Chủ đề nóng

Vụ trường THPT cắt giảm môn học chính khóa: "Việc tốt chưa lan tỏa"?!

Thứ bảy, ngày 06/06/2020 08:57 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hiệu trưởng trường THPT Chu Văn An nói việc nhà trường cắt giảm một số môn học, tăng tiết một số môn là một việc tốt nhưng chưa được lan tỏa?!
Bình luận 0
Vụ trường THPT cắt giảm môn học chính khóa: "Việc tốt chưa lan tỏa"?!

Linh hoạt để nâng cao chất lượng?

Sau khi báo chí phản ánh về việc lãnh đạo trường THPT Chu Văn An (TP.Buôn Ma Thuột- Đắk Lắk) tự ý cắt, giảm một số môn học đồng thời tăng tiết đối với một số môn, nữ Hiệu trưởng trường, bà Huỳnh Thị Kim Huệ đã có buổi làm việc với báo chí.

Vụ trường THPT cắt giảm môn học chính khóa: "Việc tốt chưa lan tỏa"?! - Ảnh 1.

Bà Huỳnh Thị Kim Huệ (trái) trao đổi với báo chí.

Theo bà Huệ, sau thời gian nghỉ để phòng chống dịch Covid-19, trường tổ chức họp tổ chuyên môn rà soát tình hình học tập. Lãnh đạo trường được báo cáo việc các em tiếp thu bài trên internet không hiệu quả, thiếu đồng bộ. Do đó, nhà trường rất lo lắng cho kết quả thi học kỳ và đặc biệt là kỳ thi THPT quốc gia. Đồng thời, nhà trường nhận thấy một số môn theo tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hoàn thành chương trình nên đã tăng tiết vào trong chính khóa được 3 tuần nay.

Cụ thể, trường tăng tiết các môn Toán, Văn, Anh trong giờ học chính khóa. Riêng khối 12 ngoài 3 môn này còn được tăng tiết theo tổ hợp các môn học mà các em học sinh đã lựa chọn. Nhà trường không cắt xén các môn học chính khóa mà các môn này giảm trên lớp nhưng sẽ được triển khai dạy trên internet cho học sinh.

Vụ trường THPT cắt giảm môn học chính khóa: "Việc tốt chưa lan tỏa"?! - Ảnh 2.

Trường THPT Chu Văn An, nơi xảy ra vụ việc.

Bà Huệ cho rằng việc tổ chức dạy tăng tiết mà trường đang thực hiện là do lo lắng cho "thương hiệu" của trường. Do trường có đặc thù chất lượng đầu vào không được cao, có nhiều học sinh người đồng bào dân tộc thiểu số. Thế nên Ban giám hiệu đã "linh hoạt" dạy tăng tiết để nâng cao chất lượng và đạt được mục tiêu các em đậu tốt nghiệp THPT cao.

Theo bà Huệ đây là một việc làm tốt nhưng chưa được "lan tỏa" đến phụ huynh. Do đó, phụ huynh chưa có sự phối hợp tốt. "Với cá nhân là Hiệu trưởng, tôi xin nhận trách nhiệm về sự hiểu nhầm này. Tôi sẽ khắc phục"- bà Huệ nói.

Bà Huệ cũng cho biết thêm, đối với các môn chính khóa bị cắt giảm, nhà trường sẽ tổ chức dạy bù lại để đảm bảo kiến thức cho học sinh.

Thu tiền tăng tiết là lỗi tài vụ

Về phản ánh của phụ huynh về việc nhà trường thu tiền tăng tiết, bà Huệ nói đây là sự hiểu nhầm. Lỗi thuộc tài vụ của trường.

Bà Huệ lý giải, trường THPT Chu Văn An có tổ chức dạy thêm, học thêm sau khi Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép và có thu tiền của những em nào đăng ký. Trường có kế hoạch từ tháng 6 – tháng 8/2020 sẽ tổ chức dạy thêm thời gian 7 tuần. Tuy nhiên, việc này chỉ dự kiến, chưa triển khai. Thế nhưng, tài vụ của trường đã triển khai thành thu tiền tăng tiết dẫn đến phụ huynh hiểu nhầm.

Vụ trường THPT cắt giảm môn học chính khóa: "Việc tốt chưa lan tỏa"?! - Ảnh 3.

Ngoài phụ huynh, học sinh cũng không đồng tình với cách làm của nhà trường.

"Quá trình triển khai, bộ phận tài vụ hiểu nhầm tinh thần chỉ đạo của nhà trường, gửi thông báo cho các lớp. Việc này chưa có sự đồng ý, phê duyệt của Ban giám hiệu gây ra những hiểu nhầm cho phụ huynh. Trước những sai sót này, trường đã họp và nghiêm khắc nhắc nhở, phê bình nhân viên tài vụ này"- bà Huệ cho biết.

Như Dân Việt đã thông tin, những ngày qua, phụ huynh và học sinh trường THPT Chu Văn An đã bức xúc phản ánh về việc trường này tự ý cắt xén các môn học chính khóa để chèn tăng tiết một số môn học rồi bắt tất cả học sinh đóng tiền.

Sau đó, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk đã vào cuộc xác minh vụ việc và có công văn yêu cầu trường chấn chỉnh. Sở yêu cầu trường THPT Chu Văn An chấm dứt ngay việc dạy tăng tiết trong buổi học chính khóa. Đối với những môn bị cắt xén, Sở yêu cầu trường phải được khẩn trương dạy bổ sung.

Duy Hậu
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhập những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem