thông tin vụ việc.

Từng bị đề nghị bắt tạm giam

Tháng 4/2019, Cơ quan CSĐT quận Thủ Đức từng chuyển đơn Đề nghị phê chuẩn lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bà Phạm Thị Thảo. Trong đơn này, Cơ quan CSĐT quận Thủ Đức ghi rõ: "Phạm Thị thảo có hành vi đe dọa những người làm chứng, người bị hại và Thảo không khai nhận hành vi phạm tội, gây khó khăn cho công tác điều tra, do đó cần áp dụng biện pháp ngăn chặn tạm giam để đảm bảo công tác điều tra, xét cần thiết cho việc điều tra".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem