Chủ đề nóng

Vũ khí nào xuất hiện dịp kỷ niệm lớn nhất Trung Quốc năm 2019

Đăng Nguyễn - SCMP Chủ nhật, ngày 17/03/2019 12:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trung Quốc đã bắt đầu chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nhà nước, ước tính 50-60 trang thiết bị vũ khí được cân nhắc xuất hiện trước công chúng.
Bình luận 0

12.000 binh sĩ Trung Quốc tham gia duyệt binh tại thao trường Chu Nhật Hòa năm 2017.

Tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP) dẫn một nguồn tin quân sự giấu tên cho biết, bản danh sách các loại vũ khí đã được trình lên cấp có thẩm quyền chờ phê duyệt và lựa chọn cuối cùng có thể còn tùy thuộc vào kết quả đàm phán thương mại Mỹ-Trung.

“Quá trình chuẩn bị đã bắt đầu. Các cuộc diễn tập cho lễ diễu binh đã diễn ra một vài lần ở ngoại ô Bắc Kinh từ tháng Giêng năm nay”, nguồn tin nói.

“Khoảng 50-60 trang thiết bị vũ khí được đưa vào danh sách cân nhắc. Nếu quan hệ Mỹ-Trung cải thiện thì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể lựa chọn màn trình diễn bớt đi phần mạnh mẽ hơn”, nguồn tin nhấn mạnh.

Một nguồn tin thứ hai cho biết, quân đội Trung Quốc có nhiều vũ khí hiện đại, nhưng chỉ một số ít xuất hiện trong buổi diễu binh. Đó có thể sẽ không phải là những vũ khí của tương lai như vật thể bay siêu thanh, súng điện từ, để tránh làm ảnh hưởng đến quan hệ với Mỹ và các nước láng giềng.

“Để màn diễu binh thêm phần đáng chú ý, Bắc Kinh có thể đem đến các loại vũ khí chiến thuật, bao gồm thế hệ xe tăng chiến đấu chủ lực mới, súng trường và tên lửa mới nhất”, nguồn tin cho biết.

Một trong những vũ khí chiến thuật có thể xuất hiện là tên lửa DF-41. Tên lửa đạn đạo tầm xa này có thể mang theo nhiều đầu đạn hạt nhân cỡ nhỏ để tấn công các vị trí quan trọng trên đất Mỹ.

“Theo quan sát, đầu đạn trên tên lửa DF-41 còn lớn hơn cả đầu đạn gắn trên tên lửa DF-31AG”, chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh nói.

Tên lửa đạn đạo DF-41 mang nhiều đầu đạn độc lập.

“Bắc Kinh có thể chọn trình diễn tên lửa DF-41 vì Mỹ đã nâng cấp hệ thống phòng thủ tên lửa với Trung Quốc là một trong những mục tiêu hàng đầu”, ông Zhou nói.

Một loại vũ khí khác có thể xuất hiện đó là xe tăng hạng nhẹ Type 15 mới. “Tôi nhìn thấy nhiều xe tăng Type 15 đã không ngừng diễn tập”, nguồn tin nói mình tận mắt chứng kiến tại một căn cứ thuộc ngoại ô Bắc Kinh.

Mẫu xe tăng Type 15 được đưa vào sử dụng năm 2017 và xuất hiện tại điểm nóng biên giới Trung Quốc-Ấn Độ.

Đại tá Huang Xueying nói rằng, Trung Quốc vẫn đang cân nhắc xem nên đưa mẫu súng trường tự động mới nào đến sự kiện.

Cuối cùng, thời tiết vẫn còn khá lạnh nên Trung Quốc chưa đẩy mạnh quá trình chuẩn bị cho lễ kỷ niệm 70 năm thành lập nước Cộng Hòa Nhân dân Trung Hoa.

“Thời tiết ở Bắc Kinh vẫn rất lạnh. Các binh sĩ sẽ tiếp tục diễn tập, chuẩn bị cho buổi lễ khi thời tiết ấm trở lại”, nguồn tin nói.

Vũ khí rút sạch không khí trong phổi, lấy mạng người trong nháy mắt

Đây được mệnh danh là loại vũ khí mạnh nhất lịch sử chỉ sau vũ khí hạt nhân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem