Chủ đề nóng

Vụ thuốc Tamiflu: Nước đã tràn ly

Thứ tư, ngày 08/09/2010 05:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Phát giác của Thanh tra Chính phủ về vụ mua và sản xuất thuốc Tamiflu làm chúng ta kinh ngạc vì chuyện xảy ra như đùa!
Bình luận 0

Khi quyết định trao cho 4 công ty mua hàng trăm tỷ đồng tiền thuốc, Bộ Y tế cũng đã lập Hội đồng thẩm định hẳn hoi.

Nhưng tại buổi làm việc với 4 công ty, người ta đã “không bàn, không có nội dung thương thảo về giá; biên bản làm việc không có chữ ký của công ty; đơn đặt hàng đã được Hội đồng thẩm định gửi cho công ty ngay tại buổi kiểm tra trong khi chưa báo cáo lên Bộ trưởng”(!) Dù Bộ Tài chính đã quy định: “Trường hợp đặc biệt giá trị gói thầu từ 1 tỷ đồng trở lên, nếu cần chỉ định thầu, các bộ, ngành cần có ý kiến bằng văn bản gửi Bộ Tài chính thẩm định, báo cáo Thủ tướng xem xét quyết định”.

Gói thầu hàng chục triệu USD mà sao người ta làm ăn với nhau dễ dàng, cẩu thả như mua mớ rau vậy? Người dân có quyền nghi ngờ, phải chăng có chuyện mù mờ chung chi đâu vào đó trước rồi?

Một dịch cúm trong hai năm ( 2003-2005) chỉ có 92 ca mắc bệnh nhưng Bộ Y tế đề nghị dự trù 30 triệu viên thuốc cho đến năm 2006! Chuyện giá thuốc cũng hết sức kỳ lạ. Bộ báo cáo 12.000USD/kg, các xí nghiệp mua tới 17.000 - 18.000 USD mà không có ý kiến gì, coi tiền đóng thuế của dân như lá tre mục.

Đi mua thuốc về phòng bệnh cho dân nghèo mà lại tìm chỗ giá cao, thích mua giá cao. Đây thực chất là chiêu “gửi giá” để chia chác, không biết trong vụ này các công ty được Bộ Y tế chỉ định có dùng hay không? Câu trả lời có lẽ không khó khi thanh tra phát hiện bên bán thuốc đã lại quả cho các công ty này tổng cộng hàng triệu USD.

Những sai phạm của Bộ Y tế là khó chối cãi. Nó đang làm sôi dư luận, đang là giọt nước làm tràn cốc nước về tham vọng làm giàu trên đau khổ của người bệnh. Có lẽ lúc này người dân đã hiểu ra vì sao giá thuốc (và cả giá sữa) “tăng vô tội vạ” nhiều năm liên tục, vì sao hiện tượng “bác sĩ ăn vào phần trăm toa thuốc”, vì sao các toa thuốc của bác sĩ ngày càng đắt đến bạc triệu, vì sao người ta thờ ơ trước lời than thở của dân chúng về việc buông lỏng quản lý giá và chất lượng thuốc tây. Không ít người biết sắp chết mà không dám đến bệnh viện vì không kham nổi giá thuốc.

Công luận đòi phải làm sáng rõ mọi chuyện trong vụ Tamiflu này để lấy lại niềm tin vào y đức của ngành y tế.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem