Chủ đề nóng

Vụ công ty gia đình nguyên Phó Bí thư Đồng Nai bị kiện: Donacoop tuyên bố sẽ kháng cáo

Nha Mẫn Thứ tư, ngày 10/06/2020 06:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Donacoop đòi Công ty TNHH Cường Hưng trả số tiền hơn 800 tỷ nhưng tòa lại chỉ tuyên buộc Cường Hưng trả số tiền hơn 400 tỷ. Vì vậy sau khi TAND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) tuyên án, phía Donacoop đã tuyên bố sẽ kháng cáo.
Bình luận 0

Khởi kiện đòi lại tiền

Sau một thời gian dài khởi kiện, ngày 9/6, vụ tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư và hợp đồng hỗ trợ vốn giữa Liên hiệp HTX Dịch vụ Nông nghiệp tổng hợp Đồng Nai (Donacoop) và Công ty TNHH Cường Hưng do ông Đỗ Tịnh (chồng của bà Phan Thị Mỹ Thanh - nguyên Phó Bí thư Tỉnh uỷ Đồng Nai) làm đại diện pháp luật, đã được TAND TP.Biên Hòa (Đồng Nai) đưa ra xét xử, tuyên án.

Công ty gia đình nguyên phó bí thư bị kiện: Tòa buộc Cường Hưng trả 421 tỷ, Donacoop tuyên bố kháng cáo - Ảnh 1.

Dự án của Cường Hưng, nơi liên quan đến vụ việc.

Công ty TNHH Cường Hưng được thành lập từ năm 2008 trên cơ sở Công ty TNHH Song Khuê. Sau đó, công ty này được đăng ký thay đổi lần hai Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp Công ty TNHH hai thành viên trở lên ngày 15/8/2008. 

Công ty có vốn điều lệ 225 tỷ đồng, với ba thành viên góp vốn gồm ông Đỗ Tịnh - Chủ tịch HĐTV chiếm 40% vốn tương đương với 90 tỷ đồng, còn 60% tương đương với 135 tỷ đồng chia đều cho hai thành viên khác, bà Lữ Thị Thanh X và bà Nguyễn Thị Diễm K.

Do gặp khó khăn về vốn, để đền bù và đầu tư vào hạ tầng dự án nên ông Đỗ Tịnh đã mời gọi các thành viên góp vốn chuyển từ hợp tác kinh doanh sang góp vốn cổ phần và mời gọi các thành viên hỗ trợ vốn để thực hiện dự án. Tính đến tháng 2/2012 số tiền góp cổ phần, hỗ trợ vốn và giá trị có tại Công ty Cường Hưng của bà X được xác định lên đến 260 tỷ đồng. Còn bà K góp vốn với số tiền lên đến gần 300 tỷ đồng.

Theo đơn khởi kiện, ngoài số tiền góp vốn theo tỉ lệ cổ đông thì vào tháng 11/2010, Công ty TNHH Cường Hưng và Donacoop ký hợp đồng hợp tác đầu tư số 627B/2010, thực hiện dự án Khu dân cư thương mại - dịch vụ với diện tích gần 92ha ở P.Phước Tân (TP.Biên Hòa). Theo thỏa thuận, Donacoop sẽ thực hiện thi công hạ tầng giao thông, lo các khâu đền bù giải tỏa, làm đường, xây cầu, san lấp mặt bằng… Donacoop hưởng lợi nhuận khoán 200.000 đồng/m2 trong phần việc của mình. Thời hạn hợp đồng 24 tháng.

Song song đó, trong năm 2011, bà Phan Thị Mỹ Thanh - nguyên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai (vợ ông Tịnh) đồng thời cũng giữ chức Chủ tịch HĐTV kiêm Giám đốc Công ty Cường Hưng. Bà Thanh đã ép Donacoop chuyển từ hợp đồng hợp tác kinh doanh có lợi nhuận thành “hợp đồng hỗ trợ vốn” không tính lãi. Tính từ tháng 6/2011 đến tháng 8/2012, Donacoop đã “góp hỗ trợ” cho công ty của gia đình bà Thanh số tiền hơn 261 tỷ đồng.

Kết quả khiến nguyên đơn chưa hài lòng

Phía Cường Hưng có hứa hẹn với Donacoop, nếu đến đầu tháng 11/2014, Công ty Cường Hưng không trả được các khoản trên lại cho Donacoop thì phải trả bằng đất sạch hoàn thiện các tuyến đường chính và được san lấp đủ cốt nền với giá 1.330.000 đồng/m2 (bao gồm thuế VAT).

Nhưng đến thời gian đã hẹn, Công ty Cường Hưng không giao đất cho Donacoop theo cam kết. Thời điểm này cũng là lúc bà Thanh lên chức Phó Bí thư Tỉnh ủy kiêm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai. Mọi hợp đồng dù đã ký kết với Donacoop nhưng Công ty Cường Hưng không thực hiện.

Công ty gia đình nguyên phó bí thư bị kiện: Tòa buộc Cường Hưng trả 421 tỷ, Donacoop tuyên bố kháng cáo - Ảnh 2.

Phối cảnh bán đảo Cường Hưng.

Vì bị Cường Hưng “lơ” nên Donacoop đã đứng đơn khởi kiện, yêu cầu Công ty Cường Hưng phải trả cho Donacoop tổng số tiền hơn 811,8 tỷ đồng, gồm nợ gốc hơn 261,6 tỷ đồng và nợ lãi hơn 550,2 tỷ đồng.

Trước đó, Donacoop cũng nhiều lần lên tiếng việc trong lúc chủ đầu tư chưa hoàn thiện pháp lý, sản phẩm dự án đang tranh chấp, ngày 23/4/2017, Công ty Đ.N (đối tác của Cường Hưng) đã dẫn khách xuống tham quan và đặt cọc giữ chỗ tại dự án của Cường Hưng. Phát hiện có công ty đang tổ chức mua bán dự án, phía Donacoop đã phải cử nhân viên ngăn chặn. 

“Dự án của Cường Hưng đã được đem ra đảm bảo khoản “hỗ trợ” của Donacoop đối với Cường Hưng. Do đó, yêu cầu Cường Hưng phải trả đủ gốc lẫn lãi cho Donacoop”, phía đại diện Donacoop nói.

Phiên tòa xét xử vụ án nêu trên được phía bị đơn xin tòa xét xử kín và HĐXX cũng đã chấp thuận. Kết thúc phiên xét xử, TAND TP.Biên Hòa đã tuyên buộc Công ty TNHH Cường Hưng phải trả cho Donacoop số tiền 421 tỷ đồng (gồm hơn 260 tỷ đồng tiền gốc và hơn 159 tỷ đồng tiền lãi). HĐXX nhận định, Cường Hưng đã vi phạm hợp đồng hỗ trợ vốn của Donacoop. Trong đó, Công ty TNHH Cường Hưng có cam kết trả nợ khi hết hạn hỗ trợ vốn, nhưng lại không thực hiện đúng theo hợp đồng. Ngoài số tiền phải trả nói trên, Công ty TNHH Cường Hưng còn phải chịu tiền lãi 10% trên tổng số tiền nợ gốc hơn 260 tỷ đồng cho đến khi bản án có hiệu lực pháp luật.

Sau khi kết thúc phiên tòa, đại diện Donacoop cho biết, do số tiền TAND TP.Biên Hòa tuyên bị đơn phải trả ít hơn (chỉ được hơn 1 nửa) so với số tiền nguyên đơn yêu cầu nên sẽ tiếp tục kháng cáo bản án lên tòa cấp phúc thẩm.

Về phần bà Phan Thị Mỹ Thanh, trước đó, từ ngày 27/6 đến ngày 30/6/2017, Ủy ban Kiểm tra Trung ương họp kỳ 15 tại Hà Nội, đã xem xét thi hành kỷ luật bà Phan Thị Mỹ Thanh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Nai với hình thức kỷ luật cảnh cáo vì vi phạm nghiêm trọng so với Quy định số 181-QĐ/TW của Bộ Chính trị về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm.

Cụ thể, trong thời gian giữ các cương vị Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Công Thương, Bí thư Huyện ủy Nhơn Trạch, bà Phan Thị Mỹ Thanh tham gia điều hành Công ty Cường Hưng do chồng là cổ đông sáng lập, làm Chủ tịch HĐTV, là vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng. Trong thời gian giữ cương vị Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, bà Thanh đã có nhiều vi phạm, khuyết điểm: Ký các văn bản của UBND tỉnh chấp thuận cho Công ty Cường Hưng đầu tư dự án Khu dân cư thương mại ở Phước Tân. Vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng và quy định về những điều đảng viên không được làm. Ký các văn bản của UBND tỉnh không thuộc lĩnh vực mình phụ trách để cấp phép và gia hạn cho Công ty Cường Hưng kinh doanh bến thủy, mặt bằng, vật liệu xây dựng, vi phạm quy chế làm việc của UBND tỉnh. Ký văn bản chấp thuận hỗ trợ kinh phí bồi thường giải phóng mặt bằng dự án BOT đường chuyên dùng cho HTX An Phát, nhưng không thông qua tập thể UBND tỉnh, chưa báo cáo Thường trực HĐND tỉnh, vi phạm các quy định của pháp luật về đầu tư. Kê khai tài sản, thu nhập không đầy đủ, không đúng quy định của Đảng và Nhà nước là vi phạm quy định về những điều đảng viên không được làm.

Sau khi bị kỷ luật, bà Thanh bị cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai và cho thôi nhiệm vụ đại biểu Quốc hội. Sau đó bà Thanh được Tỉnh ủy Đồng Nai phân công về làm việc tại Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Đồng Nai và mới đây vào tháng 6/2020, bà Thanh đã nhận quyết định nghỉ hưu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem