Chủ đề nóng

Vụ dân bị giam oan 7 tháng: Dân tiếp tục kêu cứu

Duy Hậu Thứ tư, ngày 12/02/2020 10:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù đã xác định có oan sai, nhưng đến nay, cơ quan chức năng vẫn không tổ chức xin lỗi công khai đối với vợ chồng ông Nguyễn Văn Võ. Gia đình ông này vừa tiếp tục gửi đơn đến hàng loạt cơ quan chức năng để khiếu nại việc TAND huyện Tuy Đức (tỉnh Đắk Nông) chậm công khai xin lỗi đối với mình.
Bình luận 0

Gia đình ông Nguyễn Văn Võ, bà Nguyễn Thị Thưởng (xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức) vừa tiếp tục gửi hàng loạt đơn đến nhiều cơ quan chức năng khiếu nại việc TAND huyện Tuy Đức chậm tổ chức xin lỗi công khai đối với họ.

Vợ chồng ông Võ đã bị tuyên án tù oan sai nhưng đến nay vẫn không được xin lỗi.

Đây là hai người đã bị TAND huyện Tuy Đức kết tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Trong đó, ông Võ đã bị giam 7 tháng. Tuy nhiên, TAND tỉnh Đắk Nông hủy bản án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại. Sau đó, Công an huyện Tuy Đức ra các quyết định đình chỉ điều tra vụ án, điều tra các bị can do không chứng minh được các bị can đã phạm tội (Báo Dân Việt đã phản ánh).

Mặc dù, đến nay, đã gần 5 tháng sau khi Công an huyện Tuy Đức có quyết định đình chỉ điều tra vụ án, nhưng cơ quan chức năng vẫn không có động thái nào về những oan sai mà vợ chồng ông Võ phải gánh chịu.

Theo đơn khiếu nại lần này, vợ chồng ông Võ đề nghị các cấp lãnh đạo huyện Tuy Đức và Trung ương chỉ đạo TAND huyện Tuy Đức phải tổ chức công khai xin lỗi, bồi thường cho vợ chồng ông. Đồng thời, phải xử lý kỷ luật đối với những cán bộ đã cố tình đẩy vợ chồng ông Võ vào cảnh tù tội, oan sai khiến gia đình, con cái, người thân bị tổn hại nặng nề về tinh thần, cũng như vật chất.

Trao đổi với báo chí về việc chậm xin lỗi đối với gia đình ông Võ, ông Nguyễn Văn Hồng - Chánh án TAND huyện Tuy Đức cho rằng, vừa rồi, TAND huyện đã mời ông Võ và bà Thưởng lên hướng dẫn viết lại đơn yêu cầu xin lỗi theo mẫu. Lúc đó, vợ chồng ông Võ đề nghị cố gắng sắp xếp thời gian tổ chức công khai xin lỗi tại địa phương và ông Hồng cũng đã hứa. “Chắc cố gắng để qua tháng này vì phải làm việc với chỗ công an để họ cử ai, còn đăng báo, thủ tục phải đảm bảo cho họ”, ông Hồng nói.

Như Dân Việt đã đưa tin, năm 2008, vợ chồng ông Võ sang nhượng 400m2 đất tại xã Quảng Tâm, huyện Tuy Đức cho bà Đoàn Thị Huệ và bà Vũ Thị Hằng với giá 100 triệu đồng (sau này, bà Hằng chuyển nhượng lại phần đất của mình cho bà Huệ).

Sau khi chuyển nhượng, ông Võ đã giao sổ đỏ cho người mua. Bà Hằng, bà Huệ sử dụng diện tích đất được sang nhượng, không có bất cứ tranh chấp nào.

Đến năm 2016, bà Huệ đề nghị vợ chồng ông Võ ra UBND xã Quảng Tâm để làm thủ tục sang tên thửa đất nói trên. Tuy nhiên, do thấy người được sang tên không phải là bà Huệ mà là một người có tên là Nguyễn Văn Cường nên vợ chồng ông Võ không đồng ý ký các thủ tục sang nhượng.

Vì việc này, năm 2017, bà Hằng và bà Huệ đã khởi kiện dân sự đối với vợ chồng ông Võ về tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tuy nhiên, sau khi tiếp nhận, ông Phạm Văn Quân - Thẩm phán TAND huyện Tuy Đức chuyển hồ sơ cho cơ quan điều tra vì cho rằng vợ chồng ông Võ có dấu hiệu phạm tội hình sự.

Ngày 5/10/2018, TAND huyện Tuy Đức đã tuyên phạt bà Nguyễn Thị Thưởng 2 năm tù treo, ông Nguyễn Văn Võ 2 năm tù giam cùng về tội Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem