Chủ đề nóng

Vụ Gang thép Thái Nguyên: Nhiều bị cáo "hối tiếc", "xin lỗi" rồi xin giảm án khi nói lời sau cùng

Phạm Hiệp Thứ bảy, ngày 17/04/2021 16:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều nay (17/4), trước khi bước vào nghị án, các bị cáo trong đại án xảy ra ở Công ty Gang thép Thái Nguyên (TISCO) được nói lời sau cùng.
Bình luận 0

Cựu Chủ tịch VNS xin lỗi cán bộ ngành gang thép

Cụ thể sau nhiều ngày xét xử, chiều cùng ngày, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội đã cho các bị cáo vụ Gang thép Thái Nguyên nói lời sau cùng trước khi vào nghị án.

Vụ án được đưa ra xét xử với 19 bị cáo, tuy nhiên có 1 bị cáo đã làm đơn xin xét xử vắng mặt và được HĐXX chấp thuận. Người này là bị cáo Đậu Văn Hùng (70 tuổi, cựu Tổng Giám đốc Tổng Công ty thép Việt Nam).

Nói lời sau cùng, bị cáo Trần Trọng Mừng (72 tuổi, cựu Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên - TISCO) cho biết, sau khi nghe luận tội, ông đề nghị HĐXX đánh giá lại vị trí, vai trò của mình trong vụ án.

Vụ Gang thép Thái Nguyên có 19 bị cáo, nói lời sau cùng chỉ có 18 - Ảnh 1.

Cựu Tổng Giám đốc TISCO đề nghị HĐXX đánh giá lại vai trò, vị trí của mình trong dự án.

Cựu Tổng Giám đốc TISCO nói đã về hưu, năm nay 72 tuổi, người có nhiều trọng bệnh, mong HĐXX xem xét áp dụng các tình tiết giảm nhẹ.

Bị cáo 69 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty thép Việt Nam (VNS) Mai Văn Tinh khi được nói lời sau cùng đã trình bày, làm việc 40 năm cho ngành gang thép, một nửa thời gian cống hiến cho TISCO.

Ông Mai Văn Tinh nói luôn cùng cấp dưới, cấp trên tìm phương án tối ưu nhất. Bị cáo này bày tỏ sự ân hận, xin nhận một phần trách nhiệm trong vụ án. Ông Tinh cũng xin lỗi và mong được "anh em thông cảm" khi gửi lời tới các cán bộ công nhân viên ngành gang thép.

Bị cáo Mai Văn Tinh xin HĐXX giảm án cho những bị cáo từng là đồng chí đã cùng ông chiến đấu để TISCO phát triển.

Vụ Gang thép Thái Nguyên có 19 bị cáo, nói lời sau cùng chỉ có 18 - Ảnh 2.

Bị cáo Mai Văn Tinh xin nhận một phần trách nhiệm trong vụ án, mong được giảm án để sớm ra ngoài chữa bệnh.

Với bản thân, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị VNS nói tuổi đã cao, nhiều bệnh tật, xin được giảm án để sớm ra ngoài chữa bệnh.

Với bị cáo Trần Văn Khâm (60 tuổi, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc TISCO), người này nói đã nhận thức rõ sai phạm, bày tỏ sự ăn năn, hối hận. Năm nay đã 60 tuổi, có nhiều bệnh mãn tính, mong HĐXX xem xét cho hưởng mức án khoan hồng.

Ông Khâm cũng gửi lời xin lỗi tới cán bộ, công nhân viên chức ở TISCO.

Bị cáo Ngô Sỹ Hán (71 tuổi, cựu Phó Tổng Giám đốc, Trưởng Ban Quản lý Dự án mở rộng sản suất giai đoạn 2 TISCO) cũng trình bày ý thức được vi phạm của mình khi được nói lời sau cùng.

Vụ Gang thép Thái Nguyên có 19 bị cáo, nói lời sau cùng chỉ có 18 - Ảnh 3.

Ông Ngô Sỹ Hán nói những sai phạm ở vụ án là bài học cay đắng cho bản thân.

Ông Hán nói vô cùng hối tiếc về hậu quả do mình gây ra và nhận thấy những sai phạm của bị cáo Hán là bài học cay đắng. Cũng đề cập đến tuổi tác đã cao, nhiều bệnh tật, ông Hán cho rằng đề nghị mức án của Viện Kiểm sát với mình là quá nặng, mong được hưởng mức án nhẹ nhất.

Còn bị cáo Đặng Văn Tập (69 tuổi, cựu Phó Giám đốc thường trực Ban Quản lý Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO) thì trình bày, suốt quá trình điều tra đã thành khẩn, khai báo trung thực không quanh co chối tội.

Ông Tập cũng cho rằng mức án ông bị đề nghị là quá nặng, bởi ông chỉ thực hiện nhiệm vụ được giao, không hưởng lợi ích vật chất gì. Bị cáo Đặng Văn Tập mong được hưởng mức án thấp nhất để sớm về với gia đình.

Nhiều bị cáo mong được giảm nhẹ hình phạt

Cựu Phó Giám đốc kiêm Thư ký Dự án mở rộng sản xuất giai đoạn 2 TISCO Đồng Quang Dương, năm nay đã 61 tuổi khi được nói lời sau cùng cho biết, trước tòa đã trình bày các nội dung liên quan vai trò của mình; thực hiện công việc theo phân công của tổ chức.

Vụ Gang thép Thái Nguyên có 19 bị cáo, nói lời sau cùng chỉ có 18 - Ảnh 4.

Bị cáo Đồng Quang Dương mong được hưởng mức án thấp nhất ở vụ án.

Việc phải đứng trước tòa ngày hôm nay khiến ông Dương không ngờ bởi luôn toàn tâm, toàn ý để cho dự án hoàn thành. Bị cáo 61 tuổi mong được hưởng mức án thấp nhất.

Với Đỗ Xuân Hòa (67 tuổi, cựu Kế toán trưởng TISCO), bị cáo này nói đã nhận thức rõ sai phạm, thực sự ăn năn hối hận.

Theo cựu Kế toán trưởng TISCO, mục đích, động cơ của ông chỉ mong dự án sớm đi vào sản xuất, không có tư lợi. Trong vụ án, ông đã thành khẩn khai báo, cung cấp đầy đủ chứng cứ liệu.

Ông Hòa trình bày về việc được Thủ tướng tặng bằng khen, đề cập đến chuyện tuổi cao sức yếu trong lời nói sau cùng và mong được hưởng mức án thấp nhất.

Bị cáo Uông Sỹ Bính (68 tuổi, cựu Phó Trưởng Phòng Kế toán Thống kê Tài chính TISCO) nói đã thấm thía và xin được nhận trách nhiệm, với hành vi rất nhỏ bé nhưng đã ảnh hưởng đến dự án.

Vụ Gang thép Thái Nguyên có 19 bị cáo, nói lời sau cùng chỉ có 18 - Ảnh 5.

Các bị cáo trong vụ đại án xảy ra ở TISCO đều mong muốn HĐXX xem xét, đánh giá và tuyên một mức án phù hợp với vai trò của từng người.

Ông Bính bày tỏ mong muốn HĐXX xem xét vì mình chỉ là kế toán, không biết chuyên môn về đầu tư xây dựng, không biết hành vi của mình là sai trái mà chỉ làm theo chỉ đạo, hành vi của bị cáo chỉ là thứ yếu.

Bị cáo 68 tuổi mong được xem xét giảm nhẹ hình phạt, có cơ hội chăm sóc cha mẹ đã gần 95 tuổi.

2 bị cáo nữ duy nhất trong vụ án là Lê Thị Tuyết Lan (58 tuổi, cựu Phó Trưởng Phòng Kế toán Thống kê Tài chính TISCO) và Đoàn Thu Trang (36 tuổi, cựu thành viên Hội đồng quản trị TISCO).

Trong lời nói sau cùng, bà Tuyến Lan mong HĐXX xem xét vai trò, trách nhiệm của mình đến mức độ nào để đưa ra mức án phù hợp. Theo bà Lan, so với 19 bị cáo, bà thấy mức án mình bị đề nghị là rất nặng.

Bà Lan trình bày, chưa bao giờ dám tư lợi, không nghĩ mình phải chịu mức án nặng như vậy và sự việc đã khiến bà và các bị cáo khác mất đi danh dự.

Cựu Phó Trưởng Phòng Kế toán Thống kê Tài chính TISCO mong muốn được tại ngoại.

Nữ bị cáo còn lại là bà Đoàn Thu Trang thì nói luôn làm theo chỉ đạo, có nhân thân tốt, chưa từng vi phạm pháp luật. Mong được cải tạo không giam giữ để tiếp tục cống hiến và nói chắc chắn sẽ cẩn trọng hơn, khôn ngoan hơn.

Bị cáo Nguyễn Chí Dũng (66 tuổi, cựu thành viên Hội đồng quản trị TISCO) cho biết, mình vô cùng buồn vì những vi phạm xảy ra.

Ông Dũng nói dự án là sự kỳ vọng nhưng sai phạm dẫn đến kết quả như hôm nay là vô cùng đáng tiếc. Vị cựu thành viên Hội đồng quản trị TISCO trình bày nhận thấy bản thân còn nhiều hạn chế, mong được miễn trách nhiệm hình sự và không phải bồi thường thiệt hại.

Đối với nam bị cáo 55 tuổi, là cựu thành viên Hội đồng quản trị TISCO Hoàng Ngọc Diệp, ông này nói mình không quanh co, chối tội; không động cơ vụ lợi trong vụ án.

Sau quá trình xét xử, ông nhận thức được hành vi thiếu trách nhiệm của mình, mong được hưởng mức án khoan hồng.

Các bị cáo còn lại cũng bày tỏ mong muốn được hưởng mức án khoan hồng của pháp luật.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX bước vào nghị án. Tòa sẽ tuyên án sơ thẩm vào 15h ngày 20/4.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem