Cách nay một tuần, hai vợ chồng và con gái ở Tây Ninh được chuyển lên Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cấp cứu sau bữa ăn có nấm xào mướp. Các bệnh nhân nôn ói, đau bụng và nguy kịch vì suy hô hấp, tổn thương gan, rối loạn đông máu. Người chồng tử vong ngay khi đến Khoa cấp cứu.
Sau nhiều ngày điều trị, hôm qua (12/6), người vợ đã tử vong. Hiện chỉ còn cô con gái 17 tuổi là người duy nhất sống sót.
Cùng thời điểm, một bé gái 10 tuổi đang được lọc máu thay huyết tương tại Bệnh viện Nhi đồng 2 TP.HCM sau khi ăn món nấm được hái trong vườn nhà.
Bé bị nôn ói, đau bụng, rối loạn tri giác và nhập viện trong tình trạng tổn thương gan thận, rối loạn tim mạch và hệ thần kinh. Tất cả thành viên gia đình cùng ăn nấm đều có biểu hiện ngộ độc.
Trước đó, Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp nhận bé trai 12 tuổi trong tình trạng hôn mê, được xác định là ngộ độc Gyrommitrin - một loài nấm ký sinh trên xác ve sầu.
Theo TS.BS Nguyễn Thị Thủy Ngân, Phó trưởng Khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy, đối với chùm 3 người cùng gia đình ở Tây Ninh, việc xác định loại nấm và độc tố gây ngộ độc là vô cùng khó khăn do thông tin người nhà cung cấp không đầy đủ, không có hình ảnh hoặc mẫu vật nấm còn lại.
Nấm độc có rất nhiều độc tố khác nhau. Mỗi loại độc tố lại tác động lên cơ quan khác nhau, gây ra ảo giác, rối loạn tri giác, suy thận, rối loạn tiêu hóa, rối loạn chức năng gan…
Tình trạng ngộ độc có thể khởi phát ngay hoặc từ 8-12 giờ sau khi ăn phải nấm độc. Đôi khi, người bệnh có triệu chứng nhẹ như đau bụng, nôn ói nên chủ quan, không đến viện và diễn tiến nặng hơn.
Theo các bác sĩ, hiện nay gần như không có thuốc kháng độc tố đặc hiệu khi xử lý các ca ngộ độc nấm, chủ yếu chỉ điều trị nâng đỡ, hỗ trợ. Tình huống người bệnh suy hô hấp sẽ được thở máy, nếu suy đa tạng sẽ được lọc máu thay huyết tương.
Các bác sĩ cảnh báo, nấm sinh trưởng rất nhanh vào mùa mưa. Người dân chỉ nên sử dụng các loại nấm có nguồn gốc rõ ràng, được kiểm định và xác nhận của các cơ quan quản lý. Người dân hoàn toàn có thể bị nhầm lẫn trong phân biệt nấm độc và nấm bổ dưỡng dù có kinh nghiệm. Tuyệt đối không sử dụng hay chế biến các loại nấm lạ, nấm có màu sắc sặc sỡ.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.