Chủ đề nóng

Vụ lão nông kiện UBND huyện ra tòa: Sai phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng

Ngô Văn Tước - Huỳnh Xây Thứ ba, ngày 26/08/2014 08:29 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Báo NTNN ra ngày 7.8 đã có bài phản ánh vụ ông Trần Doãn Chính - một lão nông ngụ tại thị trấn Long Mỹ, huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang khởi kiện UBND huyện Long Mỹ ra tòa vì đã có hành vi vi phạm trong việc quản lý, thu hồi đất không đúng quy định của pháp luật, gây thiệt hại nghiêm trọng cho gia đình ông.
Bình luận 0

Ông Chính đã bị tòa sơ thẩm cấp huyện Long Mỹ xử thua kiện... Mới đây, Viện KSND huyện Long Mỹ đã có văn bản kháng nghị nội dung bản án gửi tòa cấp phúc thẩm.


Hai con đường và khu đất còn lại của ông Chính.

Theo đó, kháng nghị của Viện Kiểm sát đã chỉ ra những sai phạm nghiêm trọng về thủ tục tố tụng và sai phạm trong việc áp dụng án phí sơ thẩm của tòa, buộc ông Chính phải đóng án phí 143 triệu đồng trên giá ngạch là không đúng với quy định của pháp luật. Đề nghị TAND tỉnh Hậu Giang đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm theo hướng sửa án để đảm bảo quyền lợi cho người khởi kiện.

Vụ án được đưa ra xét xử vào ngày 16.7, sau 2 năm thụ lý đơn kiện. Trong quá trình xét xử, thẩm phán - chủ tọa phiên tòa mới được bổ nhiệm Lê Bình Dân đã bác bỏ quyền sử dụng 1.116,27m2 đất hợp pháp mà ông Chính đã sử dụng hàng chục năm nay, đồng thời không chấp thuận cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phần diện tích đất còn lại của ông Chính đang sử dụng.

Đáng nói, tại tòa ông Chính đã đưa ra nhiều những chứng cứ có giá trị pháp lý cao chứng minh toàn bộ diện tích đất ông đang sử dụng là hợp pháp, được sự xác nhận, công nhận của UBND thị trấn Long Mỹ từ các năm 1984, 1985 (trước ngày Luật Đất đai năm 1987 có hiệu lực). Cụ thể, gia đình ông Chính có biên lai nộp thuế sử dụng đất và thuế nhà đất, sổ mục kê ruộng đất, sơ đồ và hồ sơ địa chính do Sở TNMT tỉnh Hậu Giang trích lục, sổ hộ khẩu gia đình ông Chính tại nơi có đất đang sử dụng ổn định và không tranh chấp với ai...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem