Chủ đề nóng

Vụ sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt: Không đánh đổi môi trường, cảnh quan lấy lợi ích kinh tế

Văn Long Thứ ba, ngày 25/04/2023 19:09 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng khẳng định, UBND tỉnh cũng như các cơ quan chức năng địa phương sẽ không đánh đổi cảnh quan môi trường, cảnh quan lấy lợi ích kinh tế liên quan đến vụ sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt.
Bình luận 0

Chiều ngày 25/4, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin liên quan đến các vụ việc nóng tại địa phương. Trong đó có vụ việc được dư luận quan tâm là vụ sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt.

Trước đó, dư luận tại tỉnh Lâm Đồng nói riêng và các tỉnh lân cận nói chung đang rất quan tâm đến việc quy hoạch Khu sân golf Đồi Cù tại TP.Đà Lạt. Theo người dân địa phương và du khách tại các địa phương, chính quyền và doanh nghiệp nên giữ mảng xanh khu sân golf Đồi Cù, không nên xây dựng thêm các công trình trên diện tích trên. Tại khu vực sân golf Đồi Cù, chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Hoàng Gia ĐL đã chuyển mục đích sử dụng đất diện tích hơn 15,6ha của sân golf Đồi Cù để xây dựng hai khối hầm ngầm 7 tầng để làm khu phức hợp trung tâm thương mại và bãi đỗ xe công suất lớn.

Vụ sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt: Không đánh đổi môi trường, cảnh quan lấy lợi ích kinh tế - Ảnh 1.

Vụ sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt được đề xuất xây dựng bãi xe ngầm 7 tầng hầm kết hợp trung tâm thương mại được người dân, du khách rất quan tâm. Ảnh: Văn Long.

Tại buổi họp báo cung cấp thông tin, ông Lê Quang Trung – Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Lâm Đồng cho hay, dự án sân golf Đồi Cù là dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhuận năm 1993. Theo đó, ủy ban tỉnh phê duyệt quy hoạch tổng bằng dự án có 2 giai đoạn, trong đó: Giai đoạn 1 là làm sân golf và giai đoạn 2 là làm Tòa nhà câu lạc bộ golf.

Cũng theo ông Trung, từ năm 2016 đến nay, cơ quan chức năng đã hướng dẫn chủ đầu tư thực hiện hoàn thành việc cấp phép theo quy định việc xây dựng Tòa nhà câu lạc bộ golf. Trong quá trình đó, cơ quan chức năng cũng xem xét kỹ lưỡng và thận trọng để thực hiện dự án tại một số vị trí nhạy cảm về mặt đô thị.

Vụ sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt: Không đánh đổi môi trường, cảnh quan lấy lợi ích kinh tế - Ảnh 2.

Toà nhà câu lạc bộ golf là một trong hai giai đoạn trong dự án sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt được UBND tỉnh Lâm Đồng phê duyệt đang được thi công. Ảnh: Văn Long.

"Chúng tôi cũng nhận chỉ đạo của UBND tỉnh Lâm Đồng, đối với TP.Đà Lạt, địa phương không đánh đổi việc môi trường để phục vụ phát triển kinh tế. Riêng đối với các công trình ngầm thì chúng tôi xem xét địa hình hình để cấp phép bởi việc này không cấm, hiện nay nhà nước khuyến khích các tổ chức cá nhân khi đầu tư xây dựng được khai thác tầng hầm để đảm bảo việc đáp ứng yêu cầu về hạ tầng, kỹ thuật cho đô thị.

Vừa qua, UBND tỉnh Lâm Đồng có văn bản tiếp thu ý kiến đề xuất của chủ đầu tư, làm các công trình ngầm, mục tiêu của các nhà đầu tư, thấy rằng nhu cầu về các nơi để xe ngầm còn thiếu, vì vậy đề xuất làm thêm khu đậu xe ngầm, kết hợp dịch vụ. Việc này được tỉnh giao Sở Xây dựng nghiên cứu, xem xét về ý tưởng của chủ đầu tư. Tuy nhiên, với các yêu cầu mà tỉnh đưa ta thì ý tưởng trên không thể thực hiện được. Hiện cơ quan chức năng địa phương vẫn đang quản lý dự án sân golf Đồi Cù là công viên chuyên đề", ông Lê Quang Trung khẳng định.

Vụ sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt: Không đánh đổi môi trường, cảnh quan lấy lợi ích kinh tế - Ảnh 3.

Ông Lê Quang Trung thông tin về dự án sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt được người dân quan tâm trong thời gian qua. Ảnh: Văn Long.

Trong khi đó, ông Ngô Văn Ninh – Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND tỉnh Lâm Đồng nhận định, tháng 1/2023, UBND tỉnh đã có quyết định phê duyệt đề án chống ùn tắc giao thông trên địa bàn TP.Đà Lạt đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2035. Trong đó, đề án được phê duyệt đã chỉ rõ việc triển khai các bãi đỗ xe theo quy hoạch gồm: Bãi đỗ xe ngầm Nguyễn Văn Cừ (phía dưới công viên Ánh Sáng), bãi đỗ xe ngầm công viên Trần Quốc Toản, công viên Yersin, công viên đường Bùi Thị Xuân, sân Golf Đà Lạt; bãi đỗ xe đa tầng khu Hòa Bình và tổ chức bãi đỗ xe trên các tuyến đường có bề rộng phù hợp để hạn chế ùn tắc giao thông.

Vụ sân golf Đồi Cù ở Đà Lạt: Không đánh đổi môi trường, cảnh quan lấy lợi ích kinh tế - Ảnh 4.

Ông Ngô Văn Ninh phát biểu tại Hội nghị cung cấp thông tin do Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng tổ chức. Ảnh: Văn Long.

Hiện nay, liên quan đến việc đề xuất ý tưởng của Công ty Hoàng Gia ĐL xây dựng hai khối hầm ngầm 7 tầng để làm khu phức hợp trung tâm thương mại và bãi đỗ xe công suất lớn thì UBND tỉnh Lâm Đồng chưa có ý kiến gì và đã giao cho các sở ngành liên quan theo dõi. Tuy nhiên, tuyệt đối không được biến đổi địa hình, tiếp cận đường Trần Quốc Toản.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem