Chủ đề nóng

Vụ tấn công 2 tàu dầu thổi bùng nguy cơ chiến tranh Mỹ-Iran?

Đăng Nguyễn - Daily Mail Thứ sáu, ngày 14/06/2019 10:05 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Iran sở hữu lực lượng quân sự đáng gờm và trong những năm qua, nước này không ngừng diễn tập tấn công tàu sân bay Mỹ và cả các tàu chở dầu.
Bình luận 0

Tàu chở dầu bốc cháy sau khi trúng phải ngư lôi.

Theo National Interest, hai tàu chở dầu, một của Na Uy, một treo cờ Panama, mới bị tấn công ở vịnh Oman, khiến Mỹ cấp tốc điều các tàu khu trục đến ổn định tình hình và giải cứu các thủy thủ.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trả lời trong cuộc họp báo rằng Washington tin là Iran đứng đằng sau vụ tấn công, nhằm gây mất an ninh và ổn định trong khu vực.

Trong quá khứ, Iran từng nổi tiếng với việc chế tạo một mô hình tàu sân bay lớp Nimitz của Mỹ để làm bia tập bắn, mô phỏng đợt tấn công nhằm vào tàu sân bay.

Nhưng giới phân tích cũng chú ý đến một chiến thuật khác trong các cuộc tập trận của Iran. Đó là đòn tấn công nhằm vào các tàu chở hàng, đặc biệt là tàu chở dầu đi qua vịnh Ba Tư.

Eo biển Hormuz và khu vực vịnh Ba Tư đều là những nơi mang ý nghĩa chiến lược. Chiến thuật tấn công tàu chở dầu của Iran không nằm ngoài mục tiêu làm gián đoạn nguồn cung cấp năng lượng của phương Tây.

Trong những năm 1980, Iran và Iraq không ngừng tấn công các tàu chở hàng đi qua khu vực. Thủy thủ Mỹ cũng từng đứng giữa làn đạn của hai bên.

Quá trình dập lửa tàu chở dầu sau khi bị tấn công.

Ngày nay, Iran có thể dùng các máy bay không người lái (UAV) mang vũ khí như chiếc Shahed-129 để làm phương tiện tấn công. UAV này có thể mang theo tên lửa đối đất Sadid tấn công các tàu chở hàng, tàu chở dầu.

Trong vụ việc mới nhất, Mỹ đặt nghi vấn tàu chở dầu bị tấn công theo kiểu ngư lôi. Lực lượng Mỹ cũng phát hiện mìn từ tính chưa phát nổ bám trên tàu.

Theo các chuyên gia, với lực lượng quân sự hùng hậu trong khu vực, bao gồm một nhóm tác chiến tàu sân bay, 4 oanh tạc cơ chiến lược B-52, Mỹ hoàn toàn có thể lấy cớ duy trì hòa bình, an ninh khu vực để phong tỏa vịnh Ba Tư, thậm chí chặn nguồn xuất khẩu dầu của Iran.

Nếu chuyện đó xảy ra, khả năng Iran đáp trả với quy mô lớn là điều hoàn toàn toàn có thể xảy ra.

Tuy vậy, Tổng thống Trump từ lâu đã khẳng định quan điểm không muốn chiến tranh với Iran. Trong chiến dịch vận động tranh cử, ông đã cam kết sẽ không đưa Mỹ tham chiến ở nước ngoài, đặc biệt là Trung Đông.

Khi được hỏi trong tuần trước rằng liệu Mỹ có đi đến chiến tranh với Iran hay không, ông Trump trả lời rằng “Tôi hy vọng là không”.

HIện chưa rõ phản ứng của ông Trump sau khi hai tàu chở dầu bị tấn công ở vịnh Oman.

Tàu dầu bị tấn công bằng đạn pháo, hải quân Mỹ tức tốc cử tàu chiến đến

Hạm đội 5 hải quân Mỹ cho biết họ nhận được 2 cuộc gọi cầu cứu khẩn cấp của 2 tàu chở dầu hôm 13/6 sau khi các...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem