Chủ đề nóng

Vụ đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam bị tố đánh người trên sân golf: Đại biểu vi phạm mức độ nào sẽ bị bãi nhiệm?

PVCT Thứ hai, ngày 12/12/2022 16:21 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến vụ một đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam (là doanh nhân) bị tố dùng gậy chơi golf đánh nhân viên phục vụ bất tỉnh, hành vi này thuộc phạm trù đạo đức, coi thường sức khỏe, thân thể người khác.
Bình luận 0

Liên quan đến vụ ông N.V. D là golfer đánh nhân viên tại sân golf BRG Đà Nẵng bất tỉnh, gây xôn xao dư luận trong những ngày qua, ông Nguyễn Mười, Chủ tịch CLB Golf Bách Khoa Đà Nẵng cho biết:

"Hiện nay CLB mới chỉ gửi đơn thư phản ánh tới HĐND tỉnh Quảng Nam về vụ việc, chúng tôi cũng chưa biết cơ quan này nhận được đơn thư hay chưa. Sắp tới, tùy vào tính chất giải quyết vụ việc và thiện chí sửa sai của ông N.V.D để chúng tôi quyết định có gửi đơn đề nghị bãi nhiệm tư cách đại biểu HĐND đối với ông D hay không".

Vụ đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam bị tố đánh người trên sân golf: Đại biểu vi phạm mức độ nào sẽ bị bãi nhiệm? - Ảnh 1.

Nhân viên sân golf BRG Đà Nẵng bị đánh phải nhập viện cấp cứu. Ảnh: FB

Để xem xét, xử lý sai phạm đối với trường hợp là đại biểu HĐND tỉnh, được thực hiện như thế nào? Trao đổi với Dân Việt, một nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho biết: Theo quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, để bãi nhiệm tư cách của một đại biểu HĐND phải theo một quy trình chặt chẽ.

Trong vụ việc này, trước hết cơ quan chức năng phải vào cuộc xác minh và kết luận sai phạm của trường hợp có hành vi đánh người đó như thế nào, nếu có dấu hiệu hình sự thì đề nghị cơ quan điều tra vào cuộc; trường hợp sai phạm chỉ ở mức xử lý hành chính thì xử phạt hành chính.

Trường hợp là cán bộ - đảng viên- đại biểu HĐND khi có hành vi đánh người, trên cơ sở kết luận của cơ quan chức năng thì tổ chức Đảng có thẩm quyền, cơ quan quản lý cán bộ, cơ quan quản lý đại biểu HĐND, mỗi cơ quan sẽ tiến hành quy trình để xem xét đưa ra hình thức xử lý tương xứng.

Liên quan đến vụ đại biểu HĐND tỉnh Quảng Nam bị tố đánh người bất tỉnh trên sân golf, hiện nay thông tin chủ yếu mới từ một phía, chưa có kết luận của cơ quan chức năng.

Theo Quy định của Luật tổ chức chính quyền địa phương, tiêu chuẩn của đại biểu HĐND gồm: Trung thành với Tổ quốc, Nhân dân và Hiến pháp, phấn đấu thực hiện công cuộc đổi mới, vì mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh.

Có phẩm chất đạo đức tốt, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, gương mẫu chấp hành pháp luật; có bản lĩnh, kiên quyết đấu tranh chống tham nhũng, lãng phí, mọi biểu hiện quan liêu, hách dịch, cửa quyền và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Liên hệ chặt chẽ với Nhân dân, lắng nghe ý kiến của Nhân dân, được Nhân dân tín nhiệm…

Luật cũng quy định việc bãi nhiệm đại biểu HĐND, đại biểu không đáp ứng đủ các tiêu chuẩn của đại biểu HĐND, không còn xứng đáng với sự tín nhiệm của Nhân dân thì bị HĐND hoặc cử tri bãi nhiệm.

Thường trực HĐND quyết định việc đưa ra HĐND bãi nhiệm đại biểu HĐND hoặc theo đề nghị của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cùng cấp đưa ra để cử tri bãi nhiệm đại biểu HĐND.

Trong trường hợp HĐND bãi nhiệm đại biểu HĐND thì việc bãi nhiệm phải được ít nhất hai phần ba tổng số đại biểu HĐND biểu quyết tán thành.

Trong trường hợp cử tri bãi nhiệm đại biểu HĐND thì việc bãi nhiệm được tiến hành theo trình tự do Ủy ban thường vụ Quốc hội quy định.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem