Chủ đề nóng

Vụ "phù phép" giấy tờ để trúng thầu công trình: Chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra

Thứ sáu, ngày 03/07/2020 15:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 3/7, UBND huyện Hóc Môn (TP.HCM) đã có văn bản giao Trưởng Công an huyện điều tra hành vi giả mạo tài liệu, hồ sơ của Công ty CP Đầu tư xây dựng và công nghệ số 9 khi tham gia đấu thầu và trúng thầu tại dự án xây dựng Trường tiểu học Ấp Đình.
Bình luận 0

Theo đó, sau khi tiếp nhận nội dung báo chí phản ánh, UBND huyện đã có văn bản chỉ đạo các phòng ban chuyên môn rà soát toàn bộ hồ sơ tham gia đấu thầu của dự án xây dựng Trường tiểu học Ấp Đình. 

Qua kiểm tra rà soát và báo cáo của các phòng, ban thuộc huyện thì nội dung báo phản ánh là có cơ sở, có dấu hiệu làm giả hợp đồng trong hồ sơ dự thầu để tham gia đấu thầu.

Vụ "Phù phép" giấy tờ để trúng thầu công trình: Giao công an điều tra vụ việc - Ảnh 1.

Hiện trạng dự án xây dựng Trường tiểu học Ấp Đình chỉ là bãi đất trống - Ảnh: Quang Phương.

Trong văn bản này, UBND huyện Hóc Môn cho biết: Số tiền đã tạm ứng cho nhà thầu là hơn 18,1 tỷ đồng. Ngày 21/5 chủ đầu tư đã thu hồi 14,7 tỷ đồng.  

Số tiền còn lại đã thanh toán hơn 3,4 tỷ đồng, nhà thầu đã tự giảm trừ vào khối lượng thi công đơn vị đã thực hiện thực tế. Số tiền đang tạm giữ để đảm bảo thực hiện hợp đồng là hơn 2,6 tỷ đồng.

Trên cơ sở báo cáo xác minh của cơ quan chức năng, UBND huyện Hóc Môn chỉ đạo Giám đốc Ban quản lý dự án xây dựng Trường tiểu học Ấp Đình tiến hành thu hồi ngay số tiền đã tạm ứng còn lại của Công ty CP Đầu tư xây dựng và công nghệ số 9. 

Đồng thời tiến hành các thủ tục xử lý hợp đồng đã ký theo đúng quy định do hành vi của nhà thầu sử dụng hồ sơ, tài liệu không đúng năng lực để tham gia dự thầu; yêu cầu Công ty CP Đầu tư xây dựng và công nghệ số 9 nộp vào ngân sách chi phí phát sinh khác như lãi thầu lại và các chi phí phát sinh khác, đảm bảo không gây thiệt hại ngân sách nhà nước. 

Cung cấp các hồ sơ tài liệu có dấu hiệu giả mạo cho Cơ quan Cảnh sát điều tra công an huyện để xác minh làm rõ theo quy định.

Toàn cảnh hiện trạng dự án xây dựng Trường tiểu học Ấp Đình - Quang Phương.

UBND huyện Hóc Môn giao Trưởng phòng Tài chính – kế hoạch căn cứ các quy định pháp luật tiến hành xử lý các hành vi vi phạm liên quan đến công tác đấu thầu tại dự án xây dựng Trường tiểu học Ấp Đình đối với Công ty CP Đầu tư xây dựng và công nghệ số 9 và các cá nhân có liên quan.

UBND huyện Hóc Môn giao Trưởng Công an huyện Hóc Môn tiến hành xác minh làm rõ hành vi giả mạo tài liệu, hồ sơ của Công ty CP Đầu tư xây dựng và công nghệ số 9 do Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện cung cấp và xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, trong tháng 6, Dân Việt đã có nhiều bài viết phản ánh về việc Công ty CP Đầu tư xây dựng và công nghệ số 9 (Q. Bình Thạnh, TP.HCM) "phù phép" trên giấy tờ để trúng thầu nhiều công trình hàng chục tỷ đồng. Trong đó có dự án xây dựng Trường tiểu học Ấp Đình. 

Sau khi báo đăng, Ban Quản lý đầu tư xây dựng công trình huyện Hóc Môn (TP.HCM) đã có văn bản trả lời và khẳng định Công ty CP Đầu tư xây dựng và công nghệ số 9 không đủ năng lực thi công thực tế.

Vụ "Phù phép" giấy tờ để trúng thầu công trình: Giao công an điều tra vụ việc - Ảnh 3.

Bộ hồ sơ dự thầu có nhiều giấy tờ bị "phù phép" - Ảnh: Quang Phương

Được biết, theo kế hoạch, dự án Trường tiểu học Ấp Đình sẽ hoàn thành trong tháng 6/2021 để kịp chuẩn bị khai giảng năm học mới. 

Trường tiểu học Ấp Đình hiện hữu đã xuống cấp, sân trường thấp hơn mặt đường bên ngoài nên vào mùa mưa nước chảy tràn từ ngoài vào trong khu vực trường. 

Thế nhưng với thực tế như hiện tại chưa rõ đến khi nào Trường Tiểu học Ấp Đình mới hoàn thành.

Quang Phương
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem