Chủ đề nóng

Vụ nổ thiên thạch khổng lồ khiến Trái đất nguội lạnh, sinh vật mới xuất hiện

Đăng Nguyễn - Daily Mail Chủ nhật, ngày 29/09/2019 18:12 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Từ thuở xa xưa trước cả thời khủng long, Trái đất từng nguội lạnh bởi bụi vũ trụ bao phủ bầu khí quyển và vô số sinh vật mới xuất hiện.
Bình luận 0

Mô phỏng vụ va chạm thiên thạch tạo ra bụi vũ trụ khổng lồ che phủ Trái đất.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học tin rằng họ đã giải mã được bí ẩn khiến Trái đất trở nên nguội lạnh cách đây 466 triệu năm.

Đó là do một vụ va chạm thiên thạch rộng 150km ở khu vực nằm giữa sao Hỏa và sao Mộc. Kết quả va chạm tạo ra lượng bụi vũ trụ khổng lồ rải xuống Trái đất suốt 2 triệu năm sau đó.

Lượng bụi vũ trụ này che phủ ánh sáng Mặt trời, khiến Trái đất nguội lạnh đến mức làm thay đổi sự sống, tạo ra sự bùng nổ của các chủng loài mới.

Những sinh vật mới xuất hiện trong thời kỳ này chủ yếu là sinh vật phù du.

Dấu vết sinh vật lạ xuất hiện trong thời kỳ này đã được các nhà cổ sinh vật học khắp thế giới ghi nhận. Những sinh vật này chủ yếu là nhóm sinh vật phù du, là chuỗi thức ăn trong đại dương, ví dụ như bọt biển san hô, sao biển, nhím biển…

"Thông thường, mỗi năm Trái đất nhận khoảng 40.000 tấn bụi từ ngoài khí quyển", phó giáo sư Philipp Heck tại Đại học Chicago, Mỹ, đồng tác giả nghiên cứu nói. "Hãy tưởng tượng số lượng đó được nhân lên thêm 1.000 hoặc 10.000 lần".

Nhóm nghiên cứu cũng phân tích đá lấy từ đáy biển cổ đại và tìm kiếm các yếu tố thường ít khi xuất hiện trong đất đá của Trái đất. Họ phát hiện nguyên tử helium thường có hai hạt proton, hai hạt neutro và hai hạt electron. Nhưng những đồng vị bắn ra từ Mặt trời và bay vào không gian lại thiếu mất một hạt neutron.

Bụi vũ trụ còn đem đến Trái đất những nguyên tố hiếm.

Sự hiện diện của các đồng vị helium đặc biệt này cùng với các kim loại hiếm thường được tìm thấy trong thiên thạch, đã chứng minh rằng lớp bụi đến từ ngoài không gian.

Nhóm nghiên cứu nói việc phát hiện nguyên nhân bụi vũ trụ khiến Trái đất trải qua giai đoạn nguội lạnh mang ý nghĩa quan trọng. Đó có thể là cơ sở để con người tìm kiếm phương pháp kiểm soát hiện tượng ấm lên toàn cầu.

Tuy nhiên, ông Heck cảnh báo: "Các đề xuất can thiệp khí hậu cần phải được đánh giá rất cẩn trọng bởi vì nếu có điều gì sai sót, mọi thứ có thể trở nên tồi tệ hơn rất nhiều".

Trái đất sắp vào tiểu kỷ băng hà: Mong đợi thay vì sợ hãi?

Các chuyên gia cho rằng Trái đất sẽ bước vào chu kỳ nhiệt độ suy giảm ngay trong 3 năm tới và kéo dài đến những năm...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem