Chủ đề nóng

Vụ định nhảy lầu tự tử tại TAND TP.HCM: “Bản án thế thì còn gì nữa để sống!”

Thứ bảy, ngày 04/07/2020 14:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tâm sự với Dân Việt, vợ chồng ông Lê Văn Dư - bà Trần Thị Mỹ Hiệp (người có ý định nhảy lầu tự tử) tại Tòa án nhân dân (TAND) TP.HCM chiều 1/7 nói: "Bản án thế thì còn gì nữa để sống!".
Bình luận 0

Nói về lý do vợ ông đòi nhảy lầu sau khi nghe tòa tuyên án, ông Dư nói: "Còn gì nữa đâu mà sống! Gia đình nhà tôi nợ nần chồng chất, vay mượn ngoài quê, nhà cửa của cha mẹ, anh em cầm cố hết để cho tôi mua lô đất, cuối cùng bản án thế này thì gia đình tôi biết làm sao mà có tiền trả nợ. Tôi thì lúc đó đâm đầu vào vách tường, còn bã (tức vợ ông Dư - PV) lúc đó đòi nhảy lầu. Chứ giờ sống sao đây? Sống chứng kiến họ thi hành án thì tiền đâu có mà trả cho anh em. Vợ chồng tôi là người ở đợ cho ông Quý mà!".

Vụ định nhảy lầu tự tử tại TAND TP.HCM: “Bản án thế thì còn gì nữa để sống!” - Ảnh 1.

Các bị đơn gào khóc, quỳ lạy sau khi toà tuyên án. Ảnh: CTV

Ông Dư cho biết thêm: "Thẩm phán Đỗ Khắc Tuấn - Phó Chánh án TAND TP.HCM là bạn thân chiến hữu với ông Quý! Ổng mua bán đất, làm ăn chung với ông Quý. Tôi biết từ hồi giờ, tôi làm đơn yêu cầu thay đổi giùm tôi vị thẩm phán này mà họ bác hết".

Vợ ông Dư - bà Trần Thị Mỹ Hiệp (41 tuổi, người có ý định nhảy lầu tại tòa) nói: "Đất đó vợ chồng tôi vay tiền để mua, đã trả đầy đủ, có giấy tờ đàng hoàng nhưng sao lại nỡ cướp trắng trợn như vậy?".

Trước đó, chiều 1/7, trên Facebook đã lan truyền đoạn clip có người phụ nữ định nhảy lầu tự tử sau khi nghe tòa tuyên án trong một vụ án dân sự, may là được nhiều người ngăn lại.

Qua xác minh, vụ việc trên xảy ra tại TAND TP.HCM vào chiều 1/7. Khi đó, tòa tuyên án vụ tranh chấp hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa nguyên đơn là ông Phan Quý và bà Lê Thị Bích Thủy (cùng ngụ quận 12, TP.HCM) và bị đơn là ông Lê Văn Dư, Lê Sỹ Thắng, Khâu Văn Sỹ (cùng ngụ quận Gò Vấp, TP.HCM).

Vụ định nhảy lầu tự tử tại TAND TP.HCM: “Bản án thế thì còn gì nữa để sống!” - Ảnh 2.

Khu đất ông Dư mua của ông Quý đang bị ông Quý kiện đòi lại. Ảnh: Quang Phương

Theo tài liệu, năm 2009, vợ chồng ông Lê Văn Dư, ông Thắng, ông Sỹ mỗi người có mua 87m²  (thuộc thửa 504, tờ bản đồ số 40, phường 15, quận Gò Vấp, TP.HCM) của ông Phan Quý bằng giấy tay. Sau này, giữa ông Dư, ông Thắng và ông Sỹ có chuyển nhượng qua lại các phần đất này cho nhau. Tất cả những giao dịch mua bán, chuyển nhượng này đều có lập thành hợp đồng nhưng không công chứng.

Sau khi mua đất, gia đình các ông đã chuyển về đây sinh sống ổn định, không tranh chấp với ai, tiến hành kê khai tạm trú tạm vắng và được chính quyền địa phương cấp số nhà để quản lý.

Tháng 6/2017, ông Quý khởi kiện ông Dư, ông Thắng, ông Sĩ ra TAND quận Gò Vấp, yêu cầu tòa tuyên hợp đồng chuyển nhượng đất giữa ông Quý với các ông Dư, Thắng, Sỹ trước đây là vô hiệu.

Xét xử sơ thẩm, TAND quận Gò Vấp đã tuyên chấp nhận một phần yêu cầu của nguyên đơn, tuyên hủy hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Sỹ. Tòa sơ thẩm cũng chấp nhận một phần yêu cầu phản tố của ông Dư, công nhận 2 hợp đồng chuyển nhượng đất giữa nguyên đơn với ông Dư.

Vụ định nhảy lầu tự tử tại TAND TP.HCM: “Bản án thế thì còn gì nữa để sống!” - Ảnh 3.

Toàn cảnh phiên tòa hôm 1/7. Ảnh: CTV

Xét xử phúc thẩm, TAND TP.HCM đã tuyên cả 3 hợp đồng chuyển nhượng đất nêu trên giữa nguyên đơn và 3 bị đơn vô hiệu. Bức xúc, bị đơn định nhảy lầu tự tử nhưng được nhiều người giữ lại.

Trả lời báo chí vụ việc trên, ông Thái Văn Tuấn - Chánh Văn phòng TAND TP.HCM - khẳng định: Sự việc lan truyền trên mạng chỉ là từng đoạn ngắn không phản ánh được toàn diện đối với diễn biến của phiên tòa chiều 1/7. Vụ án này tòa ra phán quyết, nhưng đây cũng chỉ là một giai đoạn của tố tụng. Khi không đồng tình với bản án, đương sự còn có quyền đề nghị các giai đoạn khác đối với vụ án như giám đốc thẩm, tái thẩm...

Vì sao ông Quý kiện đòi lại đất?

Ông Phan Quý cho rằng: Bản án phúc thẩm như thế là đúng! Ông nói: "Việc vợ ông Dư định nhảy lầu là một cái tuồng diễn bởi vì hai vợ chồng này đã từng nhiều lần vậy rồi".

Ông giải thích về lý do khởi kiện đòi lại đất: "Vấn đề tại sao tôi bán đất rồi đòi lại đất là thế này: Đất tôi không phải bán riêng cho ông Dư mà bán cho nhiều người khác nữa. Tôi bán cho ông Trần Tuấn 600m2, Khâu Văn Sỹ 500m2, ông Dư và ông Thắng mỗi người 87m2. Riêng ông Trần Tuấn xây dựng không phép trên đất nông nghiệp nên tôi có nói với ổng là tự tháo dỡ thì tôi không khởi kiện, lấy lại đất. Ông Tuấn đã tự tháo dỡ, tôi không kiện".

Ông nói tiếp: "Các ông Dư, Sỹ, Thắng cũng mua đất của tôi nhưng chưa sang tên. Họ xây dựng công trình không phép trên đất nông nghiệp và bị phường, quận nhiều lần ra quyết định cưỡng chế. Tôi là chủ đất, bị mời làm việc rất nhiều lần, tôi khuyên họ tự tháo dỡ nhưng họ không tháo dỡ mà còn thách thức, làm mất uy tín tôi nên tôi khởi kiện. Nếu tôi khởi kiện để lấy lại đất vì lý do kinh tế thì tôi đã kiện luôn ông Trần Tuấn rồi".

Quang Phương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem