Chủ đề nóng

Vụ khẩu hiệu hơn 10 tỷ ở Hòa Bình: Tỉnh đã giao cho Sở VHTTDL làm phát ngôn chính thức

Hà Hoàng Thứ hai, ngày 28/09/2020 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Những ngày gần đây, dư luận đang xôn xao về công trình xây lắp khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng trị giá hơn 10 tỷ đồng. Để rộng đường dư luận, sáng 28/9 phóng viên Dân Việt đã có trao đổi với Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình về công trình trên.
Bình luận 0

Chia sẻ với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Toàn - Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Hòa Bình - cho biết: "Về sự việc dư luận đang quan tâm về chi hơn 10 tỷ đồng làm khẩu hiệu ở đồi Ông Tượng, chúng tôi đã nắm được rồi. UBND tỉnh đã giao cho Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch làm phát ngôn chính thức. Chúng tôi đã có báo cáo gửi Ban Tuyên giáo Trung ương về việc này".

Hòa Bình: Lãnh đạo nói gì về chi hơn 10 tỷ làm khẩu hiệu đồi Ông Tượng - Ảnh 1.

Công trình được lắp dựng ở khu vực trung tâm thành phố Hòa Bình.

Được biết, công trình xây lắp khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng là do Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Anh Kỳ là đơn vị trúng thầu, với tổng giá trị thi công xây lắp là 10.000.285.000 đồng. Trong đó, riêng hạng mục chữ gồm gia công giằng mái thép bằng thép hình, gia công giằng thép bằng thép bản, lắp dựng giằng thép liên kết, bulong M16, tấm aluminium, đục lỗ tấm thép bằng công nghệ CNC… Đặc biệt, là công trình trang trí tạo cảnh quan ngoài trời nên công trình có đến 68 nội dung, hạng mục liên quan đến hệ thống cấp điện và chiếu sáng, chống sét…

Liên quan đến kinh phí để triển khai công trình, đây là công trình có ý nghĩa rất đặc biệt về tư tưởng, văn hóa của tỉnh Hòa Bình nên Thường trực Tỉnh ủy đã nhất trí với chủ trương thực hiện xã hội hóa nguồn vốn, đồng ý để một số cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức cùng chung tay xây dựng công trình.

Hòa Bình: Lãnh đạo nói gì về chi hơn 10 tỷ làm khẩu hiệu đồi Ông Tượng - Ảnh 2.

Theo tỉnh Hòa Bình, việc phê duyệt báo cáo kinh tế - kỹ thuật đầu tư xây dựng công trình, đấu thầu đã được thực hiện theo đúng quy định.

Theo bà Bùi Thị Niềm - Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Hòa Bình chia sẻ: Khu vực đồi Ông Tượng hiện nay đang tập trung các công trình quan trọng bậc nhất của tỉnh như tượng đài Bác Hồ, cạnh đó là công trình Thủy điện Hòa Bình và trụ sở các cơ quan đầu não của tỉnh như: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành của tỉnh và Cung Văn hóa tỉnh. Do đó, việc lắp dựng khẩu hiệu 11 chữ tại khu vực đồi Ông Tượng là rất cần thiết và hợp lý. 

Hòa Bình: Lãnh đạo nói gì về chi hơn 10 tỷ làm khẩu hiệu đồi Ông Tượng - Ảnh 3.

Theo quan sát của phóng viên Dân Việt, phía dưới công trình xây lắp khẩu hiệu tạo cảnh quan trang trí khu vực đồi Ông Tượng là trụ sở các cơ quan đầu não của tỉnh Hòa Bình và nhà dân ở phía dưới, nên đòi hỏi thi công phải đảm bảo thực hiện nghiêm ngặt các bước thi công theo quy định.

Đối với thông tin một số báo chí đưa rằng, công trình dự kiến sẽ hoàn thành trước ngày 1/10/2020 để chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025, bà Bùi Thị Niềm cho biết: "Phải khẳng định ngay rằng đây không phải là công trình chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Hòa Bình lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Theo Hợp đồng thi công xây lắp công trình số 11/2020 giữa chủ đầu tư và đơn vị nhận thầu ký ngày 7/8/2020 và biên bản bàn giao mặt bằng ngày 8/8/2020. Thời gian thi công công trình là 80 ngày, đến nay công trình mới thi công được hơn 50% thời gian.

Theo Hợp đồng đã ký kết thì đơn vị thi công sẽ còn hơn 50 ngày nữa để thi công và hoàn thành công trình. Sở dĩ có thông tin về việc hoàn thành công trình trước ngày 1/10 vì từ ngày 1 - 3/10 sẽ diễn ra Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, chủ đầu tư và đơn vị thi công đều mong muốn sẽ hoàn thành công trình vào đúng dịp đặc biệt này. Tuy nhiên do những ngày qua mưa liên tục, điều kiện thi công khó khăn nên chúng tôi đã thống nhất, quyết định không gấp gáp đẩy nhanh tiến độ mà tuân thủ thực hiện nghiêm ngặt các bước thi công công trình theo đúng quy định, đảm bảo chất lượng, an toàn, độ bền lâu dài cho công trình".

Trước đó, trên mạng xã hội lan truyền thông tin tỉnh Hòa Bình đầu tư hơn 10 tỷ đồng xây lắp khẩu hiệu 11 chữ trên đồi Ông Tượng. Nhiều luồng ý kiến nghi ngờ việc đầu tư ngân sách cho công trình này là chưa thỏa đáng. Dư luận cho rằng Hòa Bình là tỉnh còn nghèo và khó khăn, việc sử dụng số tiền lớn trên để đầu tư cho giao thông, trạm y tế, trường học… thì cần thiết và hợp lý hơn.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem