Chủ đề nóng

Vụ nhà dân xây dựng trên cống thoát nước: UBND quận Tân Bình nói gì?

Chinh Hoàng Thứ tư, ngày 11/01/2023 12:48 PM (GMT+7)
Aa Aa+
UBND quận Tân Bình đã đề nghị bà N.N.T. (ngụ quận Tân Bình, TP.HCM) tạm dừng thi công căn nhà số 2A/4 Bạch Đằng. Việc dừng thi công để làm rõ trong khuôn viên công trình xây dựng này có đường cống thoát nước bên dưới như đơn kiến nghị của gần một trăm hộ dân tại hẻm 2A Bạch Đằng.
Bình luận 0

Như Dân Việt đã đưa tin, gần một trăm hộ dân ký đơn khiếu nại gửi lên cơ quan các cấp vì căn nhà 2A/4 trong quá trình xây dựng, lấp đường cống thoát nước khu dân cư hẻm 2A đường Bạch Đằng ra kênh Nhật Bản. Việc này khiến nước thải đọng lại lâu ngày, bốc mùi hôi ảnh hưởng cuộc sống người dân.

Vụ nhập nhằng nhà dân xây dựng trên cống thoát nước ở quận Tân Bình: UBND quận Tân Bình nói gì? - Ảnh 1.

Ngôi nhà 2A/4 đang xây dựng trên cống thoát nước bị gần trăm người dân sống ở hẻm 2A phản ánh, đại diện UBND quận Tân Bình thông tin "đã đề nghị chủ nhân ngôi nhà này tạm ngưng thi công". Ảnh: Chinh Hoàng

Ngày 11/1, đại diện UBND quận Tân Bình thông tin đã đề nghị bà N.N.T. (ngụ quận Tân Bình) tạm dừng thi công căn nhà số 2A/4 đường Bạch Đằng để làm rõ trong khuôn viên công trình xây dựng này có đường cống thoát nước bên dưới, trước đơn kiến nghị của gần một trăm hộ dân tại hẻm 2A đường Bạch Đằng.

Theo đại diện UBND quận Tân Bình, năm 1994, UBND TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn nhà 2A/4 Bạch Đằng cho bà N.T.L.A. và ông T.V.G. với diện tích khuôn viên 159,9m2. Trong đó, diện tích xây dựng 40m2 và sử dụng 40m2.

Vụ nhập nhằng nhà dân xây dựng trên cống thoát nước ở quận Tân Bình: UBND quận Tân Bình nói gì? - Ảnh 2.

Bà P.K (đứng) bức xúc cho rằng ngôi nhà 2A/4 đang phá vỡ kết cấu cống cũ ảnh hưởng đến gần một trăm hộ dân sinh sống tại con hẻm 2A đường Bạch Đằng, quân Tân Bình, TP.HCM. Ảnh: Chinh Hoàng

Năm 2004, Sở Xây dựng TP.HCM cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất cho bà A. và ông G. căn nhà trên với diện tích khuôn viên 212,1 m2. Trong đó, diện tích xây dựng 135 m2 và diện tích sử dụng 223,2 m2. Đến năm 2017, căn nhà trên được đăng ký thay tên chủ sở hữu cho ông H.T.B. Căn nhà trên tiếp tục đổi tên chủ sở hữu cho bà N.N.T. vào tháng 4/2021.

Đến ngày 31/12/2021, bà T. được UBND quận Tân Bình cấp giấy phép xây dựng căn nhà 2A/4 Bạch Đằng với diện tích xây dựng 143,17 m2, tổng diện tích sàn xây dựng 787,38 m2, quy mô 3 tầng.

UBND quận Tân Bình cho biết trong quá trình thi công căn nhà nêu trên, quận nhận được đơn khiếu nại của một số hộ dân về việc xem xét lại việc cấp giấy chứng nhận và giấy phép xây dựng, do bên dưới căn nhà số 2A/4 Bạch Đằng có đường cống thoát nước. UBND quận Tân Bình đã đề nghị bà T. tạm ngưng thi công để làm rõ.

Bà Như Thùy (ngụ hẻm 2A Bạch Đằng) cho biết tuyến cống bị công trình xây dựng lấn chiếm có từ năm 1976. Tuyến cống này là hướng thoát nước duy nhất của xưởng A75 (sửa chữa máy bay sân bay Tân Sơn Nhất) và hàng trăm hộ dân tại hẻm hơn 30 năm nay.

Năm 1994, diện tích khu đất căn nhà 2A/4 được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có 159,9 m2 nhưng đến năm 2004, căn nhà trên được cấp diện tích tăng lên 212,1 m2. Diện tích xây dựng cũng tăng thêm nhiều lần.

"Việc cấp giấy tờ đất trên đã có sai sót, dẫn đến việc chủ nhà chiếm luôn tuyến cống thoát nước của khu dân cư. Chủ căn nhà phải trả lại hệ thống cống ngầm đã có mấy chục năm trước cho khu dân cư", bà Thùy nói.

Tương tự như bà Thùy, bà Mai Hương (66 tuổi, ngụ hẻm 2A đường Bạch Đằng) cho biết trước tình trạng bít cống, lãnh đạo phường 2 và quận Tân Bình nêu giải pháp đấu nối hệ thống thoát nước từ hẻm 2A ra đường Bạch Đằng. Tuy nhiên, cống nước hẻm 2A thấp hơn hệ thống cống đường Bạch Đằng.

"Năm 2014, cán bộ UBND phường 2 và các kỹ sư đã dừng triển khai đấu nối cống cũng vì lý do này", bà Hương nói.

Như Dân Việt đã thông tin trước đó, gần một trăm hộ dân ký đơn khiếu nại gửi lên cơ quan các cấp vì căn nhà trên trong quá trình xây dựng, lấp đường cống thoát nước khu dân cư hẻm 2A đường Bạch Đằng ra kênh Nhật Bản. Từ khi lấp cống, nước thải đọng lại lâu ngày, bốc mùi hôi ảnh hưởng cuộc sống người dân. Hiện gần một trăm hộ dân bị ảnh hưởng bởi mùi hôi thối và họ mong muốn cơ quan có thẩm quyền xem xét.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem