Chủ đề nóng

Vụ phụ huynh trường quốc tế bị lừa: Nhà trường có phản ứng gì?

Mỹ Quỳnh Thứ bảy, ngày 04/03/2023 11:09 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không chỉ Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc, nhiều trường quốc tế khác cũng đã phát thông báo để phụ huynh cảnh giác trước chiêu thức lừa đảo mới.
Bình luận 0

Ngày 3/3, bệnh viện Chợ Rẫy (quận 5, TP.HCM) cho biết đã tiếp nhận 3 trường hợp phụ huynh đến tìm con vì nhận được cuộc gọi từ người tự xưng là "thầy giáo", thông báo con họ đang được cấp cứu tại đây. Vì tình trạng nguy kịch, "thầy giáo" hối thúc phụ huynh chuyển tiền vào tài khoản để làm thủ tục, nhanh chóng phẫu thuật. Hai trong số 3 phụ huynh nhận được thông tin đã chuyển 70 triệu đồng cho vị "thầy giáo" này.

Thông tin ngay lập tức nhận được sự quan tâm lớn của dư luận. Đa số phụ huynh đều hoang mang trước chiêu thức lừa đảo này. Bởi nếu rơi vào trường hợp tương tự, vì quá lo cho con, nhiều phụ huynh có thể sẽ rơi vào tròng.

Chiêu thức lừa đảo của kẻ gian khi đánh vào sự lo lắng của phụ huynh. Clip: PHCC

Ngày 4/3, thông tin từ Hệ thống trường Quốc tế Việt Úc (VAS) cho biết, ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh của phụ huynh, nhà trường đã lập tức gửi tin nhắn SMS và gọi điện thông báo tới các phụ huynh về việc lừa đảo này. Đồng thời, VAS cũng đăng tải thông tin trên website để nâng cao cảnh giác.

Cụ thể, VAS cho biết, thủ đoạn các đối tượng thực hiện là giả danh giáo viên chủ nhiệm, nhân viên trường, bộ phận y tế... gọi điện cho phụ huynh cấp báo về tình hình sức khỏe nguy kịch của học sinh như té ngã, tai nạn, đang cấp cứu tại bệnh viện. Kẻ gian lợi dụng tâm lý lo lắng, hoang mang của phụ huynh khi nghe thông tin con có tai nạn thương tích để yêu cầu chuyển tiền ngay cho con phẫu thuật, nhập viện.

Theo VAS, trường luôn liên hệ với phụ huynh về tình hình học tập, sức khỏe của học sinh thông qua bộ phận giáo vụ, giáo viên chủ nhiệm hoặc SMS của nhà trường. Do đó, nếu phụ huynh nhận được bất kỳ thông tin nào không đến từ các số điện thoại được nhà trường giới thiệu, vui lòng liên hệ lại với nhà trường để xác nhận thông tin.

Các trường lập tức có thông báo để phụ huynh nắm bắt thông tin. Ảnh: PHCC

Đại diện VAS cho biết, việc phụ huynh bị lừa đảo không phải chỉ xảy ra ở VAS, mà còn xảy ra ở nhiều trường quốc tế khác trên địa bàn TP.HCM.

Trong ngày 3/3, phụ huynh Vinschools, Tây Úc (WASS) cũng gặp trường hợp tương tự. Hai trường này cũng đã có thông báo để phụ huynh nắm thông tin, tránh bị kẻ gian lừa đảo.

Tại Vinschools, nhà trường lưu ý nếu phụ huynh nhận được thông tin như trên, cần bình tĩnh và xác minh với giáo viên lớp hoặc ban giám hiệu. Trường hợp khẩn cấp nhưng không liên lạc được với giáo viên lớp, phụ huynh cần gọi đến đường dây nóng của bộ phận tuyển sinh là 18006511 (bấm số máy lẻ 119). Tương tự, trường Tây Úc cũng đã có tin nhắn SMS gửi đến từng phụ huynh để khẳng định những thông tin kẻ gian gọi đến đều là giả mạo.

Thông tin từ bệnh viện Chợ Rẫy, nếu phụ huynh gặp phải trường hợp như trên có thể liên hệ đến tổng đài bệnh viện (số điện thoại 028.3855.4137, nhấn phím 0) để nhờ tổng đài viên kết nối đến khoa, phòng điều trị có liên quan. Từ đó, phụ huynh có thể xác minh được thông tin người nhà nằm viện, các khoản viện phí, số tài khoản thanh toán của bệnh viện trước khi chuyển khoản.

Ngoài ra, bệnh viện Chợ Rẫy cũng khuyến cáo phụ huynh cần tỉnh táo trước các thông tin mạo danh để tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem