Chủ đề nóng

Vụ Trung tâm đăng kiểm “qua mặt” bán bảo hiểm: Cục Đăng kiểm lên tiếng

Nguyễn Đức Thứ bảy, ngày 21/03/2020 10:58 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lãnh đạo Cục đăng kiểm Việt Nam cho rằng nhiệm vụ chính của Trung tâm đăng kiểm là thực hiện việc kiểm định các xe cơ giới, không phải tham gia bán bảo hiểm
Bình luận 0
Vụ Trung tâm đăng kiểm “qua mặt” bán bảo hiểm: Cục Đăng kiểm lên tiếng

Báo Điện tử Dân Việt đã phản ánh việc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-04V (Cục đăng kiểm Việt Nam) tham gia bán bảo hiểm khi chưa có chứng chỉ đại lý. 

Trao đổi với phóng viên, ông Lê Hồ Tuấn, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-04V (thuộc Cục đăng kiểm Việt Nam) thừa nhận việc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-04V tham gia bán bảo hiểm khi chưa được cấp chứng chỉ đại lý bảo hiểm. Hiện đơn vị này đang yêu cầu các đơn vị bảo hiểm ký kết với trung tâm trong tháng 3/2020 phải đào tạo, cung cấp bổ sung chứng chỉ đại lý bảo hiểm cho cán bộ trung tâm.

Liên quan đến sự việc, ông Nguyễn Minh Cương - Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, sau khi báo chí phản ánh sự việc, đơn vị đã có văn bản gửi tới các trung tâm đăng kiểm trực thuộc yêu cầu rà soát lại việc đang hợp tác với các đơn vị bảo hiểm nào, có chứng chỉ đại lý không, doanh thu ra sao.

Vụ Trung tâm đăng kiểm “qua mặt” bán bảo hiểm: Lãnh đạo Cục đăng kiểm nói gì? - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Minh Cương, Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam thông tin về vụ việc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-04V được phản ánh bán bảo hiểm khi chưa có chứng chỉ đại lý.

Còn về Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-04V, ông Cương cho biết hiện đơn vị này đang làm báo cáo cụ thể gửi cho cho Cục đăng kiểm. Thông tin Cục Đăng kiểm Việt Nam nắm được, trung tâm đăng kiểm này mới chỉ có chứng chỉ đại lý bảo hiểm của hãng PJICO.

"Hoạt động tham gia bán bảo hiểm tại Trung tâm đăng kiểm 29-04V, Cục đăng kiểm Việt Nam không tham gia, đây là hoạt động độc lập của trung tâm này. Hiện chúng tôi đang xin ý kiến cấp trên về việc tạm dừng việc bán bảo hiểm tại trung tâm này để làm rõ sự việc, sau đó mới tiếp tục tính đến việc có cho bán bảo hiểm nữa hay không. Thêm nữa, quan điểm của Cục Đăng kiểm là sẽ tạo thuận lợi cho khách hàng, nhưng phải đúng quy định", ông Cương chia sẻ.

Cục phó Cục Đăng kiểm Việt Nam khẳng định thêm: "Cục Đăng kiểm không có lợi nhuận gì ở đây cả!".

Vụ Trung tâm đăng kiểm “qua mặt” bán bảo hiểm: Lãnh đạo Cục đăng kiểm nói gì? - Ảnh 2.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-04V.

Vị lãnh đạo Cục đăng kiểm Việt Nam cho hay, nhiệm vụ chính của trung tâm đăng kiểm là thực hiện việc kiểm định các xe cơ giới, không phải tham gia bán bảo hiểm. Bởi vậy, trường hợp đơn vị xác minh trung tâm đăng kiểm cơ giới 29-04V làm sai sẽ yêu cầu dừng ngay và xử lý người vi phạm.

Trước đó, cũng tại buổi làm việc với phóng viên, ông Lê Hồ Tuấn, Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-04V thông tin, hiện đơn vị đang ký kết hợp tác với 3 đơn vị bán bảo hiểm gồm: Công ty THHH bảo hiểm phi nhân thọ Cathay Việt Nam - chi nhánh Hà Nội, Bảo hiểm Hàng không (Tổng công ty Cổ phần bảo hiểm Hàng không), Bảo hiểm Quân đội MIC. Riêng đối với hãng bảo hiểm PJICO, Trung tâm đăng kiểm do ông quản lý đã dừng việc hợp tác từ lâu.

Thông tư 70/2015 của Bộ GTVT về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ quy định: Khi chủ xe đưa xe cơ giới đến đơn vị đăng kiểm để lập hồ sơ phương tiện, chủ xe cần xuất trình, nộp các giấy tờ sau:

a) Xuất trình bản chính giấy đăng ký xe do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp hoặc một trong các giấy tờ còn hiệu lực sau: Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của ngân hàng đang cầm giữ; Bản sao giấy đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính; giấy hẹn cấp giấy đăng ký xe.

b) Xuất trình bản chính Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực.

c) Nộp giấy tờ chứng minh nguồn gốc phương tiện, gồm một trong các giấy tờ sau: Bản sao Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng đối với xe cơ giới sản xuất, lắp ráp trong nước; bản sao có chứng thực quyết định tịch thu bán đấu giá của cấp có thẩm quyền đối với xe cơ giới bị tịch thu bán đấu giá; bản sao có chứng thực quyết định thanh lý đối với xe cơ giới của lực lượng quốc phòng, công an; bản sao có chứng thực quyết định bán xe dự trữ Quốc gia;

d) Nộp bản chính Giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo (đối với xe cơ giới mới cải tạo.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem