Chủ đề nóng

Vụ “lâm tặc cướp gỗ” ở Gia Lai: Tổ bảo vệ rừng bịa chuyện!

Lê Kiến Thứ năm, ngày 09/02/2017 20:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều tối 9.2, trao đổi với phóng viên Dân Việt, trung tá Trần Ngọc Anh – Trưởng phòng tham mưu (Công an tỉnh Gia Lai) tiết lộ thông tin mới nhất về vụ “Lâm tặc cướp gỗ ở huyện Chư Păh”.
Bình luận 0

Trung Tá Anh cho rằng: “Không hề có vụ cướp gỗ xảy ra tại địa bàn huyện Chư Păh. Toàn bộ thông tin mà báo chí đã phản ánh lâm tặc cướp gỗ nhiều ngày qua là sai”. Sự thật là do Ban quản lý rừng phòng hộ được giao nhiệm vụ canh giữ gỗ lậu để mất gỗ nên bịa chuyện.

Theo trung tá Ngọc Anh: Do sợ bị kiểm điểm, xử lý tránh nhiệm để mất 45 lóng gỗ là vật chứng trong vụ bắt giữ 73 lóng gỗ lậu (hơn 37m3, tại tiểu khu 174, xã Hà Tây, huyện Chư Păh) nên Tổ bảo vệ rừng thuộc Ban Quản lý Rừng phòng hộ Đông Bắc Chư Păh đã thống nhất với các thành viên “dựng chuyện gỗ bị cướp”. Đồng thời khẳng định: “Không có việc các đối tượng dùng súng, dao khống chế lực lượng kiểm lâm (thuộc BQLRPH Đông Bắc Chư Păh) để cướp gỗ”. Người đứng đầu là ông Lê Đức Nhàn - Tổ trưởng Tổ bảo vệ của BQLRPH Đông Bắc Chư Păh. Hiện cơ quan cảnh sát điều tra vẫn đang hoàn tất hồ sơ vụ việc.

Gỗ lậu tại tiểu khu 174.

Riêng việc để mất gỗ rồi dựng chuyện bị lâm tặc dùng hung khí uy hiếp để cướp, Công an tỉnh đã đề nghị UBND tỉnh chỉ đạo Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn chỉ đạo, xử lý các vi phạm của cán bộ BQLRPH Đông Bắc Chư Păh.

Trước đó, BQLRPH Đông Bắc Chư Păh có báo cáo: Ngày 20.1 tại tiểu khi 174 (thuộc xã Hà Tây, huyện Chư Păh), kiểm lâm địa bàn phát hiện 2 bãi gỗ lớn với 73 lóng gỗ từ nhóm V-VI. Do địa hình phức tạp, xa và không có đường đưa về xã Hà Tây nên đã tổ chức lập biên bản và cắt cử 7 người ở lại bảo vệ hiện trường. Tối 22.1, một số lâm tặc đã đến hiện trường dùng xăng đốt hòng tiêu hủy tang vật nhưng được lực lượng kiểm lâm phát hiện, dập tắt lửa.

Đến khoảng 0h20 ngày 1.2, nhóm lâm tặc này lại ngang nhiên tụ tập khoảng hơn 20 người điều khiển 8 xe máy cày mang theo hung khí đến uy hiếp các bộ kiểm lâm canh giữ gỗ rồi cướp 45 lóng gỗ chạy về hướng tỉnh Kon Tum. Mặc dù lực lượng kiểm lâm ngăn cản, bắn súng chỉ thiên nhưng gỗ vẫn bị cướp. Sau đó, vụ việc đã được khởi tố và tạm giữ một số đối tượng để tiếp tục điều tra về hành vi khai thác lâm sản trái phép.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem