Chủ đề nóng

Vụ siêu tàu khổng lồ mắc kẹt ở kênh đào Suez: Tổng thống Ai Cập ra lệnh khẩn cấp 

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ hai, ngày 29/03/2021 08:18 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sau nhiều nỗ lực giải cứu siêu tàu chở hàng MV Ever Given thất bại, quan chức ban quản lý kênh đào Suez đã nhận được chỉ thị từ Tổng thống Ai Cập về việc thực hiện ngay phương án thứ ba.
Bình luận 0

Cho đến hết ngày 28.3, con tàu vẫn mắc kẹt.

Osama Rabie, người đứng đầu ban quản lý kênh đào Suez, nói trên truyền hình Ai Cập rằng Tổng thống Abdel Fatah al-Sisi đã ra lệnh khẩn cấp, dỡ hàng hoá khỏi siêu tàu chở hàng.

Đội cứu hộ hiện vẫn cố gắng hút toàn bộ khối cát khiến siêu tàu chở hàng mắc cạn. Hai tàu kéo cỡ lớn cũng đã xuất hiện để hỗ trợ nỗ lực cứu tàu.

Tuy nhiên, giới chức Ai Cập công bố thông tin không mấy tích cực khi thuỷ triều hôm 28.3 không tạo lực đẩy đủ mạnh để đẩy con tàu khỏi nơi mắc cạn.

Tổng thống Ai Cập ra lệnh bốc dỡ hàng hoá khỏi tàu để giảm trọng lượng.

Ông Rabei nói ưu tiên hàng đầu là giải phóng con tàu mà không cần bốc dỡ hàng hoá. “Chúng tôi đang ở tình thế rất khó khăn, sự việc rất tồi tệ”, ông Rabei nói.

Theo kế hoạch khẩn cấp, một phần trong 18.000 container sẽ phải dỡ khỏi tàu. Ban quản lý kênh đào đang chờ các thiết bị chuyên dụng để dỡ container khỏi tàu như chỉ đạo mới nhất của Tổng thống Ai Cập.

“Tổng thống không muốn chúng tôi chờ đến khi các phương án 1 và phương án 2 thất bại hoàn toàn rồi mới nghĩ đến phương án 3”, Rabie nói.

Các nỗ lực trong ngày 28.3 chỉ giúp tàu MV Ever Given nhích nhẹ, chưa đủ để thoát khỏi khu vực mắc cạn.

"Đuôi tàu hôm 26,3 bắt đầu di chuyển, đó là một dấu hiệu tích cực cho đến nửa đêm, nhưng thủy triều rút đáng kể và chúng tôi phải dừng lại", Rabie nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem