Chủ đề nóng

Vụ phá rừng bán đảo Sơn Trà: Xem xét trách nhiệm cán bộ kiểm lâm

Đình Thiên Thứ hai, ngày 29/02/2016 16:34 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 29.2, UBND TP.Đà Nẵng cho biết, ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND thành phố đã ra văn bản yêu cầu xử lý “rốt ráo” vụ phá rừng Sơn Trà.
Bình luận 0

Trên thế giới chỉ còn chưa đến 600 cá thể voọc chà vá chân nâu.

Theo đó, để xử lý về tình trạng xâm hại rừng trái quy định ở Khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà, ông Thơ yêu cầu Giám đốc Sở NNPTNT phối hợp với Chủ tịch UBND quận Sơn Trà tổ chức xử lý trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc xâm hại rừng trái quy định và tổng hợp báo cáo kết quả lên Thường trực Thành ủy, Thường trực Hội đồng nhân dân thành phố và Chủ tịch UBND thành phố trước ngày 10.3.2016.

Ông Nguyễn Phú Ban - Giám đốc Sở NNPTNT TP.Đà Nẵng cho biết, Sở đã thành lập tổ công tác để vào cuộc xác minh các thông tin liên quan đến vụ việc. Hiện Sở đang làm việc với Hạt Kiểm lâm liên quận Sơn Trà-Ngũ Hành Sơn, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà…

Nơi sống của “nữ hoàng linh trưởng” quý hiếm bị đốt phá. (Ảnh: Đình Thiên-TGV)

Ông Ban cũng cho biết, vụ việc có trách nhiệm rất lớn của lực lượng kiểm lâm, sẽ truy tới cùng trách nhiệm của cá nhân chứ không có chuyện quy trách nhiệm chung chung.

Trước đó như Dân Việt đã thông tin, hơn 2,3ha rừng Sơn Trà đã bị chặt, đốt phá. Điều đáng nói, nơi đây là khu bảo tồn thiên nhiên với hệ thống rừng nguyên sinh gồm 298 loài thực vật và có hơn một trăm loài động vật với hàng chục loài quý hiếm nằm trong Sách đỏ cần bảo tồn của thế giới, như gà tiền mặt đỏ, trăn gấm, thủy sinh; trong đó đặc biệt có loài voọc chà vá thuộc nhóm động vật rừng nguy cấp, quý hiếm trong Sách đỏ Việt Nam, được ưu tiên bảo vệ được theo Nghị định 32/2006/NĐ-CP của Chính phủ.

Loài voọc chà vá chân nâu là loài linh trưởng đặc hữu của Đông Dương. Với bộ lông 5 màu nổi bật, loài này được mệnh danh là "nữ hoàng" trong thế giới các loài linh trưởng. Hiện nay, tại Khu bảo tồn bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng) chỉ còn có khoảng 300 cá thể - chiếm 50% số lượng cá thể loài này còn tồn tại trên thế giới.

Tuy nhiên, hàng chục người vào rừng dựng lán trại và phá rừng cả tháng mà cán bộ quản lý bán đảo Sơn Trà, lực lượng Kiểm lâm TP.Đà Nẵng hoàn toàn không hề hay biết cho đến khi người dân phản ánh qua Facebook.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem